Home / Phong Cách Sống / Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn online
chau bui phong van online
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn online

Phỏng vấn online không có gì đáng sợ cả nhé cả nhà!

07/06/2021

Vì giãn cách xã hội mà hiện nay hầu hết mọi hoạt động thường ngày của chúng ta đều chuyển sang online nhỉ? Làm việc online, học online, ôn thi online, shopping online, và phỏng vấn xin việc cũng lên online luôn ấy! Nếu bạn đang chuẩn bị có một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng qua Skype hoặc Zoom thì đừng bỏ qua bài viết này của Châu nhé.

Thực  ra hình thức phỏng vấn online đã được áp dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Hình thức này giúp nhà tuyển dụng có thể tiếp cận đến nhiều ứng viên tại các vùng miền khác nhau đồng thời sẽ chủ động về mặc địa điểm và thời gian hơn. Với nhiều bạn, hình thức này có thể tốt hơn vì sẽ giảm căng thẳng khi phải bước vào một văn phòng xa lạ để phỏng vấn, tuy nhiên nhược điểm là khi trả lời phỏng vấn online, sẽ khó để nắm bắt xem người phỏng vấn mình có thiện cảm với mình hay không.

Sẽ có những lưu ý nhất định bạn phải biết để cuộc phỏng vấn online của bạn diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Trong bài viết này, Châu muốn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với hy vọng có thể giúp được các bạn trẻ đỡ bỡ ngỡ hơn trong những lần phỏng vấn online sắp tới.

1. Tập luyện

Việc tập luyện này sẽ rất cần thiết đối với những bạn lần đầu tham gia phỏng vấn dù là online hay offline. Hãy chuẩn bị trước tâm lý, tập luyện cách trả lời như đang ngồi trước nhà tuyển dụng để giả lập một cách chính xác nhất. Bạn nên lên danh sách các câu hỏi thường gặp, tập cách nói chậm rãi, dễ nghe để tránh tình trạng run và bị cuống khi vào buổi phỏng vấn thật. Hơn nữa, Châu thường ngồi trước máy tính, bật webcam lên và thu tiếng của mình qua mic để xem biểu cảm và giọng nói của mình có đủ tự tin, thoải mái không.

2. Chuẩn bị câu hỏi của bạn

Châu thấy có khá nhiều bạn bỏ qua phần này lúc chuẩn bị phỏng vấn. Nhà tuyển dụng cũng muốn nghe được những thắc mắc của bạn về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Điều này sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự quan tâm đến công việc này nhiều như thế nào nếu như bạn biết cách đặt câu hỏi một cách thông minh. Đọc thêm bài viết của Châu về cách vượt qua nỗi sợ đặt câu hỏi nhé!

3. Làm quen trước với phần mềm

Chắc chắn rằng nhà tuyển dụng sẽ thông báo cho bạn ứng dụng, nền tảng được sử dụng để phỏng vấn online. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn đã tải cũng như truy cập phần mềm đó một vài lần trước buổi phỏng vấn. Bạn sẽ làm quen với các thao tác cũng như cách sử dụng của nó tốt hơn trên cả điện thoại và máy tính. Ngoài ra, bạn cũng sẽ đỡ trở nên lùng túng và loay hoay hơn nếu chẳng may có vấn đề gì đó phát sinh trong quá trình phỏng vấn. Tất nhiên, sẽ có những trường hợp như internet bị lag, mất điện, thì mình cũng rất bình tĩnh thông báo với nhà tuyển dụng để cuộc phỏng vấn online có thể được lùi lại hoặc rời sang ngày khác.

4. Dùng tên thật và ảnh thật cho tài khoản online

Vấn đề này cơ bản nhưng đôi khi một số bạn lại hay quên. Mọi người nên dùng tên thật của mình đặt tên cho user để thể hiện sự chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, tên email của bạn khi gửi CV cho nhà tuyển dụng cũng nên sử dụng tên thật. Ví dụ như Châu sẽ không bao giờ dùng những nickname như Chou hay Châu Bò, hoặc ảnh selfie vào CV và portfolio của mình cả.

5. Kiểm tra thiết bị

Hãy đảm bảo rằng các thiết bị bạn dùng trong buổi phỏng vấn online này sẽ không bị trục trặc gì giữa chừng. Các bạn nên kiểm tra kĩ từ webcam, đường truyền internet cho đến mic của thiết bị, cũng như chuẩn bị cho trường hợp một thiết bị trục trặc thì phải có ngay thiết bị back up thay thế. Biết rằng đều là những vật dụng chúng ta dùng hằng ngày nhưng cẩn tắc vô áy này mà, hãy thật cẩn thận vì chỉ một sự cố nhỏ cũng sẽ khiến buổi phỏng vấn online của bạn bớt đi sự hoàn hảo đấy!

6. Ăn mặc, trang điểm lịch sự

Đừng xem thường yếu tố trang phục vì nghĩ đây là phỏng vấn online. Tuy là chỉ nhìn thấy nhau qua camera nhưng một sự xuất hiện tươm tất sẽ giúp bạn được lòng các nhà tuyển dụng hơn. Khi đó, họ sẽ thấy bạn là một người luôn có gắng chỉn chu từ những điều nhỏ nhất. Hãy chú ý mặc áo có cổ, tốt nhất là màu sáng để mặt bạn tươi tắn hơn. Trang điểm nhẹ nhàng, không dùng màu son hoặc mắt quá đậm. Hãy test trước trang điểm và trang phục của bạn trên webcam để xem có vấn đề gì không trước khi bước vào cuộc phỏng vấn online nhé.

7. Chú ý nơi phỏng vấn

Không chỉ có trang phục cần phải tươm tất mà chính nơi bạn ngồi cũng cần phải gọn gàng, sạch sẽ, sáng sủa. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tập trung vào bạn hơn nếu bạn ngồi trước một phông nền trơn, ít đồ vật. Ngoài ra, một vấn đề bạn cần lưu ý khác đó là hãy chọn một nơi yên tĩnh. Phải đảm bảo rằng bạn nghe được nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng cũng nghe rõ được bạn. Châu sẽ tránh ngồi những nơi đông người và lý tưởng nhất là chọn không gian nào chỉ có một mình chẳng hạn như phòng riêng, có ánh sáng tự nhiên chiếu vào góc phỏng vấn.. À, đừng quên tắt chuông các thiết bị xung quanh nữa nhé!

8. Chuẩn bị giấy bút

Giấy bút sẽ giúp bạn note lại các thông tin quan trọng trong cuộc phỏng vấn. Hơn nữa, bạn có thể note lại những ý mà tuyển dụng hỏi để đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ sót một ý nào đó. Bản thân Châu sẽ thích sử dụng giấy bút hơn vì gõ bàn phím đôi khi sẽ tạo ra tiếng động, còn chăm chăm nhìn vào điện thoại bấm sẽ dễ để lại một hình ảnh không đẹp.

9. Chuẩn bị một bản CV

Bạn có thể chuẩn bị một bản CV mềm được in ra hoặc nếu bạn nào có máy tính bảng thì có thể sử dụng để hiển thị bên cạnh. Nhà tuyển dụng có xu hướng hỏi dựa trên những gì bạn viết trong CV. Vì vậy hãy luôn sẵn sàng trong trường hợp nhà tuyển dụng hỏi “xoáy” vào bất kỳ điểm nào trong CV khi phỏng vấn online.

Châu mong rằng mọi người sẽ luôn có những kết quả thật tốt trong những lần phỏng vấn online của mình nhé!

 

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!