Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Gen Z nên bắt đầu học đầu tư chứng khoán từ đâu?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Gen Z nên bắt đầu học đầu tư chứng khoán từ đâu?

Bạn có phải là một nhà đầu tư F0 trong năm 2021 không?

10/12/2021

Chứng khoán là một kênh tiềm năng giúp tăng trưởng nguồn vốn nhàn rỗi. Tuy nhiên, nhà đầu tư F0 thường gặp không ít khó khăn khi bắt đầu tham gia thị trường này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cơ bản giúp trả lời cho câu hỏi “gà mờ” học đầu tư nên bắt đầu từ đâu? 

Đầu tư chứng khoán là gì?

Hoạt động đầu tư chứng khoán hiểu đơn giản là việc mua bán, nắm giữ các sản phẩm chứng khoán trên thị trường. Các sản phẩm này có thể bao gồm chứng khoán nợ (trái phiếu, giấy nợ, …), chứng khoán vốn (cổ phiếu), hoặc các công cụ chứng khoán phái sinh (hợp đồng kỳ hạn, tương lai, …).

Khi đầu tư vào kênh này, chúng ta kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận thông qua biến động giá, phân phối cổ tức hoặc qua lãi suất theo chính sách của từng loại chứng khoán.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán chỉ với 6 bước

Quy trình tham gia đầu tư chứng khoán gồm 6 bước cơ bản, cụ thể như sau: 

1. Xác định mục tiêu đầu tư

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Tùy thuộc vào mỗi người mà sẽ có những mục tiêu khác nhau. Có người sẽ muốn tập trung toàn thời gian đầu tư chứng khoán như một nghề kiếm sống. Có người muốn tham gia để học hỏi tích lũy kinh nghiệm nhằm phục vụ cho công việc. Một số người khác coi chứng khoán như một kênh để duy trì và tăng trưởng tài sản của mình thay vì gửi tiết kiệm. 

Với mỗi mục tiêu như trên sẽ có những cách tiếp cận, lộ trình tìm hiểu cũng như chiến lược đầu tư khác nhau. Do đó, chỉ khi biết được mình muốn gì, nhà đầu tư mới có thể tiến hành tốt các bước tiếp theo.

2. Tìm hiểu các kiến thức liên quan đến đầu tư

Không chỉ riêng đầu tư chứng khoán mà trong tất các các hoạt động khác, chỉ khi có kiến thức và kinh nghiệm dày dặn mới có thể thu được lợi nhuận bền vững. Do đó, tâm lý sẵn sàng học hỏi và thái độ học tập suốt đời sẽ là kim chỉ nam cho việc đầu tư hiệu quả.

Ảnh: Pixabay.com

Kiến thức về thị trường chứng khoán rất rộng, thường khiến nhà đầu tư cảm thấy khó khăn trong giai đoạn tiếp xúc ban đầu. Tuy nhiên, có một số cách để có thể tiếp cận hiệu quả:

  • Xem các chia sẻ từ người có kinh nghiệm
  • Đọc các cuốn sách nổi tiếng về đầu tư
  • Thử đầu tư qua các công cụ đầu tư ảo

3. Lựa chọn công ty và mở tài khoản đầu tư

“Học đi đôi với hành” là câu nói phổ biến được áp dụng trong đầu tư chứng khoán. Chỉ khi bạn bỏ tiền mua cổ phiếu, dành thời gian quản lý cổ phiếu đó hoặc thậm chí mất tiền thì mới có thể học hỏi nhanh chóng. Do đó, số vốn ban đầu coi như tập đầu tư để học hỏi, chấp nhận rủi ro lớn nhất có thể mất tiền. 

Để đầu tư, bạn cần mở tài khoản qua các công ty chứng khoán. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán với mức phí dịch vụ khác nhau. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các chính sách, các khoản phí phát sinh để lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp. Một số tên nổi bật có thể kể đến ở Việt Nam như công ty chứng khoán VPS, công ty chứng khoán SSI, công ty chứng khoán HSC, công ty chứng khoán VNDirect, công ty chứng khoán MBS.

4. Tập trung vào tìm hiểu đầu tư dài hạn

Có hai trường phái đầu tư chứng khoán là đầu tư ngắn hạn (lướt sóng hay trading) và dài hạn (đầu tư giá trị). Các giao dịch ngắn hạn có thể giúp kiếm lời nhanh chóng nhờ việc nắm bắt biến động lên xuống của giá cổ phiếu, tuy nhiên hoạt động này cũng tồn tại nhiều nhược điểm.

Nhà đầu tư cần phải dành thời gian để quan sát sự biến động của thị trường, ngành và các mã cổ phiếu có liên quan. Hơn nữa, trong ngắn hạn thị trường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý nhà đầu tư, đây là điều mà không ai lường trước được. 

Do đó, nếu không phải là các chuyên gia đầu tư chứng khoán toàn thời gian thì bạn nên tập trung vào đầu tư giá trị. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế những rủi ro biến động ngắn hạn của thị trường.

Ảnh – Pixabay.com

Để có thể đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về công ty, về ngành kinh doanh cũng như tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Những yếu tố này có thể thấy qua các báo cáo tài chính trong quá khứ, qua ban lãnh đạo công ty, các chiến lược kinh doanh và xu hướng biến động của thị trường. 

5. Phân bổ hiệu quả danh mục các chứng khoán 

Cổ phiếu của mỗi công ty, mỗi ngành kinh doanh sẽ có những đặc trưng kèm theo mức độ rủi ro khác nhau. Do đó, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin để phân bổ danh mục hiệu quả tùy theo khẩu vị rủi ro của mình. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tìm sự tư vấn của các chuyên gia để tham khảo về cách thiết kế và phân bổ danh mục cổ phiếu.

6. Những lưu ý quan trọng cho nhà đầu tư F0

Đi kèm với những tiềm năng lợi nhuận là các rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Sau đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư mới gia nhập thị trường: 

Ảnh – Pixabay.com
  • Lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro lớn, do đó nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ các cổ phiếu có biến động giá mạnh.
  • Kiểm soát tâm lý là yếu tố rất quan trọng khi đầu tư. Trong ngắn hạn thị trường thường có sự tác động mạnh của tâm lý nhà đầu tư. Nếu tham gia với tâm lý FOMO bạn có thể gặp rất nhiều rủi ro.
  • Tin vào sự hiểu biết của bản thân mình. Hiện nay có rất nhiều hội nhóm đầu tư thường đưa ra lời khuyên “phím hàng”. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng vì có thể đây là những chiêu trò thao túng thị trường.

Đầu tư là cách hiệu quả giúp chúng ta gia tăng nguồn vốn và đạt các mục tiêu tài chính dài hạn. Tuy nhiên, để có thể đầu tư hiệu quả đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như tính kỷ luật. Hy vọng bài viết “gà mờ” học đầu tư nên bắt đầu từ đầu đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích!

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!