Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 8 cách để tìm lại cân bằng trong công việc
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

8 cách để tìm lại cân bằng trong công việc

Work-life balance có lẽ là khái niệm quá khó để tìm được sự hoàn hảo. Vậy bạn có thể làm gì để cân bằng lại công việc bận rộn?

15/05/2022

Đạt được work-life balance tuyệt đối trong cuộc sống có lẽ là điều rất khó khả thi với các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, Châu tin rằng chúng ta không cần phải làm việc đến kiệt sức mới gọi là biết “cống hiến” cho tuổi trẻ. Ngoài lý thuyết “4 lò lửa” mà Châu từng nhắc đến trên kênh Youtube của mình, sau đây là 8 cách mà Châu tin sẽ giúp các bạn tìm lại được cân bằng tốt hơn trong công việc, đặc biệt là với các bạn trẻ mới ra trường.

1. Nghỉ hết ngày phép

Các ngày phép trong năm, bao gồm cả chế độ nghỉ ốm, việc gia đình… là quyền lợi của người lao động. Để có thời gian nghỉ ngơi, refresh lại bản thân, bạn đừng quên sử dụng những ngày phép này nhé. Dù chỉ là vài ngày thăm gia đình hoặc đi du lịch, cũng đủ để bạn sống chậm lại một chút và tìm được phần nào cân bằng cho bản thân.

2. Biết cách nói không

Một trong những lý do khiến các bạn trẻ burn-out chính là nói “có” với nhiều việc cùng một lúc. Lý thuyết “4 lò lửa” chính là câu trả lời cho thực trạng này. Bạn chỉ có sức khoẻ và thời gian để làm tốt một số việc nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, hãy tập cách nói không với những việc chưa phải là ưu tiên để bản thân có sự cân bằng hơn. Kể cả trong công việc, hãy rà soát lại những dự án, công việc quan trọng nhất với bạn hiện nay, và bỏ bớt những ôm đồm, căng thẳng không xứng đáng thời gian, công sức của bạn.

3. Nghỉ ngơi có lịch trình

Đây là điều mà Châu học được khi làm việc remote trong thời gian giãn cách: thời gian nghỉ ngơi cũng nên được cho vào lịch trình của bạn, y hệt như lên lịch đi họp vậy. Bạn có thể đặt đồng hồ, book lịch Google Calendar cho những quãng nghỉ ngắn trong ngày, dù chỉ 10-15 phút để uống nước, rửa mặt, giãn cơ… Như vậy một ngày làm việc của bạn sẽ có nhịp độ hơn và thậm chí còn tăng hiệu quả công việc.

Ảnh: Canva

4. Chăm sóc sức khoẻ cho bản thân

Mùa Covid chắc chắn đã cho chúng ta thấy: có sức khoẻ là có tất cả. Khi cơ thể chúng ta khoẻ mạnh, được chăm sóc tốt, thì tinh thần cũng thoải mái, nhiều năng lượng làm việc hơn. Với Châu đó chính là trạng thái cân bằng mà Châu luôn cần có trong cuộc sống. Vì vậy Châu sẽ luôn ưu tiên tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ đúng giờ, đi khám đều đặn… để có sức mà “cày” tiếp đó các bạn!

5. Chia nhỏ công việc 

Công việc quá bận rộn với những deadline sát sàn sạt là lý do khiến chúng ta luôn trong trạng thái căng thẳng, lo lắng, thiếu thời gian… Khi nhìn thấy núi việc quá lớn trước mặt, thay vì lao vào làm, bạn hãy thử chia nhỏ việc ra theo từng bước để dễ quản lý và giải quyết từng đầu việc dứt điểm. Mỗi khi giải quyết xong 1 đầu việc, bạn cũng sẽ cảm thấy sự hài lòng, cảm giác hoàn thành, giúp bạn có động lực để tiến tới.

6. Thiết lập ranh giới cho chính bạn

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng cuộc sống của mình không thể cân bằng vì liên tục phải OT, làm việc cuối tuần, trả lời email 24/7… Đúng là như vậy. Nhưng chính bạn cũng đang là người để điều đó xảy ra với mình đấy! Hãy tự thiết lập ranh giới cho bản thân và trao đổi với sếp và đồng nghiệp để tôn trọng ranh giới này. Ví dụ bạn có thể tắt điện thoại trong những khoảng thời gian nhất định trong tuần để dành thời gian cho bản thân. Hoặc khi đang tập thể dục, nấu ăn, dành thời gian cho gia đình, hãy bỏ điện thoại xuống để hoàn toàn tập trung.

Ảnh: Canva

7. Nói ra nếu thấy quá tải

Có một sự thật là, nếu bạn không lên tiếng cho bản thân, thì sẽ chẳng ai biết giới hạn của bạn là ở đâu. Khi cảm thấy lượng công việc quá tải và sức khoẻ, tinh thần bị ảnh hưởng, bạn cần nói chuyện với sếp, đồng nghiệp, nhân sự… để ngay lập tức có sự thay đổi. Sếp sẽ có thể hướng dẫn bạn cách làm việc nhanh, hiệu quả hơn, đồng nghiệp có thể san sẻ bớt một số deadline… Dần dần bạn sẽ làm chủ tốt hơn lịch trình và lượng công việc để vẫn có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân ngoài công việc.

8. Đừng mong chờ sự hoàn hảo

Dù là sự cầu toàn trong công việc hay mong muốn có work-life balance tuyệt đối, đây đều là những mong đợi tạo áp lực lớn hơn cho bạn. Hãy thực tế, trung thực nhìn nhận để sắp xếp mọi việc tốt nhất trong khả năng có thể. Như vậy, tâm bạn cũng sẽ “an” hơn để tìm thấy cân bằng cho bản thân, cho cuộc sống dù công việc có bận rộn, khó khăn đến đâu.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!