Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Quy tắc 24h – “Bí kíp” sử dụng tiền khôn ngoan dịp Tết
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Quy tắc 24h – “Bí kíp” sử dụng tiền khôn ngoan dịp Tết

07/01/2022

Kiếm tiền đã khó, để tiêu tiền một cách hợp lý còn khó hơn. Đặc biệt, trong thời điểm cận Tết như hiện nay, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, việc quản lý tài chính hiệu quả được quan tâm hơn bao giờ hết, vì không ai muốn bị “hớ” khi dùng tiền.

Chuyện “phóng tay” chi tiêu ngày Tết 

Tết âm lịch là dịp lễ lớn trong năm, có ý nghĩa quan trọng với hầu hết người dân trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á. Vào những ngày này, nhà nhà người người lại bỏ ra những khoản tiền lớn để sắm sửa quần áo, đồ ăn, tân trang nhà cửa,… mong cho một cái Tết sung túc, vẹn tròn. Đây cũng là thời điểm “vàng” để các nhãn hàng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi lớn, nhằm kích thích mua sắm nhiều hơn.

Tết mà! ai cũng muốn tổ chức cái lễ ấm no cho ông bà gia tiên, bạn đến chơi nhà cũng có quà biếu, đồ nhắm ngon mời, bánh trái, hạt dưa, mứt gừng đầy đủ. Thêm nhu cầu mua quần áo Tết, năm mới, mặc đồ mới ngụ ý đón một khởi đầu tốt đẹp hơn.

Nguồn: Báo Gia Lai

Tuy nhiên, việc “phóng tay” quá mức dễ dẫn đến dư thừa không đáng có. Đồ ăn thực phẩm bị tồn đọng lâu ngày gây lãng phí, quần áo giày dép không dùng hết,… Biết là Tết phải sắm sửa cho vui nhà vui cửa, cho cái Tết được trọn vẹn và no ấm. Nhưng mua nhiều hơn cần thiết làm tốn khá nhiều tiền của mọi người. Vì vậy, cần có biện pháp quản lý tài chính giúp bạn sử dụng tiền khôn ngoan khi ngày Tết ngày một cận kề.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả bằng quy tắt 24h

Đây là quy tắc vàng được giới nhà giàu truyền tai nhau sử dụng trong quá trình quản lý chi tiêu gia đình. Thông qua đó giúp sử dụng tiền hợp lý, hạn chế vung tiền vào nhu cầu không cần thiết.

Quy tắc 24h là gì?

Ý nghĩa của quy tắc này là: Trước khi quyết định mua sắm một món đồ nào, cần dùng 24h để cân nhắc xem liệu mình có nên mua nó hay không.

Chuẩn bị cho ngày Tết là truyền thống tốt đẹp, nhưng nếu mỗi quyết định mua sắm không được cân nhắc kỹ càng, sẽ dễ dẫn đến chi tiêu “quá tay”. Trong khi đó, bạn có thể giảm bớt lượng tiền và sử dụng khoản dư cho mục đích cần thiết hơn. 

Vì vậy, quy tắc 24h là một phương pháp rất hữu ích cho những ai còn “đau đầu” vì không biết phải sử dụng tiền thế nào cho hợp lý trong những ngày cận Tết.

Ứng dụng quy tắc 24h trong quản lý tiền

Việc dành 24h để xem xét, giúp phân tích kỹ lưỡng hơn trước khi ra quyết định.

Ví dụ, bạn muốn mua thêm chén đĩa, dụng cụ bếp cho gia đình và thấy cửa hàng đang khuyến mãi với một mức giá rất hời. Thay vì xuống tiền mua ngay lập tức như trước đây thì hãy khoan, chờ sau 24h rồi quay lại cân nhắc xem có nên mua nữa không nhé.

Bạn hãy dành thời gian suy nghĩ liệu có nên mua những đồ dùng này không, ở nhà có còn bộ nào sử dụng được không, có nên tiếp tục hay thay thế toàn bộ đồ dùng đã có,… Sau khi đã cân đo đong đếm cẩn thận, bạn mới đưa ra quyết định mua hoặc không mua.

Nguồn: blog.japan-itworks

Ở bất kỳ lựa chọn nào, nếu áp dụng được quy tắc 24h bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi mua sắm, đặc biệt là giảm bớt thói quen chi tiêu vội vàng.

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, đa số các gia đình đều phải tốn một khoản tiền kha khá để sắm sửa đón Tết. Nhưng hãy thận trọng và khôn ngoan hơn khi chi tiêu trong dịp này.

Vung tay quá mức làm thâm hụt tài chính và có thể ảnh hưởng đến gia đình bạn những ngày sau Tết. Khi người chồng, mẹ bạn hay chính bản thân bạn phàn nàn về việc đã chi tiêu quá nhiều. Hãy là người tiêu dùng thông minh, để không chỉ dịp Tết mà nhiều dịp lễ khác, chúng ta sẽ không cảm thấy hối hận khi đưa ra quyết định mua sắm của mình.

Quy tắc 24h là lựa chọn rất tốt cho những ai đang muốn học cách quản lý tài chính, đặc biệt trong thời điểm Tết nhất cận kề. Ứng dụng trong cuộc sống mỗi ngày để sử dụng tiền hợp lý hơn, tiết kiệm và tiêu dùng hiệu quả.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!