Home / Phong Cách Sống / 10 điều Châu học được ở tuổi 20
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

10 điều Châu học được ở tuổi 20

Năm nay “em bé” Châu đã 24 tuổi rồi đấy. Dù cảm thấy mình còn phải học hỏi nhiều từ các anh, chị, bạn bè xung quanh, nhưng cũng có những bài học và kinh nghiệm Châu đã trải qua, đã thấm thía, và đã luyến tiếc.

19/04/2021

Năm nay “em bé” Châu đã 24 tuổi rồi đấy. Dù vẫn cảm thấy mình rất trẻ con và còn phải học hỏi nhiều từ các anh, chị, bạn bè xung quanh, nhưng cũng có những bài học và kinh nghiệm Châu đã trải qua, đã thấm thía, và đã luyến tiếc. Đặc biệt khi làm việc trong môi trường nghệ thuật, Châu từng cảm thấy mình phải lớn nhanh hơn nữa, giỏi hơn nữa, trưởng thành hơn nữa để đứng vững trước áp lực của sự đào thải. Nhưng năm 2020 cũng là lúc Châu tự nhìn nhận mình thực sự muốn gì, để sống chậm lại, làm việc hiệu quả hơn, và nhất là cảm thấy hạnh phúc hơn.

Đây là những điều Châu đã học được sau khi bước sang tuổi 20. Hi vọng các bạn đọc, suy ngẫm và tìm được điều gì đó hữu ích cho bản thân, bạn nhé!

  1. Hãy chăm sóc bản thân ngay từ bây giờ

Châu từng nghĩ tuổi trẻ là bất bại. Dù có thức khuya dậy sớm, dù có họp hành liên miên, dù có bỏ bữa, dù có không tập thể dục, ngủ một giấc sáng mai lại ổn thôi! Cho đến khi Châu bắt đầu cảm thấy đau cột sống và có những dấu hiệu lão hoá sớm. Trời ơi, sức khoẻ đi xuống là hồi chuông cảnh báo vô cùng đáng sợ! Đó là lý do Châu bắt đầu tập thiền, tập thể dục và ăn uống cân bằng hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy có những hoạt động chúng ta lặp đi lặp lại ở tuổi 20 sẽ tạo ra những di chứng lâu dài cho sức khoẻ, ví dụ không bôi kem chống nắng sẽ khiến da thoái hoá sớm và không cách nào đảo ngược được. Vì vậy, hãy chăm sóc và yêu thương bản thân ngay từ bây giờ nhé!

2. Sẽ có lúc bạn cảm thấy lạc lối và bế tắc

Và điều này là hết sức bình thường. Đi làm từ sớm, nhưng không phải lúc nào Châu cũng biết rõ mục đích mình sống và làm việc để làm gì. Đã có những thời điểm trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân, Châu thấy bế tắc, không biết nên đi đâu, làm gì tiếp. Đó là lúc Châu tìm đến gia đình, người thân, để có sự an toàn, chở che, và bình tĩnh suy nghĩ hơn về những gì mình muốn. Không có gì đảm bảo điều Châu đang theo đuổi ngay lúc này sẽ là mục tiêu của Châu 10 năm tới. Nhưng ít nhất, tại mỗi thời điểm, Châu học cách xác định con đường mình muốn đi và không từ bỏ dù có những lúc khó khăn, bế tắc.

3. Công việc mơ ước cũng cần phải hi sinh

Khi mới ra trường và đi làm, chắc hẳn ai cũng có một công việc mơ ước trong tâm trí. Như Châu chẳng hạn, ý nghĩ được làm fashionista để được mặc những bộ quần áo đẹp, đắt tiền, dự thật nhiều show nổi tiếng mới hấp dẫn làm sao! Khi thực sự bắt tay vào công việc, Châu mới biết công việc này thử thách đến đâu: từ lịch làm việc dày đặc cho đến áp lực phải mặc đẹp, trang điểm thật xinh mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, dù bạn biết được công việc hoặc sự nghiệp mơ ước là gì, hãy chuẩn bị sẵn sàng để hi sinh vì nó nhé, nhất là khi bạn mới bắt đầu.

4. Bớt để ý về ý kiến của người khác

Không ai là hoàn hảo trong mắt người khác. Bạn có thể học giỏi, hát hay, làm việc rất chăm chỉ, vẫn sẽ có người góp ý về cuộc đời bạn. Trên mạng xã hội hiện nay, thật dễ gặp những “anh hùng bàn phím” chuyên đi troll hoặc nói xấu người khác. Một trong những bài học quan trọng của tuổi 20 là hãy bỏ ngoài tai ý kiến của những người không quan trọng. Những gì họ nói về bạn thường không phải do bạn, mà thực ra là vấn đề của chính họ. Vì vậy hãy lờ họ đi, đừng phí thời gian giải thích và làm việc chăm chỉ để chứng minh bản thân.

