Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Vì sao bạn chọn “sai người”?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Vì sao bạn chọn “sai người”?

Liệu trên đời này có tồn tại người hoàn hảo 100% với ta hay không? 

20/06/2022

Rất nhiều bạn dù đã trải qua nhiều mối tình, gặp gỡ rất nhiều người, nhưng luôn chỉ là “junior” trong chuyện tình cảm bởi chẳng có mối quan hệ nào đi quá được 1 năm. Họ cho rằng mình “xui”, đường tình duyên chắc hẳn có con sao nào đấy cản trở, nhưng sự thật là gì?

Ảnh: Pexels

Có một câu chuyện lan truyền trên mạng như thế này:

Có chàng trai trẻ đến thăm nhà hiền triết và hỏi ngài rằng: “Vì sao người ta không thể lấy được người mình yêu?“, nhà hiền triết mỉm cười, nhìn cậu và đáp: “Để có được câu trả lời, con hãy đi đến cánh đồng và chọn bông hoa mà con tin là đẹp nhất rồi mang về đây. Nhưng hãy nhớ rằng con chỉ được phép tiến lên phía trước mà không được quay đầu nhìn lại để nhìn xem nên ngắt bông nào“.

Chàng trai đi đến cánh đồng. Khi đi qua hàng cây đầu tiên, cậu nhìn thấy một bông hoa rất đẹp và muốn hái ngay mang về. Nhưng cậu lại băn khoăn tự hỏi, liệu còn bông nào đẹp hơn nữa không? Sau đó, quả thật cậu đã tìm được một bông hoa tuyệt đẹp. Nhưng cũng như lần trước, cậu lại nghĩ rằng có lẽ những bông hoa khác đẹp hơn vẫn đang chờ ở phía trước.

Thế rồi khi đã đi qua nửa cánh đồng, cậu bắt đầu nhận ra rằng các bông hoa giờ đã không đẹp bằng bông mà cậu đã bỏ qua. Cậu đã bỏ lỡ những bông đẹp nhất trong khi cứ mải mê tìm kiếm, kén cá chọn canh.

Vì vậy, cậu buồn bã trở về gặp lại nhà hiền triết mà không mang theo bất kỳ bông hoa nào trong tay. Nhà hiền triết ôn tồn giảng: “Con đã cố công tìm kiếm bông đẹp hơn trong khi đã bỏ qua những bông đẹp nhất. Khi nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ cơ hội, con lại không thể quay đầu trở lại một lần nữa. Đây chính là sai lầm phổ biến nhất của con người khi họ yêu ai đó và đánh mất người tốt nhất trong cuộc đời mình”.

Ảnh: Pexels

Thế rồi chàng trai trẻ đáp: “Điều đó có nghĩa rằng con người ta không nên yêu chăng, thưa thầy?“.

Nhà hiền triết lại mỉm cười trả lời: “Không phải! Ai cũng có thể yêu nếu tìm được người phù hợp với mình. Nhưng nếu thực sự yêu ai thì họ nhất định không nên để mất người đó chỉ vì nóng giận, vì cái tôi của hay vì sự so sánh với những người khác“.

Chàng trai lại hỏi tiếp: “Làm sao người ta có thể lấy người mà họ không yêu?”.

Nhà hiền triết từ tốn đáp: “Để trả lời câu hỏi này, con hãy quay trở lại cánh đồng một lần nữa và chọn lấy bông hoa to nhất rồi quay về đây“.

Chàng trai trở lại cánh đồng, rút kinh nghiệm từ lần trước, anh cẩn thận dặn lòng không lặp lại sai lầm một lần nữa. Khi đến giữa cánh đồng, cậu chọn lấy một bông hoa cỡ trung bình mà cậu thấy hài lòng.

Cậu kể lại cho nhà hiền triết về sự việc lần này. Nghe xong, ông nói: “Lần này con đã không còn trở về với hai bàn tay trắng nữa. Con đã chọn được một bông hoa hợp với mình nhất. Con đã đặt niềm tin vào sự lựa chọn này, rằng đó là lựa chọn tốt nhất cho mình. Đây chính là cách người ta lựa chọn ai đó để tiến đến hôn nhân“.

