Home / Thời Trang / Cách tìm việc làm trong ngành thời trang
chau bui fashionista
Icon Icon Icon

Điểm Tin Thời Trang

Cách tìm việc làm trong ngành thời trang

Tìm việc làm trong ngành thời trang khá thử thách, nhưng không phải là không thể.

31/07/2021

Trong các bài viết trước, Châu cùng với LCDF đã điểm qua các bước để theo đuổi ngành thời trang và các ngành nghề cụ thể để bạn lựa chọn trong lĩnh vực này. Vậy làm thế nào để nắm được cơ hội làm việc đúng ngành mình yêu thích sau khi tốt nghiệp? Châu và học viện LCDF sẽ cùng vạch ra từng bước trên hành trình đó nhé!

Bước 1: Tích lũy kinh nghiệm

 • Tự tiếp thị bản thân: những sản phẩm, thành tích, kinh nghiệm thời trang mà bạn thể hiện trên các trang xã hội (Youtube, TikTok, Facebook, Instagram…) sẽ trở thành một cách tiếp thị hấp dẫn tới nhà tuyển dụng. Đôi khi từ chuỗi clip vẽ minh họa, khoe thiết kế hay hậu trường may vá, làm stylist trên Tiktok, bạn có thể nhận được những lời “đặt hàng” thì sao. Cách này rất phù hợp cho những bạn muốn làm freelancer nhé!
Có rất nhiều thứ hay ho diễn ra trong quá trình học thiết kế để bạn có thể làm content.
 • Tham gia hỗ trợ các buổi chụp hình: việc tham gia thực tế trong các buổi shooting thời trang là một cơ hội rất lớn để các bạn sinh viên tích lũy thêm được kinh nghiệm từ các đàn anh, đàn chị đi trước. Trong qua trình hoàn thành các đồ án cá nhân cũng đòi hỏi sinh viên phải làm việc với ekip lớn, không chỉ có được thêm kinh nghiệm mà còn giúp bạn mở rộng được mối quan hệ của mình,

Bước 2: Xây dựng CV

 • Hãy biến hóa CV để khoe ra các kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng. Đừng nộp 1 CV cho cả 10 công ty mà không được bên nào chú ý. Nộp ít nhưng chất vẫn tốt hơn. Ví dụ nếu bạn học thiết kế thời trang và ứng tuyển vị trí stylist, thay vì khoe kỹ năng ra rập, thêu tay hãy nói sâu hơn về kinh nghiệm sản xuất các bộ ảnh thời trang mà bạn đã có trong quá trình học.
 • Thời trang là ngành đề cao yếu tố thẩm mỹ, sáng tạo nên hãy chọn hình thức thể hiện đẹp mắt cho CV của bạn nhé.
 • Đầu tư vào Portfolio (hồ sơ nghệ thuật) chuyên nghiệp. Tất nhiên không phải công ty nào cũng yêu cầu portfolio nhưng nó sẽ giúp hồ sơ của bạn trở nên nặng ký và chuyên nghiệp hơn đặc biệt khi ứng tuyển các vị trí như nhà thiết kế, giám đốc sáng tạo…Và bạn có thể thoải mái sáng tạo với cách trình bày portfolio của mình, ngoài file PDF có thể là video, website, behance… tuỳ theo khả năng.

Bước 3: Tìm việc 

Sau đây là một số cách các bạn sinh viên có thể tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành thời trang:

