Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Làm thế nào để duy trì sở thích cá nhân dù cuộc sống có bận rộn?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Làm thế nào để duy trì sở thích cá nhân dù cuộc sống có bận rộn?

Duy trì một sở thích cá nhân sẽ giúp cuộc sống của bạn thú vị hơn.

25/12/2021

Trong thời đại này, cuộc sống bận rộn đôi khi là một trong những lí do khiến chúng ta bỏ quên đi những sở thích cá nhân của mình. Nhưng sự thật là chính những sở thích, thú vui đó sẽ cho ta động lực để phát triển tìm tòi những thứ mới, đồng thời giúp cân bằng cuộc sống mỗi ngày.

Nhiều người còn cho rằng những sở thích cá nhân chỉ gây tốn thời gian hoặc đôi khi lãng phí tiền bạc.  Tuy nhiên, đó là khi bạn chưa biết những lợi ích mà nó đem lại mà thôi!

Lợi ích của những sở thích cá nhân là gì?

Nếu biết phân chia quỹ thời gian hợp lý để có thể duy trì những sở thích cá nhân thì điều này sẽ đem lại cho bạn những ích lợi không hề nhỏ như:

  • Giảm stress
  • Hình thành đam mê và những thói quen tốt
  • Kết nối với cộng đồng có cùng sở thích: bạn sẽ có cơ hội để mở rộng thêm nhiều mối quan hệ với những người có cùng sở thích với mình.
  • Tinh thần khỏe mạnh: được làm những công việc yêu thích giúp bạn giảm đi những áp lực và nó khiến sức khoẻ tinh thần bạn được khỏe mạnh hơn.
  • Khám phá bản thân: theo đuổi những sở thích cũng là một cách để bạn tìm ra xem thực sự bản thân mình yêu thích và giỏi điều gì.
  • Hiệu quả trong công việc: đây sẽ như một liều thuốc thúc đẩy nguồn cảm hứng của bạn trong công việc.
  • Luyện sự tập trung và kiên nhẫn: chắc chắn rằng bạn sẽ có sự tập trung cao hơn khi được làm những điều mình thích.

Vậy làm sao để duy trì những sở thích dù có bận rộn?

1. Luôn có quỹ thời gian cho những sở thích riêng

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là cần sắp xếp khoảng thời gian cho những sở thích riêng của mình. Không nhất thiết là mỗi ngày bạn đều cần dành thời gian cho việc này. Có thể là 2-3 buổi một tuần, hay thậm chí chỉ là một buổi sáng cuối tuần.

Điều này sẽ nhắc bạn rằng không được bỏ những sở thích ra khỏi cuộc sống mình quá lâu. Chẳng hạn như nếu hôm nay Châu thực sự quá bận để tập nhảy cùng cô giáo thì Châu sẽ cố gắng sắp xếp vào ngày hôm sau vì chỉ cần buông bỏ khoảng đôi ba ngày là khả năng chúng ta bỏ luôn sẽ rất cao!

Biết cách sắp xếp, bạn sẽ luôn có thời gian cho những sở thích của mình, hãy cùng tham khảo phương pháp của Shark Linh trong tập Quaranstream này nhé!

2. Tận dụng thời gian chết

Sẽ có một số sở thích bạn có thể lồng ghép vào những khoảng thời gian chết của mình. Chẳng hạn như nghe sách nói trong khi làm công việc nhà, đọc sách trong lúc chờ xe buýt,… Không nhiều nhưng nó đủ để bạn biến những khoảng thời gian đó trôi qua một cách có ý nghĩa hơn.

Hoặc ngược lại, nhiều lúc Châu sẽ dùng những lúc đó để hoàn thành các task công việc nhỏ nhằm tiết kiệm thời giờ, dành thêm thời gian cho các sở thích của mình vào cuối ngày!

3. Dành những “khung giờ vàng” cho công việc

Bạn nên tìm ra những khung giờ vàng của mình và để dành khoảng thời gian đấy hoàn tất công việc trước. Khi đó, bạn sẽ có khả năng tập trung cao nhất để hoàn thành công việc một cách hiệu quả và năng suất. Tùy mỗi người mà có thể là buổi sáng hoặc chiều.

Việc dành những “khung giờ vàng” cho công việc sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ và có thêm thời gian để làm những việc mình thích. Đối với những sở thích cá nhân thì dù bạn có làm trong khung giờ nào thì bạn cũng có thể dễ dàng tập trung đúng không nào?

4. Tham gia các câu lạc bộ, workshop vào cuối tuần

Việc có thêm nhiều bạn bè có cùng đam mê sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc duy trì các sở thích cá nhân. Hiện nay, các hội nhóm cũng phát triển rất mạnh trên mạng xã hội để kết nối mọi người với nhau. Bạn sẽ có thêm cơ hội để thu thập thêm kiến thức về lĩnh vực mình yêu thích và quan trọng hơn đó là làm quen được thêm nhiều bạn mới.

Ngoài ra, theo Châu biết thì vẫn có một số câu lạc bộ, hội nhóm hoạt động offline để mọi người có thể gặp mặt, học hỏi nhau và có những giờ phút thư giãn.

Ảnh – Blog KKday

Châu hy vọng rằng mọi người sẽ luôn giữ được sở thích của riêng mình để cuộc sống luôn có những niềm vui nho nhỏ nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!