5. Đừng bỏ cuộc

Nếu bạn đọc tiểu sử của những người nổi tiếng, họ đều có bắt đầu khá bình thường. Oprah Winfrey từng bị đuổi việc, Jeff Bezos từng phải đóng từng gói hàng của Amazon dưới tầng hầm, J.K Rowling đã viết Harry Potter khi đang thất nghiệp. Châu không nghĩ ai có khởi đầu khó khăn rồi cũng sẽ thành tỉ phú, nhưng không ai là tỉ phú mà lại bỏ cuộc giữa chừng cả. Thất bại một chút, thử thách một chút, lỗi lầm một chút mới đúng là tuổi trẻ chứ nhỉ?

6. Đừng so sánh mình với người khác

Châu thấy đây là một bài học rất quan trọng cho tuổi 20. Hơn 20 năm ngồi trên ghế nhà trường, đến tuổi thì lên lớp, ai cùng giống ai. Đùng một cái, bạn bè đứa thì đi làm công ty this công ty that, đứa thì khởi nghiệp, đứa thì kinh doanh, có người lấy chồng và đã kịp đẻ mấy đứa con. Còn bạn vẫn đang đi làm trợ lý, công việc nay đây mai đó mãi mà chưa “ổn định.” No no, lại là một chuyện hết sức bình thường. Mỗi người trong cuộc sống đều chọn con đường và cách đi riêng. Thất bại hay thành công của người khác chẳng ảnh hưởng gì đến bạn đâu. Cứ chăm chăm lo mình không bằng bạn bằng bè sẽ chiếm hết cả thời gian quý báu để bạn làm những việc khác đấy. Bỏ qua hết và chỉ tập trung vào mục tiêu của mình thôi!

7. Hãy nói xin lỗi nhiều hơn

Một trong những lỗi bạn sẽ hay mắc phải khi mới đi làm, đó là cố gắng bào chữa, thay vì xin lỗi vì mình đã làm sai. Em đi làm muộn vì trời mưa, em nộp báo cáo trễ vì nhà mất điện, em gửi nhầm email là do đồng nghiệp, vân vân. Lời bào chữa sẽ thể hiện bạn vẫn trẻ con và chưa chuyên nghiệp đủ để nhận trách nhiệm trong công việc. Châu biết là thật đáng sợ để nói: “Đây là lỗi của em vì chưa hoàn thành công việc. Em xin lỗi,” nhưng đó mới là cách bạn cho sếp thấy bạn nhận ra trách nhiệm của bản thân và sẽ tiến bộ hơn trong lần sau. Đây là điều Châu học được trong tuổi 20 khi mới đi làm đấy.

8. Học cách tiêu tiền và giữ tiền

Khi mới kiếm được tiền, sao mà dễ tiêu đến vậy! Lương về là cơ man nào là túi, váy, áo, giày, đồ ăn ngon đang chờ đợi. Nhoắng cái đã thấy hết sạch và lại ngậm ngùi đợi lương tháng sau. Có ai cũng như Châu không ạ? Bài học “đắt” nhất của tuổi 20 với Châu là học cách quản lý tài chính cá nhân, tiêu bao nhiêu cho hiện tại và giữ bao nhiêu cho tương lai. Và đặc biệt, Châu ngày càng rời xa việc mua vật dụng (như là đồ hiệu chẳng hạn) và đầu tư nhiều hơn vào trải nghiệm (du lịch, tập tành, ăn uống healthy…).

9. Bạn bè cũng có lúc đổi thay 

Bạn có từng bị shock khi nhỏ bạn thân chơi với nhau từ nhỏ bỗng trở nên thật xa cách? Hay đã lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm vài người bạn cũ? Và từ bao giờ họ trở thành “bạn cũ” vậy nhỉ? Khi bước vào tuổi 20, bạn và bạn bè đều sẽ thay đổi. Một vài người sẽ ở cạnh bạn, đi cùng bạn, một vài người chọn hướng đi khác. Hãy hiểu rằng điều này là một trải nghiệm bình thường, tuy buồn nhưng ai cũng trải qua. Có thể tương lai bạn và bạn ấy sẽ trở lại là đôi bạn thân, có thể không. Có thể bạn sẽ tìm được những người bạn mới. Châu luôn tâm niệm mở lòng và sẻ chia hết sức có thể với những người thân thiết, nhưng nếu người ta không đáp lại, hoặc không ưu tiên thời gian cho mình, thì cũng là lúc mình điều chỉnh lại tình bạn này và dành thời gian cho những ai quan trọng hơn, như gia đình chẳng hạn.

