Home / Phong Cách Sống / Đúng người sai thời điểm: có phải là lý do chia tay?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Đúng người sai thời điểm: có phải là lý do chia tay?

Khi chia tay, đúng người, sai thời điểm có khi chỉ là sai người. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình câu đó chưa?

19/04/2021

Ai trong chúng ta cũng hướng đến sự hoàn hảo trong cuộc sống, dù là công việc, mối quan hệ bạn bè, hay kể cả tình yêu. Nếu là công việc thì phải là công việc mơ ước, cuộc sống thì phải cân bằng, người yêu thì phải là “the one”. Cái áp lực vô hình này khiến cho việc lỡ mất một cơ hội để thành công hơn, hạnh phúc hơn trở thành một gánh nặng tâm lý với mỗi người.

Châu cũng từng nghĩ cuộc sống này, tình yêu này sẽ phải thật hoàn hảo. Khi đi qua đổ vỡ, Châu nhiều lần tự hỏi chia tay có phải là do mình? Tại sao hạnh phúc đến vậy, tốt đẹp đến vậy mà vẫn không thành đôi? Chính cái ý nghĩ đúng người, sai thời điểm làm Châu tự trách bản thân đã đánh mất cơ hội được hạnh phúc. Đó là nỗi sợ đánh mất “the one”. Đó là một nỗi day dứt ngăn cản chúng ta bước tiếp.

Nhưng đúng người, sai thời điểm thực ra chính là sai người?

Khi chúng ta gặp được một đối tượng được cho là hoàn hảo, dĩ nhiên chúng ta sẽ muốn thiết lập một mối quan hệ lâu dài. Éo le là ở chỗ, đôi khi gặp được một người có cả ngoại hình, sự nghiệp, gia đình đúng chuẩn “con nhà người ta” rồi, thì cuộc sống hay chơi một trò thách đố. Có thể là người ấy phải chuyển đi nơi khác sống. Có thể tự nhiên gia đình bạn gặp chuyện khó khăn. Có thể cả hai người còn quá trẻ. Vì một lý do có vẻ như khá “ngoài cuộc,” hai bạn chia tay, chỉ vì đúng người mà sai thơì điểm.

Tuy nhiên, khi nghĩ lại thì, Châu thấy có lẽ chính đối tượng đó là “sai người” chứ không phải là lý do gì khác. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình câu đó chưa?

Khi đào sâu hơn về mối quan hệ hai người từng có, Châu dần dần nhận ra những dấu hiệu đổ vỡ mà khi ấy người trong cuộc khó nhìn thấy. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy người đó là “the one,” chính bạn sẽ có những mong đợi và hi vọng rằng mối quan hệ này sẽ có “happy ending.”

Ví dụ như hai bạn bỏ nhau vì người ấy phải đi làm việc ở một nơi xa, hoặc cả hai có những kế hoạch riêng và không còn nhìn thấy tương lai nữa. Bạn có thể nghĩ, ôi, giá mà mình gặp nhau lúc 30 tuổi, khi đã ổn định về sự nghiệp và gia đình rồi, chắc lúc ấy ta sẽ đến được với nhau. Nhưng ai có thể dám chắc được điều đó? Chắc gì khi ấy người ta sẽ không chọn sự nghiệp trước? Chắc gì lúc ấy hai người còn chia sẻ những giá trị cuộc sống giống nhau?

Chắc gì lần này người ta sẽ chọn bạn, và bạn sẽ chọn người ta?

Người đúng sẽ là người muốn xây dựng tương lai với bạn. Người đúng là người chia sẻ những giá trị cơ bản với bạn, là người sẽ dành thời gian cho bạn, là muốn cùng bạn xây dựng một mối quan hệ bền vững. Dù tình yêu có hoàn hảo đến đâu, người đúng là người làm cho bạn hạnh phúc.

Biết là người sai để tìm thấy người đúng 

Hiểu được rằng người thế nào là sai cho bạn là bước đầu tiên để tìm được người đúng. Châu đã phải dành nhiều thời gian và cả sự dũng cảm để nhìn nhận tại sao mối quan hệ lại không thành công, cũng như buông bỏ ý niệm “đúng người, sai thời điểm” để bước tiếp.

Quan trọng nhất, đừng hạ thấp tiêu chuẩn của mình chỉ vì bạn nghĩ mình đã mất cơ hội với “the one.” Như vậy là không công bằng với chính bản thân bạn và những người bạn hẹn hò sau này nữa. Châu cũng từng suy nghĩ mãi về chuyện mình đã làm gì sai, mình cần thay đổi những gì để tương lai có thể hạnh phúc hơn. Giờ thì Châu hiểu rằng phải thành thật với bản thân: mình muốn gì và cần gì từ người yêu, mình có gì để offer cho mối quan hệ sau này, mình muốn hướng đến điều gì trong tương lai. Dù có tiếc nuối gì cho những mối quan hệ cũ, thành thật với bản thân là cách tốt nhất để tìm được người phù hợp và tìm thấy hạnh phúc cho bản thân.

Cuối cùng, chúng ta sẽ phải thật dũng cảm lên. Dũng cảm để thành thật với bản thân. Dũng cảm để nhìn ra dù có đau đớn đến đâu, đó không phải là “đúng người.” Dũng cảm để bước ra khỏi những mối quan hệ không còn mang đến giá trị hoặc không còn làm mình hạnh phúc. Dũng cảm để trân trọng những bài học quá khứ. Dũng cảm để bước tiếp và mở lòng ra cho những cơ hội mới. Dũng cảm để yêu và được yêu.

Châu chúc bạn và cả Châu luôn dũng cảm để nhìn ra người đúng, thời điểm đúng, để chúng ta đều được hạnh phúc nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!