 • Tìm việc trên website tuyển dụng: Một số trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam có thể kể đến Vietnamwork, vn.indeed.com, Timviec365, Timviecnhanh, Careerbuilder, TopCV, 123Job, Vieclam24h, Careerlink, Mywork…. Các bạn hãy để ý, mỗi trang tuyển dụng lại có những đặc thù riêng. Ví dụ Vietnamwork chủ yếu hướng tới đối tượng tuyển dụng có chuyên môn, kinh nghiệm cao; Vn.Indeed và CareerBuilder đều là từ nước ngoài nên tập trung nhiều doanh nghiệp lớn, nước ngoài. Những trang có thu phí của nhà tuyển dụng thường yêu cầu tương đối cao với mức lương tương xứng. Các trang tuyển dụng không thu phí sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường. Linkedin cũng là một nền tảng có nhiều cơ hội từ cả công ty Việt Nam, nước ngoài, start up… để bạn thử sức.
Một bài post trên Fanpage Kiến thức kinh tế phân tích khá rõ đặc thù của các trang tuyển dụng https://www.facebook.com/kinhte.kienthuc/posts/3094221013979833/.
 • Tham gia group tuyển dụng: Bạn có thể tìm việc và tự giới thiệu bản thân trên rất nhiều group như Tuyển dụng việc làm ngành thời trang, Hội tuyển dụng thiết kế thời trang, Hội việc làm thời trang, Tuyển dụng Thiết kế thời trang – Thiết kế rập – Xưởng gia công… với hàng chục ngàn thành viên. Ưu điểm khi tìm việc trên kênh này là liên lạc trực tiếp với người tuyển dụng, nhận phản hồi nhanh nhưng thường sẽ ít có vị trí cấp cao.
 • Chủ động liên lạc với chỗ làm yêu thích: nếu bạn đã quá mê một công ty, thương hiệu đó cho dù nơi đây chưa có nhu cầu tuyển dụng, hãy cứ gửi CV, thư xin việc. Năng lực và đam mê của bạn có thể sẽ khiến họ đồng ý cho bạn một cơ hội thực tập hoặc nhớ tới bạn đầu tiên trong lần tuyển dụng sau đó. Kiên trì và chân thành là 2 chìa khóa để thành công trong trường hợp này.
 • Tận dụng mối quan hệ: So sánh hai người cùng kỹ năng, trình độ, ai nhiều quan hệ hơn, người đó sẽ thắng. Đó là lý do khiến bạn nên chủ động tạo mối quan hệ. Khi còn là sinh viên, hãy tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm để xây dựng network cho mình. Tại Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội LCDF, vì đặc thù nhiều dự án thực tế, các sinh viên phải đi và làm việc với nhiều ekip, từ đó mở rộng mối quan hệ trong ngành như người mẫu, nhiếp ảnh, stylist, quay phim, nhiếp ảnh, đạo diễn hình, studio.
 • Chủ động tập hợp mạng lưới thông tin: Đăng ký nhận mail từ các trang tuyển dụng để được thông báo về vị trí phù hợp, follow các trang/group tuyển dụng những công ty mà bạn quan tâm…để mỗi ngày bạn đều được tự động cập nhật thông tin thay vì phải lần lượt vào từng trang tìm kiếm.
 • Chủ động học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong ngành: Có một hiểu nhầm khá phổ biến là người làm việc trong ngành thời trang khá.. chảnh. Theo kinh nghiệm thực tế của Châu thì không hề như vậy. Từ các anh chị làm việc ở những thương hiệu cao cấp, cho đến stylist, nhiếp ảnh gia, chuyên viên make-up, làm tóc, biên tập viên tạp chí… đều thân thiện và chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể gửi email, tin nhắn cho những người đang làm công việc hoặc công ty bạn thích trong ngành để giới thiệu bản thân. Có thể bạn sẽ được giới thiệu những cơ hội việc làm đấy! Chú ý hãy giữ nội dung tin nhắn, email cực kỳ ngắn gọn và chuyên nghiệp vì mọi người đều rất bận đấy nhé!

Châu mong rằng các bạn quan tâm theo đuổi ngành thời trang có thể áp dụng các bước trên vào thực tế để có thể đạt được công việc mà mình mơ ước nhé!

LCDF

Đọc thêm bài viết cùng chủ đề #LCDFFashion.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Thêu
Oct 03, 2021 21:18
e không có kinh nghiệm mới ra trường, không học ngành thời trang, muốn xin việc làm theo ngành thời trang có được không chị. E mong được chị tư vấn giúp e ??
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!