Home / Phong Cách Sống / “1989” Remake – Taylor Swift “tái sinh” album dệt nên câu chuyện mới
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

“1989” Remake – Taylor Swift “tái sinh” album dệt nên câu chuyện mới

1989 Taylor’s Version đang thu hút các đơn pre-order trên toàn cầu.

14/08/2023

Từ ngày 15/07/2023 và chính thức phát hành vào ngày 27/10/2023, Taylor Swift lại một lần nữa khiến các Swifties trầm trồ thán phục trước sự chịu chơi của mình. Cùng với khoảng thời gian trước đó, cô cũng đã cho phát hành lại các version của mình bao gồm: Fearless, SpeaknowRed. Vậy tại sao câu chuyện remake album 1989 lại diễn ra? Hãy cùng Chaubuinet tìm hiểu nhé!

(Ảnh: Instagram)

KHÔNG ĐƯỢC SỞ HỮU CA KHÚC DO CHÍNH MÌNH SÁNG TÁC

Khoảng thời gian gần đây, giới truyền thông rất xôn xao về thông tin các album đầu tay của nữ ca sĩ hiện đã thuộc quyền sở hữu của công ty Shamrock thay vì thuộc về chính cô. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2019 khi công ty quản lý cũ của Taylor Swift đã bị thu mua bởi nhà quản lý nghệ sĩ John Scooter Braun. Điều này đồng nghĩa với 6 đứa con tinh thần của cô cũng sẽ thuộc về vị doanh nhân này. 

Cuộc chiến giành lại các tác phẩm bắt đầu vào tháng 11/2019 khi giọng ca “Look what you made me do” đã cáo buộc Brone ngăn cấm mình sử dụng các bài hát cũ cho Giải thưởng Âm nhạc Mỹ và phim Miss Americana (phát hành vào năm 2020). Sau gần 2 năm đấu tranh giành lại album đầu tay nhưng không mấy khả quan, Taylor Swift đã đi đến quyết định sẽ thu lại toàn bộ các album mình đã đánh mất và sẽ được ghi chú là Taylor’s version trên tất cả các bài hát để tránh trùng lặp với các bản trước.

album 1989
(Ảnh: Twitter)

CÚ QUAY XE NGOẠN MỤC ĐẾN TỪ GIỌNG CA ĐỒNG QUÊ

Không thành trong việc mua lại chính những tác phẩm của mình, Taylor quyết định sẽ thu lại toàn bộ album đã bị “đánh cắp”. Đầu tiên là Fearless bao gồm: 19 ca khúc trong Fearless (2008), đĩa đơn Today Was A Fairytale (2011) và 6 ca khúc chưa từng được phát hành, điều mà các công ty mua lại trước đó không ngờ đến. 

Và bất ngờ hơn thế, sau vài tuần phát hành, Fearless vẫn là một trong những album top đầu trong các bảng xếp hạng âm nhạc toàn cầu và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nối tiếp sự thành công của Fearless, nữ ca sĩ lại tiếp tục cho ra những đứa con tinh thần: Red (Taylor’s version), Speak now (Taylor’s version) và album 1989 (Taylor’s version) và dự kiến vào cuối tháng 10 năm nay. 

FEAR LESS – BẢN TUYÊN NGÔN VỀ QUYỀN PHÁT MINH SÁNG CHẾ CỦA NGHỆ SĨ

Thông qua Fearless (Taylor’s version), Taylor đã cho chúng ta thấy được nhiều vấn đề trong việc ghi nhận thành quả lao động của người sáng tạo nội dung. Qua đó, cô cũng đã chỉ ra thực tế đáng buồn trong các chính sách bản quyền đối của các hãng đĩa, không phải lúc nào người nghệ sĩ cũng được sở hữu những gì mà họ làm ra.

album 1989
(Ảnh: The Swift Agency)

Nếu đứng từ góc độ thương mại, việc sở hữu tất cả các bản ghi âm sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho người nghệ sĩ. Thông thường, các hãng thu âm sẽ thu về khoảng 80% lợi nhuận từ dịch vụ streaming, nghệ sĩ chỉ thu về 20%. Trong khi đó, nếu sở hữu bản ghi âm của mình, các nhà sáng tạo có thể thu lợi nhuận từ 80% – 95%. Có thể nói, nữ ca sĩ họ Swift này chính là ngôi sao sáng cho người hâm mộ và các đồng nghiệp khác về bảo vệ quyền lợi cho bản thân. Đồng thời hành động của cô cũng chính là một lời cảnh cáo cho các hãng đĩa thu âm đang có ý đồ trục lợi với người nghệ sĩ.  

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!