Home / Phong Cách Sống / Vì sao người trẻ khao khát lối sống tự do?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Vì sao người trẻ khao khát lối sống tự do?

Tự do không chỉ đơn giản là muốn gì làm nấy.

30/07/2023

Trong những năm gần đây, xu hướng sống tự do ngày càng được ưa chuộng. Phong cách sống xê dịch, công việc freelance, bỏ phố về quê,… là những ví dụ khá nổi bật cho việc tự do sống theo cách mình muốn, không còn bị công việc hay các mối quan hệ trói buộc. Thay vì chọn “an cư lạc nghiệp”, các bạn trẻ thích trải nghiệm những điều mới mẻ hơn. Hãy cùng Chaubuinet tìm hiểu động lực nào đang thôi thúc các bạn trẻ chọn lối sống tự do nhé.

xu hướng lối sống tự do
(Ảnh: Báo Lao Động)

Lối sống tự do có nghĩa là bạn có thể tự đưa ra quyết định, chọn lựa điều bản thân muốn và không phải phụ thuộc vào bất cứ ai. Lúc này, bạn có thể tự chọn ngành học, công việc cho mình mà không bị người lớn ép buộc. Bạn hoàn toàn có thể chọn công việc văn phòng hay công việc tự do, miễn là bạn thấy thích và cảm thấy điều đó hợp với tính cách của bạn. Bạn cũng có thể quyết định tiếp tục hay chấm dứt trong các mối quan hệ. Một cách lý tưởng, sống tự do có nghĩa là cuộc đời bạn là của chính bạn, không chịu sự can thiệp của bất kì ai hay điều gì. 

lối sống tự do của giới trẻ

Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy sự tự do hấp dẫn như thế nào, bởi ai cũng muốn làm chủ cuộc đời mình. Phong cách sống tự do còn mang đến cho chúng ta nhiều điều tuyệt vời hơn thế. 

Cuộc sống tự do cho bạn cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ mà cuộc sống “ổn định” khó lòng đáp ứng được. Khi chọn tự do, bạn có thể sẽ chọn cuộc sống xê dịch, nay ở vùng đất này, mai đã ở vùng đất khác. Bạn có thể vừa đi du lịch vừa làm việc, vừa kiếm sống vừa trải nghiệm những điều mới mẻ ở những địa phương khác nhau. Lúc này, giới hạn an toàn có thể đã bị phá vỡ, bạn chấp nhận sống tự do với điều kiện sống thay đổi liên tục.

làm việc trong lối sống tự do
(Ảnh: Báo Lao Động)

Khi chọn sống tự do, bạn cũng đang thử thách bản thân và nâng cao khả năng ứng phó của chính mình. Có những khía cạnh của bản thân chỉ có thể phát hiện khi bạn tự do và tự mình đưa ra quyết định. Sẽ không ai có thể bảo đảm cho bạn điều gì ngoài chính bạn. Nếu bạn chọn làm việc như một freelancer, bạn sẽ cần gia tăng mức độ chủ động và kết nối nhiều hơn để có công việc để làm, có chi phí để trang trải sinh hoạt hằng ngày. Mức sống của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào bạn, sẽ không có công ty nào đảm bảo cuối tháng bạn sẽ nhận được phần lương cố định hay các bảo hiểm có người chi trả hộ. Hay nói cách khác, khi sống cuộc đời tự do, có những việc bạn sẽ phải tự lo mà không còn nhận được nhiều sự hỗ trợ như trước. Nhưng đây cũng chính là cơ hội để bạn học thêm được nhiều kinh nghiệm sống.

(Ảnh: Netflix)

Cuộc sống tự do cho bạn một hình dung về sự thoải mái, tự do tự tại với những quyết định do bản thân đưa ra. Đây có lẽ là động lực khuyến khích các bạn trẻ chuyển dần sang phong cách sống tự do. Ai mà chẳng muốn sống theo cách bản thân muốn, loại bỏ hết những ràng buộc hay tác động bên ngoài. Nhưng nếu chỉ nhìn vào những mặt tích cực của cuộc sống tự do, có lẽ đó sẽ mãi chỉ là giấc mơ. Vậy làm thế nào để cuộc sống màu hồng này không còn nằm trong mộng mà trở nên thực tế hơn?

lối sống tự do về ngành nghề
(Ảnh: Cosmopolitan)

Tự do cũng đồng nghĩa với việc tự lo, tự chịu trách nhiệm cho những quyết định của bản thân. Nếu làm theo lời khuyên của ba mẹ, bạn có thể đổ lỗi cho ba mẹ vì đã định hướng sai cho bạn. Nhưng khi bạn tự do lựa chọn điều mình muốn thì khi bạn thất bại, trách nhiệm cũng thuộc về bạn. Bạn sẽ phải tự nhìn nhận lại hoặc thừa nhận sai lầm của bản thân, rút kinh nghiệm và học được những bài học từ đó. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần sẵn sàng đối diện với những sai lầm của bản thân khi sống tự do.

lối sống tự do của người trẻ
(Ảnh: KLook)

Chúng ta thường cho rằng tự do có nghĩa là làm bất kì điều gì bản thân muốn, đúng vậy, nhưng nó rất khác với sự buông thả. Bạn sẽ trượt dài và đi xuống khi sống buông thả. Tự do lúc này chỉ là cái cớ để bạn chiều chuộng sự lười biếng của bản thân. Lối sống tự do cần có kỷ luật, bạn đưa ra quyết định và lập kế hoạch để đạt được điều bản thân muốn thì đó mới gọi là nhu cầu tự do chính đáng.

Lối sống tự do là sống theo cách bản thân muốn nhưng vẫn cần làm những điều bản thân không thích. Để đạt được một mục tiêu nào đó, bạn cần làm cả điều bạn muốn và không muốn. Nếu chỉ làm những điều bạn cảm thấy thoải mái, dễ dàng thì mục tiêu bạn chọn sẽ khó mà thành công. Ví dụ như bạn chọn công việc freelance vì bạn muốn làm việc ở bất kì đâu bạn muốn chứ không phải ở văn phòng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về luật lao động liên quan đến công việc freelance hay cách khai báo thuế cho dù bạn rất ghét các thủ tục hành chính.

(Ảnh: Netflix)

Tự do mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội để sống theo cách bản thân muốn, đồng thời cũng cho bạn những góc nhìn thực tế hơn về sự tự do. Ở đây không chỉ có màu hồng, mà còn có những khía cạnh đầy thách thức mà bạn cần đối mặt và học cách ứng phó để có thể tiếp tục sống tự do tự lo. 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!