Home / Phong Cách Sống / Yêu công việc đang làm nhưng mức lương chưa xứng đáng, nên làm gì?
chau bui.
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Yêu công việc đang làm nhưng mức lương chưa xứng đáng, nên làm gì?

Đọc bài viết này để có định hướng tốt hơn cho công việc hiện tại nhé.

18/07/2021

Khi mới ra trường, hẳn ai cũng có ước mơ tìm kiếm một công việc mình thực sự yêu thích, lại đúng chuyên môn mình học đúng không? Đó có thể là “Dream Job” của bạn, như một câu nói mà Châu thấy mọi người rất hay chia sẻ: “Do what you love, and you will never have to work a day in your life” (Làm việc bạn yêu thích thì bạn sẽ không phải làm việc cả đời này.)

Tuy nhiên, thực tế là không có công việc nào là hoàn hảo cả. Có thể bạn thích công ty nhưng không thích sếp, thích sếp nhưng không thích đồng nghiệp, thích đồng nghiệp nhưng không thích công việc, thích công việc nhưng lại phải đi làm quá xe kẹt xe cả ngày… Và đặc biệt là, đôi khi bạn đã tìm được công việc tưởng như hoàn hảo rồi, nhưng mức lương công ty có thể trả lại không như kỳ vọng.

Trong trường hợp này, bạn có nên bỏ việc không?

Với Châu thì Châu sẽ tiếp tục công việc như vậy, vì không dễ để có thể tìm công việc mình thực sự yêu thích và muốn cống hiến hết mình. Như công việc hiện tại của Châu cũng vậy: làm trong ngành thời trang không phải lúc nào cũng hào nhoáng xa hoa hết (gần đây khi làm video trên Youtube về những hiểu lầm về Châu, hoá ra mọi người còn tưởng Châu thu nhập 9 chữ số! Oh no!) Nhưng Châu kiên định làm, vì Châu thích và Châu biết mình còn có thể phát triển được nhiều hơn nữa.

Vậy vấn đề lương bổng, thu nhập không như ý thì phải làm sao?

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng mức lương vẫn đủ chi tiêu cơ bản hàng tháng cho bạn.

Mỗi người đều có chi phí cố định hàng tháng như tiền nhà, hoá đơn, ăn uống, sức khoẻ, đi lại… Dù sao đi nữa thì mức lương chúng ta nhất được ít nhất vẫn phải đủ để chi trả những chi phí cố định này. Nếu không, thì dù công việc có tuyệt vời đến đâu, sự thật phũ phàng là nó không đủ để bạn duy trì cuộc sống.

Thứ 2, cứ làm việc thật chăm chỉ. 

Khi mức lương còn thấp, nhiều người sẽ có tâm lý chán nản hoặc nghĩ mình chỉ nên hoàn thành đúng phần việc được giao thì mới công bằng. Tuy vậy, với môi trường làm việc cạnh tranh như hiện nay, làm “đủ” thật ra lại chưa đủ.

Nếu bạn đã thích và muốn theo đuổi công việc này, thì hãy làm việc thật chăm chỉ, chủ động và cầu tiến. Luôn là phiên bản tốt nhất của mình để thể hiện với sếp, với đồng nghiệp bạn là một nhân viên họ có thể tin tưởng và cần đến. Đó là cách duy nhất bạn sẽ được chú ý và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Nếu không, chắc chắn bạn sẽ dậm chân tại chỗ và khi đó, công việc tưởng như hoàn hảo cũng trở thành gánh nặng mà thôi.

Thứ 3, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với sếp về mức lương này.

Rất khó để công ty hay sếp của bạn có thể nâng lương cho bạn ngay khi bạn chưa có thời gian thể hiện bản thân. Vì vậy, nếu bạn nghiêm túc với công việc, công ty, thì bạn có thể thẳng thắn trao đổi với sếp về con đường sắp tới, để có hướng phát triển đúng đắn.

Châu đã có tình huống chấp nhận những công việc có thể chưa vừa ý về thu nhập, nhưng Châu biết nó sẽ mang cho mình cơ hội phát triển trong tương lai. Nhưng chú ý rằng cơ hội này phải rất cụ thể nhé, ví dụ như bạn biết rõ trong vòng 6 tháng tới sẽ được review lại lương hoặc vị trí hiện tại. Khi trao đổi với sếp mà không nhận được câu trả lời rõ ràng về việc này thì cũng hơi đáng lo đó nhé!

Thứ 4, bạn có thể tìm thêm những dự án bên ngoài.

Khi tìm được dự án bên ngoài cũng liên quan đến ngành nghề bạn yêu thích, đây là cơ hội bạn có thể vừa kiếm thêm thu nhập, vừa nâng cao các kỹ năng để thành công hơn trong tương lai. Cụ thể trong ngành thời trang, như Châu có chia sẻ trong bài viết trước, bạn có thể đi làm part time cho các nhãn hàng trong vai trò làm content, người mẫu, chụp ảnh… Vừa giúp mở rộng quan hệ lại vừa là nguồn thu nhập để mình cũng bớt căng thẳng về lương thưởng tại công ty nữa.

Cuối cùng, thành thật với bản thân về điều mình muốn.

Sẽ có lúc có thể bạn cũng căng thẳng về mức lương, dù công việc đang suôn sẻ. Có khi bạn còn so sánh bản thân với bạn bè và cảm thấy áp lực. Chuyện này là bình thường thôi, chỉ cần bạn thành thật xem bản thân muốn gì. Nếu thu nhập là ưu tiên của bạn, là thứ bạn cần để cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn, thì cứ dũng cảm tìm kiếm công việc khác. Nếu bạn thích công việc hiện tại vì những giá trị nó mang lại cho bản thân và cộng đồng, nhiều hơn chỉ là thu nhập, thì cứ tiếp tục hết mình.

Dù sao thì không có công việc nào là mãi mãi, và không có ai đi con đường giống hệt nhau cả. Nên Gen Z ơi, hãy cứ enjoy và dũng cảm làm những thứ bản thân mình muốn nhé!

 

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!