Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Làm thế nào để tránh stress dịp cuối năm?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Làm thế nào để tránh stress dịp cuối năm?

Alo alo, bạn có đang cảm thấy ổn không?

27/12/2021

Trong những ngày tháng cuối năm, ngoài sự háo hức và niềm vui đoàn tụ mùa lễ hội, thực tế chúng ta phải đối mặt với lượng công việc tăng cao, những dự án dang dở cần hoàn thành, kèm nhiều áp lực chuẩn bị cho Tết, năm mới… Có nhiều chuyện cần lo nghĩ hơn và công việc càng về cuối càng nhiều khiến quỹ thời gian 24 tiếng một ngày dường như là không bao giờ đủ.

Bản thân Châu cũng đã từng rơi vào trong những khoảng thời gian khủng hoảng tạm thời đó. Vì vậy, hôm nay Châu muốn chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân để làm sao chúng ta có thể cân bằng mọi việc trong thời điểm cuối năm này.

1. Nắm rõ và ưu tiên các đầu việc cần thực hiện

Cốt lõi của việc để bạn không bị khủng hoảng trong những ngày cuối năm này, đó là bạn cần phải nắm rõ những công việc của bạn cần giải quyết. Dù là trong công việc, chuyện gia đình hay bạn bè thì nếu được, liệt kê ra một danh sách liệt kê chi tiết các đầu việc cần phải thực hiện của từng hạng mục có thể là theo tuần hoặc theo ngày sẽ giúp bạn chủ động hơn.

Bản thân Châu sẽ nhìn tổng quan khối lượng công việc của tháng cuối năm trước khi lên kế hoạch cho từng tuần, từng ngày. Bạn cũng có thể note các buổi tiệc hay các cuộc hẹn để có thể phân bổ thời gian một cách hợp lý, tránh ảnh hưởng tới các công việc quan trọng khác.

2. Lập kế hoạch tài chính

Tiền bạc là một trong những vấn đề luôn khiến chúng ta phải lo nghĩ mỗi khi hết năm. Đơn giản là vì có nhiều khoản cần phải chi hơn trong những dịp này. Vì vậy, việc dự trù kinh tế cho những ngày tháng cuối năm là một thói quen mà bạn nên tập làm quen.

Lập một quỹ tiết kiệm riêng cũng là một trong những cách hiệu quả giúp bạn kiểm soát được tài chính của mình. Đi săn sale là một cách hay để tiết kiệm một số đầu mục chi tiêu, mua sắm, nhưng tuyệt nhiên không nên bội chi ra khỏi phần bạn đã định sẵn nhé! Ngoài ra, nếu kinh tế eo hẹp, bạn cũng có thể bỏ bớt một số cuộc hẹn hò tổng kết cuối năm, quà cáp…. để tiết kiệm cho những việc ưu tiên hơn. Đầu óc bạn có thể sẽ giảm được bớt những áp lực và lo nghĩ nếu bạn chủ động chuẩn bị trước.

3. Duy trì thói quen sống lành mạnh

Châu thấy rằng có khá nhiều bạn trong những ngày bận rộn thường rất lơ là đến việc chăm sóc bản thân từ  ăn uống, tập luyện hay ngủ nghỉ. Tuy nhiên, thời điểm này lại là lúc chúng ta cần phải chăm sóc tốt cho sức khỏe vì nó là nền móng giúp cơ thể chúng ta đủ năng lượng, sức khoẻ để làm tất cả các việc khác.

Bản thân Châu trong những dịp này khi công việc bị đôn lên quá nhiều thì Châu cũng sẽ luôn cố gắng hết sức để duy trì thói quen tập luyện, ăn uống. Ví dụ mình có thể chia nhỏ thời gian tập thể dục ra nếu quá bận. Chủ động chuẩn bị các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho mỗi ngày trước khi đi làm để đảm bảo không rơi vào tình trạng ăn uống qua loa cho qua bữa.

4. Tuyệt đối không “đợi nước đến chân mới nhảy”

Đây là điều cần hạn chế hết sức có thể trong những ngày tháng siêu bận rộn. Công việc nối tiếp công việc, bạn thử hình dung sẽ ra sao nếu mình bị trễ một nhiệm vụ và sẽ kéo theo một loạt chậm trễ sau đó. Vì vậy, việc chủ động sắp xếp thực hiện các công việc sớm nhất có thể hoặc sắp theo thứ tự deadline để hoàn thành sẽ giúp bạn tránh việc rơi vào tình trạng căng thẳng này.

Bắt đầu sớm không chỉ cho bạn quyền chủ động trong công việc mà còn cho bạn thêm thời gian để hoàn thiện công việc đó một cách tốt nhất có thể. Trong bài viết “Những cách giúp Châu chống lại “PROCRASTINATION”, Châu có chia sẻ một số cách để thoát khỏi sự lười biếng này mà mọi người có thể tham khảo thêm!

5. Cho bản thân nghỉ ngơi

Chúng ta không phải một cỗ máy mà làm việc một cách liên tục không nghỉ. Chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy bản thân mệt mỏi, trống rỗng hay một chút bất lực vì công việc quá nhiều. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những phản ứng tự nhiên mà ai cũng sẽ vấp phải. Đó có thể là lúc mà bạn đang cần những khoảng nghỉ nhằm lấy lại sự cân bằng, nguồn cảm hứng để tiếp tục.

Đây có thể là lúc chúng ta biết tập nói “không.” Nếu phải đi làm cả tuần từ sáng tới khuya, Châu sẽ xếp lịch cho ít nhất một buổi cuối tuần nhẹ nhàng ở nhà nấu ăn, chơi với chó, thiền, xem phim, nghe nhạc… Châu cũng sẽ ưu tiên dành thời gian cho gia đình dịp cuối năm này, vì nhìn thấy cả nhà quây quần như một liều thuốc giải toả stress dịp cuối năm vậy. Bất kỳ là việc gì, miễn là nó giúp bạn xoa dịu đi những căng thẳng tạm thời này đi!

Hy vọng mọi người sẽ có những ngày tháng cuối năm thật năng suất và vui vẻ nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!