10. Thời gian là điều quý giá nhất

Cuối cùng, Châu mong bản thân Châu và các bạn đang trong lứa tuổi 20 sẽ luôn nhớ để trân trọng thời gian rất đẹp này, dù đôi khi có nản lòng, dù đôi khi có buồn bã, dù đôi khi cảm thấy lạc lõng. Mình sẽ không bao giờ lấy lại được thời gian, vì vậy phải tận hưởng và sử dụng nó thật tốt. Làm việc chăm chỉ, du lịch thật nhiều, dành thời gian cho gia đình và yêu bản thân, thật sự đầu tư cho bản thân, đó là bài học quan trọng nhất cho tuổi 20 của Châu và các bạn đấy!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Nguyễn Vân Khánh
May 05, 2021 22:09
Thanks Chou, bài viết này ý nghĩa quá ạ. Châu hãy cứ mãi như thế này nhé Love uu
Phản hồi
Chau Bui
May 15, 2021 10:28
Châu cảm ơn bạn nhiều ???
Phản hồi
Ngọc
May 05, 2021 22:37
Bài viết hay và nhẹ nhàng ạ, đặc biệt là mục 4 và 6 e cảm giác đc đồng cảm, cảm ơn c đã chia sẻ
Phản hồi
Chau Bui
May 15, 2021 10:27
Cảm ơn Ngọc nhiều, chờ đón những bài viết tiếp theo của Châu nhaaa ❤
Phản hồi
Ngọc Ánh
May 06, 2021 06:26
Cảm ơn Chou Chou vì đã chia sẻ những bài học hay và ý nghĩa như thế này. Em thấy rất may mắn khi đọc được chúng khi tuổi 20 cũng đang cận kề. Qua đó em có thể rút ra nhiều bài học và thay đổi lối sống của mình tốt hơn để đón nhận tuổi 20 thật đẹp ❤.
Phản hồi
Chau Bui
May 15, 2021 10:26
Cảm ơn Ánh rất nhiềuuu ???
Phản hồi
Khánh Vi
May 06, 2021 09:23
Cảm ơn bài viết này của chị ??
Phản hồi
Chau Bui
May 15, 2021 10:25
Cảm ơn Vi đã ủng hộ website của Châu ❤
Phản hồi
Trang Thu Lê
May 06, 2021 09:26
Bài viết này có một vài điều hướng đến những vấn đề em đang gặp ở tuổi 18 lúc này ạ. Cảm ơn chị Châu ikikikk
Phản hồi
Chau Bui
May 15, 2021 10:24
Luôn vui vẻ và hạnh phúc em nhé! ?
Phản hồi
Hồ Hoàng Lan
May 07, 2021 15:34
Đọc bài này của chị xong em lại có một cái nhìn thoải mái hơn cho cái tuổi em cảm thấy làm gì cũng thật khó. Thật sự cảm ơn chị Châu nhiều!!
Phản hồi
Chau Bui
May 07, 2021 16:12
Yesss vui lên thoải mái lên ? Cảm ơn Lan đã đọc bài viết của Châu nhé!
Phản hồi
Ly
May 08, 2021 09:33
Em mới chỉ tròn 18 tuổi thôi sắp thi tốt nghiệp rồi , em cảm thấy áp lực về nhiều vấn đề học tập , gia đình,...đọc xong bài viết của chị Châu thì em cảm thấy cuộc sống đầy mới mẻ hơn , thấy thoải mái hơn hẳn, có một chút động lực để em cố gắn hơn ạ ^.^
Phản hồi
Chau Bui
May 10, 2021 10:13
Yay suy nghĩ tích cực sẽ giúp mình giải quyết được nhiều vấn đề lắm. Cảm ơn em đã đọc bài của Châu nhé ?
Phản hồi
Nguyễn Đức Cường
May 11, 2021 17:20
10 điều quý giá Châu ơi. mỗi ng có 1 bài học riêng. chia sẻ cho mọi người là rất tốt
Phản hồi
Nim
Jun 25, 2021 18:21
Em thật sự đang rất chênh vênh trong cuộc sống của chính mình . Tháng 10 này là sinh nhật tuổi 20 của em , mà em cảm giác thật sự “ nghèo nàn” để đón tuổi 20 đến . Cảm ơn chị vì đã truyền cảm hứng đến em , dù biết hiện tại là rất xa vời nhưng em sẽ phấn đấu thật nhiều để trở thành công như chị ạ ?
Phản hồi
Chau Bui
Jun 28, 2021 13:43
Ui, 20 tuổi thì còn quá trẻ và còn rất nhiều điều đang đợi em phía trước nha! Cố lên cố lên!
Phản hồi
Thuỳ Dương
Jul 03, 2021 01:55
chị Châu ơi, e đang trong thời gian bế tắc, chênh vênh, mất phương hướng. Em thực sự cảm thấy stress và tự trách bản thân mình. Plz hãy giúp em. Em nên làm gì trong thời gian này!!!!! Điều em nghĩ dênd là đọc sách! Chị có thể rcm 1 cuốn sách nào đó cho e lúc này đc không ạ!!!
Phản hồi
Chau Bui
Jul 08, 2021 21:02
Cuốn sách Châu hay giới thiệu cho bạn bè là Nhà Giả Kim và Hiểu về Trái tim ý! Hi vọng là em sẽ tìm được điều gì đó có ý nghĩa trong sách và tiếp tục có động lực đi tiếp nhé. Hugs hugs!
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!