Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Decidophobia: Hội chứng khiến chúng ta sợ hãi khi ra quyết định
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Decidophobia: Hội chứng khiến chúng ta sợ hãi khi ra quyết định

Liệu bạn có thuộc team “Sao cũng được” không?

23/02/2022

Trong cuộc sống hằng ngày, có bao giờ bạn tự thấy bản thân lúng túng và lo lắng khi phải đưa ra một quyết định dù chỉ nhỏ nhặt chưa? Có thể chỉ là chuyện lựa quán ăn với lũ bạn mà khi được hỏi, bạn chỉ có thể đáp là “ăn gì cũng được” hoặc “tụi mày quyết định đi”.

Chính bản thân Châu đôi khi cũng bị rơi vào trường hợp đó mà không hề hay biết. Nghe qua thì có thể cảm giác đây chỉ là chuyện bình thường hằng ngày. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng là một loại ám ảnh thuộc chứng rối loạn lo âu, được gọi là hội chứng Decidophobia.

Biểu hiện của hội chứng Decidophobia

Những ai mắc phải hội chứng này sẽ thường lo ngại bị gọi tên để đưa ra một quyết định gì đó. Khi ấy, họ sẽ có xu hướng đặt ra nhiều câu hỏi trong đầu và phân tích về vấn đề đó nhiều hơn là đưa ra hướng giải quyết. Đầu óc chúng ta có thể suy nghĩ rất nhiều điều nhưng lại như một mớ bòng bong không thể tóm lấy một ý để trả lời.

Nhiều trường hợp có biểu hiện nặng hơn đôi lúc phải trải qua cơn hoản loạn và thậm chí dẫn đến một số biểu hiện cơ thể như nhịp tim tăng nhanh, thở dốc, ra mồ hôi, tay chân run rẩy hoặc tăng huyết áp.

Nguyên nhân gây ra hội chứng này là gì?

Thực chất thì hội chứng này cũng chưa xác định được những nguyên nhân chính xác.

Các chuyên gia cho rằng nó có thể xuất phát từ do những ký ức buồn trong quá khứ. Trong quá trình lớn lên, chúng ta có những quyết định sai lầm và nó khiến ta cảm thấy ám ảnh và sợ hãi.

Từ đó, vết hằn trong tâm trí sẽ tác động trực tiếp tới sự tự tin của chúng ta và nó khiến ta cảm thấy khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nếu không thể vượt qua được tình trạng này, chúng ta có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội đến với mình.

Ảnh – Michigan Health Blog – Michigan Medicine

Vậy làm sao để vượt qua được hội chứng Decidophobia?

Sự tự tin dường như là chìa khóa lớn nhất để đưa bạn vượt qua được tình huống này. Tuy nhiên nói thì dễ, nhưng vốn là một cố bé nhút nhát nên Châu hiểu được quá trình hình thành sự tự tin cho bản thân sẽ cần thời gian và tập luyện rất nhiều. Bạn hãy thử cùng Châu chậm rãi đi qua những bước sau nhé!

1. Tập tin tưởng vào bản thân

Nếu bạn mãi nghi ngờ bản thân mình thì rất khó để có được sự tự tin. Bạn có thể sợ hoặc lo lắng về những trường hợp có thể xảy ra nhưng hãy chấp nhận rằng cuộc sống không thể có sự tuyệt đối. Không ai có thể đoán định được hậu quả của quyết định của mình, cũng như luôn quyết định đúng 100%. Tập luyện suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có cái nhìn sáng sủa hơn khi đối diện với một vấn đề.

2. Tập bình tĩnh

Chỉ khi bình tĩnh bạn mới có đủ sáng suốt để tiếp tục suy nghĩ. Để bản thân lo lắng, nhịp thở tăng cao thì bạn sẽ càng thấy sợ hơn. Bạn có thể đếm nhịp thở đề thở đều đặn cũng như tăng sự tập trung.

3. Hình thành một quy trình ra quyết định

Ban đầu nếu chưa quen, bạn hãy lên hẵn một quy trình gồm các bước cụ thể. Trả lời hết các câu hỏi đó rồi mới ra quyết định cuối cùng:

  • Vấn đề mình cần quyết định là gì?
  • Bạn có bao nhiêu phương án để lựa chọn?
  • Kết quả của từng phương án là gì?
  • Ưu điểm của từng phương án là gì?
  • Nhược điểm của từng phương án là gì?
  • Phương án nào là thích hợp nhất để giải quyết vấn đề hiện có?
  • Bạn có thể tham khảo thêm ai được không?

Bên trên là danh sách câu hỏi mà Châu thường tự trả lời khi đối mặt với các vấn đề quan trọng. Nghe có vẻ mất thời gian nhưng nếu bạn thật sự muốn vượt qua hội chứng này thì hãy cố gắng trong từng chuyện nhỏ nhất nhé, rồi sau này chắc chắn sẽ quen mà thôi!

4. Học hỏi từ sai lầm

Chắc chắn sẽ có lúc bạn cho quyết định đúng nhưng đôi khi là ngược lại. Tuy nhiên, những sai lầm sẽ giúp bạn rút ra những bài học cũng như kinh nghiệm để củng cố khả năng ra quyết định của mình. Hãy cứ mạnh dạn thực tập, từ những quyết định nhỏ đến lớn, và tự nhủ rằng sai lầm sẽ giúp bạn mạnh mẽ và chính xác hơn trong những lần sau.

Hy vọng rằng mọi người sẽ vượt qua được những phút giây sợ hãi này và luôn tự tin trong mỗi lần ra quyết định nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!