Chàng trai cảm thấy vô cùng bối rối. Nhà hiền triết thoáng nhìn thấy điều đó, hỏi: “Bây giờ còn điều gì khiến con phải băn khoăn đây?”.

Chàng trai liền đáp: “Con băn khoăn không biết sự lựa chọn nào tốt hơn, lấy người mình yêu hay yêu người mình lấy“.

Nhà hiền triết đáp lời: “Câu này thực ra rất dễ trả lời. Khi con có đủ dũng khí đối diện với nó, mọi vấn đề đều trở nên bé nhỏ. Hãy cố gắng lấy người mình yêu, đừng bao giờ đánh mất họ. Và nếu không thể lấy người mình yêu thì tốt nhất nên trân quý người mình đã chọn suốt cuộc đời này“.

Tình yêu là thứ khó nắm bắt nhất trên đời, nhưng cũng là một trong những thứ khiến người ta truy tìm nhiều nhất. Vì khó nắm bắt nên cũng khó kiếm tìm, kiếm được rồi có khi cũng không dễ mà giữ mãi.

Tình yêu là nắm cát trong lòng bàn tay, càng nắm chặt, cát càng dễ trôi qua kẽ tay, chỉ khi biết khum tay nâng niu, bạn mới giữ được nắm cát ấy trọn đời này.

Ảnh: Pexels

Thực ra, chúng ta mãi mãi sẽ chẳng bao giờ chọn được “đúng người”. Yêu cầu càng cao, thất vọng lại càng lớn. 

Vậy, làm sao để tìm thấy cho mình một mối quan hệ tốt? Trước hết bạn phải thấu hiểu một đạo lý: Điều mãi mãi không thể thay đổi chính là sự thay đổi. Hay nói theo góc nhìn tâm linh, chính là sự chấp nhận tính VÔ THƯỜNG.

Chẳng ai hoàn hảo cả và chẳng có mối quan hệ nào là hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể tạo ra những ngày bé nhỏ tuyệt vời. Trong ngày hôm nay ở cạnh nhau, chúng ta tận hưởng trọn vẹn niềm vui, chia sẻ cho nhau câu chuyện cuộc sống, quan tâm đến cảm xúc của nhau và để tâm đến câu chuyện của đối phương. Thì đó, chính là 1 ngày hoàn hảo trong một mối quan hệ. 

Con người sẽ thay đổi, ai cũng vậy, chính ta cũng vậy. Không phải bạn luôn chọn sai người mà bạn luôn mang gánh nặng tâm lý phải thế này, phải thế kia…sự đòi hỏi và kì vọng, sự cầu toàn hóa con người / mối quan hệ khiến chỉ cần một chút trục trặc xảy ra, bạn cũng đổ hết lỗi lầm lên bản thân (tâm lý nạn nhân), hay tệ hơn là đổ hết lên số mệnh.

Giữ cho bản thân một sự thoải mái trong tâm trí, các mối quan hệ tình cảm của bạn sẽ được vận hành trong vòng năng lượng bình an, nhẹ nhàng. Có thể đi đến cái kết hôn nhân, cũng có thể chia tay, nhưng sau đó hãy không ngừng tự hỏi bản thân mình đã dành điều tốt nhất cho bản thân và đối phương hay chưa? Nếu đã có, chúng ta có thể vui vẻ cùng nhau đi tìm mối quan hệ mới. Nếu chưa, chúng ta cố gắng cải thiện những thiếu sót đó ở người kế tiếp.

Ngừng phán xét bản thân, ngừng phán xét các mối quan hệ xung quanh, ngừng so sánh, ngừng oán trách…Sự độc hại trong chuyện tình cảm thật ra bắt đầu từ việc bạn phán xét quá nhiều mà thành. Dành những năng lượng suy nghĩ ấy hướng tới mối quan hệ hiện tại, chăm sóc nó, chăm sóc người ấy, và nếu chưa có ai cả thì hãy chăm sóc chính bạn thật tốt, nói với bạn những lời động viên. 

Bạn sẽ chọn đúng người, vào giây phút bạn biết chấp nhận chính bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!