Home / Phong Cách Sống / 7 bước bạn có thể chuẩn bị cho công việc tương lai ngay bây giờ
chau bui
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

7 bước bạn có thể chuẩn bị cho công việc tương lai ngay bây giờ

Thời gian ở nhà cũng có thể rất hữu ích để tìm được công việc ưng ý sau dịch đấy!

25/08/2021

Với các bạn trẻ mới ra trường hoặc đang làm công việc đầu tiên, thời điểm giãn cách này có thể mang đến cảm giác chán nản, vì chúng ta chưa thể thực hiện được kế hoạch đã lên cho bản thân, hoặc tìm kiếm công việc ưng ý. Tuy vậy, nếu nhìn vào mặt tích cực, đây là thời gian chúng ta đầu tư cho bản thân để thăng tiến tốt hơn trong tương lai. Bạn chưa cần quá căng thẳng về việc nộp hồ sơ kiếm việc, mà có thể dành thời gian update lại CV, tìm hiểu thị trường… trong khi ở nhà chống dịch.

Đây là 7 bước Châu nghĩ bạn nào cũng có thể áp dụng được khi ở nhà để hướng tới công việc tương lai sau dịch COVID-19 nhé!

1. Làm mới CV 

CV chắc chắn là bước quan trọng nhất để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong thời gian ở nhà, bạn có thể chăm chút lại CV của bản thân bằng cách sắp xếp lại kinh nghiệm làm việc và bằng cấp, kiểm tra lỗi chính tả, làm mới thiết kế cho bắt mắt hơn. Hãy tự đặt bản thân vào vị trí nhà tuyển dụng khi nhìn vào CV để xem bạn đã thực sự kể được câu chuyện của bản thân chưa, bạn đã nổi bật hơn những ứng viên khác chưa, bạn có kỹ năng mà họ tìm kiếm không…

Ngoài ra, Châu nghĩ bạn có thể gửi CV cho thầy cô, bạn bè, các anh chị đi trước để nhận được feedback xem nên thêm, bớt những yếu tố nào cho một CV ưng ý nhất.

2. Chú ý đến tài khoản mạng xã hội 

Hiện nay, các nhà tuyển dụng không chỉ nhìn vào CV của bạn mà còn có thể nhìn vào tài khoản Linkedin, hay tìm kiếm bạn trên các nền tảng xã hội để hiểu hơn về ứng viên. Thời gian ở nhà là lúc lý tưởng để bạn chau chuốt lại các tài khoản của mình chắc chắn không có thông tin cá nhân nào quá nhạy cảm hoặc tiêu cực hiện ra khi có người lạ tìm kiếm tên bạn.

Bạn cũng có thể tạo ra những nội dung có ích cho công việc tương lai và chia sẻ để thể hiện bản thân. Ví dụ, nếu bạn thích làm về social media, thì có một tài khoản Instagram và Tiktok đạt lượng view và người theo dõi cao luôn là điểm cộng.

3.  Xây dựng portfolio

Với các bạn thích làm việc trong ngành sáng tạo, như thời trang hay thiết kế chẳng hạn, xây dựng portfolio là cách hữu ích để tạo điểm nhấn cho bản thân so với những ứng viên khác. Châu thấy trong thời gian này nhiều bạn đã đầu tư vào việc xây dựng website, kênh Youtube, làm việc freelance tại nhà nhằm phong phú hoá kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cho bản thân. Điều này chắc chắn có ích cho công việc tương lai của bạn rồi!

4. Xây dựng network

Một trong những lời khuyên quan trọng để tìm được công việc ưng ý mà Châu học được, đó chính là quen biết những người làm trong ngành mình quan tâm. Những anh, chị đi trước có thể cho chúng ta lời khuyên quý giá về cơ hội việc làm, kỹ năng, vị trí làm việc nào phù hợp…

Tất nhiên thời gian này chúng ta không thể đi ra ngoài gặp gỡ ai cả, nhưng bạn có thể lên Linkedin hoặc Facebook để tìm những hội nhóm chuyên về ngành nghề bạn mong muốn, như marketing, thời trang, làm đẹp… Hoặc nếu bạn biết mình muốn ứng tuyển vào công ty nhất định rồi, bạn có thể lên Linkedin tìm các nhân viên đang làm việc trong công ty đó để làm quen và học hỏi.

5. Luyện tập phỏng vấn

Phỏng vấn là cơ hội để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhưng cũng là bước mà nhiều bạn vô cùng lo lắng. Châu đã có bài viết chia sẻ về kỹ năng phỏng vấn online, và Châu nghĩ thời điểm hiện nay bạn hoàn toàn có thể luyện tập trước những kỹ năng cơ bản như: chuẩn bị trước câu hỏi và trả lời, tìm hiểu về công ty bạn ứng tuyển, luyện nói trước gương, thậm chí chọn lựa được outfit ưng ý khi đi phỏng vấn. Practice makes perfect – càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ càng tự tin khi bước vào buổi phỏng vấn thật.

6. Tìm hiểu về ngành nghề mong muốn

Khi mới ra trường, chắc chắn nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ về ngành nghề mình muốn làm. Không có gì sai khi thử nghiệm với nhiều vị trí và công việc khác nhau khi bắt đầu đi làm cả. Nhưng Châu thấy có sự tìm hiểu, chuẩn bị thì vẫn tốt hơn.

Ví dụ bạn muốn làm ngành thời trang, thì hãy tìm hiểu xem ngành thời trang ở Việt Nam đang có nhu cầu tuyển dụng như thế nào? Có những công ty nào đang tuyển dụng? Vị trí bạn mong muốn yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm thế nào? Lương bổng ra sao? Thậm chí bạn có thể save hết những thông tin này vào một folder để tra cứu, so sánh khi cần.

7. Trau dồi kỹ năng 

Cuối cùng, Châu nghĩ ở nhà cũng là thời gian tuyệt vời để chúng ta có thể học và trau dồi một kỹ năng có ích cho công việc tương lai của mình. Có thể là học tiếng Anh này, học cách viết content, học làm video, học làm website, học sử dụng Excel… Mỗi ngày bạn có thể tập trung 1-2 tiếng học một kỹ năng mới, trong 1 tháng tới Châu tin là bạn sẽ rất vui vì thấy bản thân tiến bộ đấy.

Chúc mọi người có một tuần làm việc hiệu quả nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!