Home / Phong Cách Sống / 5 bước để hình thành thói quen đọc sách
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 bước để hình thành thói quen đọc sách

Lần gần đây nhất bạn chú tâm đọc sách là bao giờ?

19/08/2021

Sự thật là Châu đã từng rất khó khăn để hình thành cho bản thân thói quen đọc sách. Với Châu, đọc sách không phải là một việc bắt buộc, nhưng những lợi ích mà sách mang lại cho mỗi chúng ta  là không phải bàn cãi.

Châu thường thích đọc những cuốn sách thời trang, hoặc sách về lĩnh vực mới mình muốn tìm hiểu, như thiền tịnh, eat clean… Vậy làm sao để rèn luyện được thói quen đọc sách hiệu quả? Làm sao để việc đọc sách cũng vui và thú vị như lúc cầm điện thoại để lướt? Đây là 5 bước Châu áp đụng dể hình thành thói quen đọc sách!

1. Đọc những gì bạn thích

Trước tiên, để cảm giác đến với việc đọc sách một cách thoải mái hơn thì chúng ta nên chọn những sách có nội dung, chủ đề khiến bạn thấy hứng thú khi đọc. Châu thấy rất hào hứng khi đọc những quyển sách về thiền tịnh, tĩnh tâm trong thời gian này, nhưng có lúc cũng thích đọc tiểu thuyết trinh thám hay truyện ngắn bằng tiếng Anh. Bạn đừng ngại mà hãy chọn bất kỳ thể loại nào mình yêu thích nhất để bước đầu tạo cảm giác muốn đọc.

Bạn đừng đặt quá cao kỳ vọng vào bản thân ở thời gian đầu rằng phải lựa những tựa sách có chủ đề thật cao siêu. Chính việc đó đôi lúc sẽ nhanh chóng dập tắt nỗ lực ban đầu của bạn. Với Châu, bất kì sách thể loại gì cũng đều có ích lợi riêng của nó. Sau một thời gian thì bạn có thể mở rộng ra để đọc những chủ đề mới lạ hơn.

2. Bắt đầu từ những việc nhỏ

Khi đã chọn được một cuốn sách hay thì chiến lược đọc sách ở thời gian đầu cũng rất quan trọng. Bạn đừng vì mình đã lựa được một quyển thật ưng nên mình sẽ cố gắng đọc được 50 trang hay hơn nửa cuốn trong ngày. Khi đặt ra KPI quá cao như vậy sẽ khiến khoảng thời gian đọc của bạn sẽ rất mệt mỏi và căng thẳng đấy!

Mọi người hãy cho phép mình đọc một ít mỗi ngày, có thể chỉ là một, hai trang và tăng lên sau. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy thích thú và tò mò muốn đọc thêm những trang tiếp theo. Vì vậy, chia nhỏ mục tiêu ra để bản thân có thể đạt được từng ngày nhé!

3. Thiết lập thời gian đọc sách cố định mỗi ngày

Bạn đừng tự nhủ với bản thân là khi nào rảnh mình sẽ đọc, Châu cũng đã từng như vậy và thất bại thảm hại. Bạn có thể tìm một số thời điểm nhất định trong ngày mà bạn biết chắc chắn mình sẽ đọc được trong khoảng thời gian đó. Để làm được như vậy thì mọi người nên khắt khe với bản thân hơn một chút nhằm đảm bảo rằng mỗi ngày mình đều dành ngần ấy thời gian cho việc đọc.

Chẳng hạn như Châu thường sẽ sắp xếp đọc sau khi ăn sáng, và sau khi skincare lên giường. Châu nghĩ mọi người nên chọn những khung giờ mà mình được nghỉ ngơi để có thể tập trung hơn khi đọc và không phải phân tâm, lo lắng về chuyện gì khác. Khi đó, đọc sách cũng chính là một hình thức thư giãn!

4. Lập danh sách và mua trước những tựa sách bạn muốn đọc

Việc đọc sẽ được tiếp tục và không bị ngắt mạch nếu bạn chuẩn bị trước danh sách những quyển mà bạn muốn đọc. Khi bạn đã thực sự yêu thích đọc sách thì việc tìm kiếm một cuốn sách tiếp theo vô cùng dễ dàng thông qua gợi ý của bạn bè, internet. Ngay khi có được thông tin về một cuốn sách hay, bạn hãy thêm ngay vào “wish list” của mình nhé.

Bên cạnh đó, có một số bạn có thói quen mua thật nhiều sách để dành đọc trong một thời gian rất lâu. Thói quen này sẽ giúp bạn luôn có sách để đọc tiếp sau khi đã hoàn thành xong cuốn cũ. Châu chắc rằng khi đó bạn sẽ có thêm động lực đọc tất cả những gì mình đã bỏ tiền ra mua để không phải lãng phí.

5. Chia sẻ những gì đã đọc với người khác

Đã có những lúc Châu đọc xong những quyển sách mà bản thân chỉ muốn kể ngay cho bạn bè của mình. Việc chia sẻ những thông tin bổ ích cho người khác cũng sẽ giúp bạn giữ được động lực để duy trì thói quen này.

Những bạn có thời gian cũng có thể tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ sách, hội nhóm Facebook để được bàn luận nhiều hơn với những bạn có cùng sở thích. Khi đó, bạn cũng sẽ được mọi người giới thiệu về những tựa sách hay phù hợp với gu của mình.

Châu hy vọng rằng mọi người sẽ từng bước hình thành được thói quen vô cùng bổ ích này. Đặc biệt hơn trong thời gian ở nhà mùa dịch, hãy tận dụng để trang bị thêm những kiến thức, kĩ năng hữu ích cho bản thân mình nha!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Bắc Lê
Aug 20, 2021 15:48
Châu ns hay quá, tớ cũng là người lười đọc sách, nhưng cũng may mắn mùa dịch này ở nhà nhiều lên cũng tập rèn luyện 1 thói quen để đọc sách mỗi ngày :)))
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!