Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 5 thói quen về tiền bạn có thể làm ngay bây giờ để cải thiện tài chính cá nhân trong tương lai
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 thói quen về tiền bạn có thể làm ngay bây giờ để cải thiện tài chính cá nhân trong tương lai

Bạn có biết cách kiểm soát tài chính cá nhân của mình hiệu quả chưa?

18/02/2022

Việc hình thành những thói quen về tiền bạc giúp cải thiện tình hình tài chính một cách hiệu quả. Tuy nhiên, làm thế nào để biết đâu là thói quen tốt nên học hỏi xây dựng, đâu là thói quen xấu nên xóa bỏ? Cùng tìm hiểu 5 thói quen cực kỳ hữu ích bạn có thể áp dụng ngay hôm nay.

Theo dõi chi tiêu hằng ngày

Thói quen theo dõi, cập nhật tình hình chi tiêu hằng ngày rất quan trọng và có ích với việc cải thiện tài chính của mỗi người. Trong một ngày, bạn sẽ phát sinh những nhu cầu giao dịch khác nhau, từ số tiền nhỏ đến lớn. Nếu việc thu – chi không được liệt kê, theo dõi chi tiết, sẽ dẫn đến những thiếu sót trong quá trình tổng hợp tài chính hàng tuần, hàng tháng.

Không khó để hình thành thói quen theo dõi chi tiêu. Khi bạn dùng tiền để mua sắm một sản phẩm, dịch vụ nào đó, hãy ghi lại giao dịch vào cuốn sổ. Đến cuối ngày, bạn sẽ biết chính xác hôm nay đã dùng tiền để làm gì. Việc ghi chép mỗi ngày giúp bạn hệ thống toàn diện hoạt động chi tiêu trong tuần/ tháng/ quý/ năm. Từ đó đánh giá, xem xét thay đổi chi tiêu sao cho khoa học và tiết kiệm hơn.

Áp dụng quy tắc 72h

Quy tắc 72 là công thức giúp bạn tính toán thời gian phải bỏ ra để tăng gấp đôi số tiền đầu tư dựa trên tỷ suất lợi nhuận. Thực tế nó là một trong những quy tắc giúp nhiều nhà đầu tư thành công trên thị trường.

Theo đó nếu bạn lấy số 72 chia cho tỷ lệ lãi suất trên mỗi năm, sẽ cho ra một kết quả gần với số năm cần thiết để khoản đầu tư của bạn tăng gấp đôi. Vậy tại sao nên sử dụng quy tắc 72h trong việc theo dõi, cải thiện tài chính?

Quy tắc 72h giúp bạn dự đoán được khoản đầu tư tương lai sẽ ra sao. Ví dụ bạn dự định nghỉ hưu trong 20 năm nữa và hiện có một khoản tiền đầu tư là 500.000 USD với lợi tức 4%. Bạn muốn biết bao lâu để số tiền tăng thành 1 triệu USD thì áp dụng quy tắc 72h: Lấy 72 chia 4 bằng 18 – tức bạn cần 18 năm để nhân đôi số tiền lên. Thông qua quy tắc này bạn biết rằng mục tiêu của mình sẽ hoàn thành và còn sớm hơn hai năm.

Lưu ý kết quả tính của quy tắc 72h chỉ là ước tính, vì thực tế lãi suất thị trường sẽ bị biến động chứ không cố định. Mọi người có thể tham khảo trong quá trình theo dõi tài chính của mình, chứ không nên hoàn toàn lạm dụng.

Ảnh: Bankrate

Xây dựng một khoản tích lũy dài hạn

Đây là một hình thức đầu tư rất được ưa chuộng, vì tính rủi ro khá thấp. Ngày nay mọi người có thể gửi tiết kiệm theo nhiều hình thức tại ngân hàng để hưởng mức lãi suất hấp dẫn. Ngoài ra, ứng dụng Finhay cũng là một lựa chọn tốt để mọi người hình thành thói quen tiết kiệm tự động.

Theo đó, hằng tháng bạn tự động trích một khoản tiền từ 50.000 đồng để tích luỹ. Tiền trong tài khoản sẽ được tính lãi theo chính sách của Finhay từ 4% – 8% tuỳ từng kỳ hạn.

Việc xây dựng thói quen tiết kiệm giúp mọi người có được một khoản tiền cố định để sử dụng cho những mục tiêu tương lai hay tình huống bất ngờ. Hơn nữa còn nhận được tiền lãi từ chính khoản đầu tư của mình. 

Ngày nay, hình thức tiết kiệm là một lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn xây dựng quỹ tiết kiệm cho mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe trong tương lai. Dù bạn có nhiều tiền hay ít tiền đều có thể áp dụng hình thức này trong quá trình cải thiện tài chính của mình.

Học hỏi điều mới mỗi ngày

“Học, học nữa học mãi” là câu nói rất đúng, đặc biệt trong thời đại phát triển hiện nay. Khi xuất hiện nhiều hình thức đầu tư, phương thức kiếm tiền áp dụng công nghệ, đòi hỏi bạn phải chịu khó tìm tòi, học hỏi mỗi ngày để cập nhật xu hướng, khai thác những kênh đầu tư tiềm năng hơn.

Bạn có thể đọc sách về tài chính, kinh tế hay kỹ năng sống,… hoặc tham gia những khóa học về công nghệ, ngôn ngữ, văn hóa,… để không bị tụt hậu so với mọi người xung quanh cũng như thế giới. Việc học hỏi và cập nhật kiến thức mới sẽ mang lại cơ hội phát triển bản thân, mở rộng mối quan hệ, từ đó góp phần cải thiện tài chính của mình.

Kiểm tra tình hình tài chính cá nhân hàng tuần

Thông qua thói quen theo dõi và liệt kê chi tiêu mỗi ngày, bạn sẽ dễ dàng để đánh giá, kiểm tra tình hình tài chính hàng tuần. Việc kiểm tra này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hành vi chi tiêu của mình trong tuần, đánh giá xem thói quen thu – chi phát sinh có hiệu quả không, liệu bản thân có tiêu xài phung phí không. Từ đó nhanh chóng thay đổi thói quen kịp thời, tránh để lâu gây lãng phí tiền bạc.

Ảnh- Finance Monthly

Bạn nên sử dụng các app quản lý chi tiêu, điều này giúp cho quá trình kiểm tra tài chính dễ dàng hơn, vì ứng dụng sẽ tổ chức, phân tích hành vi tiêu dùng của cá nhân bằng công nghệ, hiển thị bằng biểu đồ trực quan, rất tiện cho việc theo dõi và đánh giá.

Tùy vào cá nhân mỗi người mà sẽ có những thói quen chi tiêu khác nhau. Mục đích cuối cùng đều là mong muốn xây dựng sức mạnh tài chính vững vàng, phục vụ cho cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Trên đây là 5 thói quen về tiền chúng mình muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng những nội dung trên sẽ có ích cho quá trình theo dõi và cải thiện tình hình tài chính cá nhân trong năm mới này.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!