Home / Phong Cách Sống / Góc đọc sách: Câu chuyện phi thường của chủ nhân giải Nobel Hoà Bình 2014
i am manala
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Góc đọc sách: Câu chuyện phi thường của chủ nhân giải Nobel Hoà Bình 2014

Một cuốn sách phù hợp cho ngày cuối tuần.

05/09/2021

Những ngày này, chắc hẳn mọi người cũng nghe tới những câu chuyện đau lòng từ Afghanistan, nơi mà quân đội Taliban một lần nữa lại chiếm đóng sau 20 năm. Nhìn những phụ nữ, những bé gái sợ hãi về tương lai dưới chế độ Taliban, Châu nhớ đến cuốn sách “Tôi là Manala”, câu chuyện về cô gái phi thường đã đoạt giải Nobel Hoà Bình năm 2014. 

Malala Yousafzai sống cùng bố mẹ và hai người em trai tại thành phố Mingora, ở thung lũng Swat, Tây Bắc Pakistan. Cha cô là người yêu chuộng và luôn đấu tranh vì hòa bình. Ông thành lập một trường học ở Pakistan, nhờ vậy mà khác với các bạn đồng trang lứa không được đến trường, Malala được đi học lúc 5 tuổi, bắt đầu nuôi dưỡng ước mơ được tới trường, được vươn tới tri thức cháy bỏng. Mỗi ngày đến trường, được biết thêm những điều mới đối với Malala là những ngày tuyệt vời.

Những ngày tươi đẹp biến mất khi Taliban bắt đầu tràn vào Pakistan, gây ra những trận khủng bố đẫm máu, các trường học phải đóng cửa, các bé gái không được phép ra khỏi nhà, phụ nữ không được phép đi ra ngoài nếu không có người đi cùng… Ở đây, phụ nữ đã bị tước đoạt mọi quyền lợi, ngay cả quyền được cất tiếng nói. Nhưng cô bé Malala, không chấp nhận điều đó. Mới 10 tuổi, cô đã dám đứng lên cất tiếng nói của mình.

Bất chấp sự cấm đoán của Taliban, cô tiếp tục đến trường, đồng thời kêu gọi những người bạn gái của mình không từ bỏ trường học. Tiếp đó, cô bắt đầu viết nhật ký cho BBC để những người bên ngoài Pakistan có thể biết được tình hình của đất nước cô.

malala
Malala và thành tích học tập trưng bày tại nhà ở Pakistan. Ảnh – Malala Fund

Chủ nghĩa khủng bố là nỗi sợ rằng khi bố bạn bước ra khỏi cửa vào buổi sáng, bố sẽ không còn trở về vào buổi tối. Không nơi nào an toàn. Không ai được toàn thân. Các vụ đánh bom trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày. Vào ban đêm, nỗi sợ hãi có thể nuốt lấy người dân nơi đây, nhưng đến sáng, trong ánh mặt trời, họ sẽ lạo tìm thấy sự can đảm của mình.

Những gã “mullah” (thủ lĩnh tôn giáo) rất thiếu hiểu biết, có người chưa học hết trung học, y thậm chí cong chẳng có bằng cấp tôn giáo, lan truyền sự ngu dốt, chúng lợi dụng tâm lí và nhồi nhét nỗi sợ vào người dân Pakistan.

Vì những hoạt động “chống đối” của mình, ngày 9/10/2012, Malala Yousafzai bị bắn vào đầu và cổ khi trên đường tới trường. Lúc ấy Manala mới có 15 tuổi. Cô bé rơi vào trạng thái nguy kịch và được chuyển tới Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở Birmingham (Anh) để điều trị. Không chỉ những người thân ở Pakistan mà cả thế giới ủng hộ nữ chiến binh nhỏ tuổi này.  Sau khi ra viện và được hỗ trợ định cư ở Anh, Manala tiếp tục đấu tranh để phụ nữ ở khắp thế giới được đến trường. Tinh thần của Manala truyền cảm hứng đến nhiều trẻ em gái ở Pakistan lẫn toàn thế giới.

Về ngôn từ, Châu không chắc có thể nói gì hoa mỹ về tổng thế ngôn ngữ của sách vì về bản chất đây là một cuốn tự truyện. Chính lối dẫn truyện không phức tạp, mĩ miều ấy khiến câu chuyện phản ánh đúng cái chất ngây thơ mà đấy khí khái của một cô bé mười tám, đôi mươi. Cuốn sách là một dòng hồi tưởng của Mal về tuổi thơ của một bé gái Pakistan có một tuổi thơ gắn liền với khát vọng được đi học, mà từ đó, một xã hội khi nhóm phần tử cực đoan nắm quyền được phơi bày.

malala
Ảnh- RERFL

Xuyên suốt câu chuyện, Malala nhấn mạnh cho dù cô có đấu tranh cho nền giáo dục, được gặp thủ tướng của các nước, được lên tiếng tại Liên Hợp Quốc hay nhận giải Nobel Hào Bình danh giá, làm những việc lớn nhỏ thì cô vẫn là Malala, cô gái muốn đứng nhất toàn trường trong kì thi Hoá học, cô sóc nhỏ của bố mẹ, cô chị hay cãi nhau chí choé với hai nhỏ em. Cô luôn bình dị hoá mọi thứ. Và vì lẽ đó mà Châu có cảm giác cô muốn nói rằng, bất cứ một cô gái bình thường nào, có một gia đình giản dị tới đâu
cũng xứng đáng được học, được giáo dục. Bất cứ một cô gái nào cũng có thể góp một phần, dù là nhỏ nhất cho nền hoà bình của Thế Giới.

Sách ngoài bản gốc tiếng Anh còn có cả bản dịch tiếng việt “Tôi là Malala” do NXB Kim Đồng phát hành.

thebookshelf logo

Xin cảm ơn The Bookshelf Hanoi đã giới thiệu và đồng hành cùng Châu trên hành trình đọc sách!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!