Home / Phong Cách Sống / 5 thói quen để đạt chất lượng cuộc sống tốt nhất ở độ tuổi 20
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 thói quen để đạt chất lượng cuộc sống tốt nhất ở độ tuổi 20

Bạn cần tập trung tạo những thói quen hàng ngày để tích lũy dần những kĩ năng để sau chất lượng cuộc sống tốt ở tuổi 30,40.

21/07/2022

Tuổi 20-30 là giai đoạn các bạn cần tích lũy lớn nhất về mặt kiến thức và trải nghiệm cuộc sống, và cũng là giai đoạn thể chất đạt được ngưỡng cao nhất cả về năng lực vận động cũng như khả năng tiếp thu của não bộ. Do đó, giai đoạn này, các bạn cần tập trung tạo những thói quen hàng ngày để tích lũy dần những kĩ năng để sau này phục vụ cho các mục đích cuộc sống ở tuổi 30,40.

Dựa vào kinh nghiệm bản thân, cũng như qua hơn 10 năm huấn luyện cho các khách hàng ở nhiều lứa tuổi khác nhau, anh Tín Bùi, co-founder của PLAY Nuitrition và chuyên gia dinh dưỡng, sẽ chia sẻ với bạn đọc của Chaubuinet những thói quen các bạn cần có càng sớm càng tốt để tích lũy được nhiều nhất.

Trước hết, các bạn cần nhớ một điều chắc chắn là không có một công thức chung cho tất cả mọi người. Và những lời khuyên tiếp theo dưới đây cũng không đi vào cụ thể là Làm Cái GìNhư thế nào, nhưng chủ yếu sẽ giúp các bạn xây dựng quá trình kỹ lưỡng và sâu hơn cho mọi quyết định của mình.

1. Tạo thói quen dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về các vấn đề bạn quan tâm

Bạn nên tìm hiểu từ nhiều nguồn và góc độ khác nhau để có được bức tranh rộng nhất về vấn đề đó. Bạn nên nắm được thông tin cơ bản về người hay tổ chức đưa thông tin đó đến cho bạn, và mục đích của họ khi truyền tải thông tin đó. Việc này vừa giúp bạn định vị được tính xác thực của thông tin, cũng như hiểu được khả năng và rủi ro của việc sử dụng thông tin để gây ảnh hưởng đến người khác.

Như vậy, bạn có trách nhiệm hơn với mỗi thông tin mà mình sau này truyền tải tiếp đến những người xung quanh mình. Thói quen này đặc biệt quan trọng hơn ở thời đại hiện nay khi việc tiếp cận thông tin của con người càng ngày càng trở nên dễ dàng.

Ảnh – University of the people

2. Tạo thói quen tiếp cận, giao lưu và xin lời khuyên

Tập tiếp cận, giao lưu và xin lời khuyên từ những người mà mình cho rằng thành công hơn mình, bất kể sự cách biệt tuổi tác, hãy đặt cho họ những câu hỏi mà các bạn tin sẽ giúp mình quyết định bước đi tiếp theo mình cần làm là gì. “Success leaves clues” – nó có thể chỉ là những thói quen nhỏ mà những người đó hay làm hàng ngày, hay có thể là những quyển sách họ đã đọc và cho họ nhiều ý tưởng hay hoặc những bài học đáng giá, hoặc cũng có thể họ sẽ chỉ cho bạn cách đi tìm các nguồn thông tin chính thực.

3. Tìm cho mình phương pháp luyện tập phù hợp

Khi tính đến việc tìm cho mình phương pháp luyện tập phù hợp, bạn nên tự nhủ với mình là “If it’s not a Hell Yes, it’s a No” – đây là một câu nói của Coach Charles Poliquin, một trong những huấn luyện viên sức mạnh và thể lực vĩ đại nhất trong lịch sử Olympic. Các bạn cần tập luyện bộ môn mà mình thực sự thích, vì nên nhớ các bạn sẽ phải dành ra ít nhất 3-4 tiếng đồng hồ mỗi tuần cho nó.

Ngoài tác dụng tạo thành thói quen rèn luyện đều đặn nhằm tăng chất lượng thể chất và tinh thần, giúp bạn học và làm việc tốt hơn, tập luyện còn giúp các bạn rất nhiều sau này khi đi làm không cần phải mất thời gian bắt đầu đi kiếm lại từ đầu.

Ảnh – Times of India

Đây là kinh nghiệm thực tế rút ra sau hàng trăm người mình tư vấn và huấn luyện. Nhiều người đến khi 30,40 mới đi tìm và khi đó quỹ thời gian của họ quá ít để cho phép mình thử rồi thay đổi. Cho nên hiện tại các bạn ở độ tuổi 17,18 vẫn còn rảnh rỗi, các bạn thừa thời gian để đi tìm, thử nghiệm, nếu không thích thì đổi môn khác, làm như vậy cho đến khi tìm được bộ môn mà mình yêu thích.

Tuy nhiên, đứng trên góc độ hướng tới khả năng thể chất toàn diện, các bạn nên chọn các môn khiến các bạn phải sử dụng toàn bộ các nhóm cơ bắp và khớp trên cơ thể, và cả tăng cường khả năng phối hợp vận động linh hoạt của não bộ, ví dụ như võ Nhu thuật, Boxing, Múa đương đại, Bóng rổ, vân vân.,…

4. Để ý hơn đến những thức ăn bạn đưa vào cơ thể

Tạo thói quen để ý hơn đến những thức ăn các bạn đưa vào cơ thể, đặc biệt là cách các thức ăn đó được chế biến. Theo chuẩn khoa học, các bạn cần phải ăn uống dựa theo hồ sơ xét nghiệm gen của mình, cụ thể là khả năng chuyển hóa tinh bột, chất béo và chất đạm, cũng như nhu cầu vitamins khác nhau của mỗi cơ thể cũng được phản ánh bên trong hồ sơ gen.

Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến thể trạng của mỗi người do nó quyết định nguồn năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động sống hàng ngày. Lối sống càng bận rộn, càng căng thẳng nhiều thì nguồn năng lượng đến từ thức ăn hàng ngày càng phải chọn lọc kĩ lưỡng và phù hợp với cơ thể. Nhiều người chia sẻ về các vấn đề liên quan đến căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, kiệt sức, cảm thấy không khỏe mạnh, và hầu hết đa số đều do không hiểu và không biết cách chọn lọc thức ăn để phù hợp với cá nhân mình.

Ảnh – Martha Stewart

Ngày trước, khi công nghệ xét nghiệm gen còn mới mẻ và chưa được phổ cập như bây giờ, thường mọi người sẽ chọn thức ăn giống như bố mẹ hay ông bà của mình hay ăn, cũng bởi vì những người này có hồ sơ gen gần giống nhau nhất, và chính họ là người giúp chúng ta có những thói quen ăn uống từ khi còn bé đến khi dậy thì. Nếu trong gia đình bạn mọi người đều khỏe mạnh, ít bệnh tật và sống tuổi thọ lâu thì bạn cứ ăn và sinh hoạt giống như họ, đó cũng là một cách làm.

5. Học cách tự bảo vệ bản thân mình khi rơi vào các tình huống nguy hiểm. 

Các bạn có thể đăng ký học những lớp họ võ Tự Vệ như Jiujitsu, Judo, Muay Thai, Karate,vv..v – những lớp học này sẽ dạy bạn phân tích các tình huống nguy hiểm tới cơ thể và cách sử dụng và điều khiển cơ thể của mình thoát khỏi nguy hiểm một cách nhanh nhất mà không gây ra nhiều thiệt hại về người. Ngoài ra, nếu các bạn đam mê dã ngoại, thì các khóa học liên quan đến kĩ năng định hướng, tìm đường đi, cách dập tắt đám cháy… cũng là những kĩ năng cần thiết để giúp các bạn tăng thêm sự tự tin cho mình.

Bước vào tuổi 20, điều quan trọng là các bạn chuẩn bị cho mình những kĩ năng nền tảng để giúp cho mình có được sự tự tin nhất. Các bạn chắc chắn không thể tránh khỏi mắc phải sai lầm, nhưng chính sự tự tin sẽ là cái giúp bạn đứng dậy sau những sai lầm đó.

Chúc tất cả các bạn luôn khỏe mạnh, sẵn sàng và tự tin với những dự định sắp tới!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!