Home / Uncategorized / Những cách giúp Châu chống lại “PROCRASTINATION”
chau bui
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Những cách giúp Châu chống lại “PROCRASTINATION”

“PROCRASTINATION” – nỗi sợ không của riêng ai, kể cả Chou Chou!

21/04/2021

“Procrastination” mang ý nghĩa là sự trì hoãn, mà cụ thể hơn trong bài viết này là sự trì hoãn trong công việc. Châu cũng như các có lúc siêng, có lúc lười và sự trì hoãn là một nỗi ám ảnh vô hình mà Châu phải rất kiên cường để vượt qua mỗi ngày. Vì vậy, hôm nay Châu muốn chia sẻ những phương pháp mà bản thân rút ra được để mong có thể giúp mọi người chiến thắng con “ma lười” xuất hiện trong cuộc sống chúng ta.

  1. Kim chỉ nam “TO DO LIST”

Với tính chất công việc bận rộn và dày đặc như Châu thì “To Do List” thật sự hiệu quả. Việc viết ra danh sách các việc cần làm trong ngày sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi từng đầu việc. Qua đó đảm bảo rằng sẽ không có một việc nào bị lãng quên đi trong ngày. Hơn nữa, việc ngồi xuống soạn cho mình một ‘To Do List” giúp bạn nắm trước được tất cả các việc cần làm, chuẩn bị tốt và quản lý thời gian tốt hơn. Thêm một tip nhỏ này: việc gạch đi những đầu việc đã làm cũng khiến bạn cảm giác phấn chấn và tiếp thêm năng lượng làm tiếp đấy! 

  1. Giả lập deadline

“Deadline” có lẽ là một từ mà khi nhắc đến sẽ gây ám ảnh cho không ít người và trong đó có cả Châu. Tuy nhiên, đôi khi áp lực của deadline cũng không thể chống lại sự lười và trì hoãn của bản thân. Cư dân mạng gần đây hay nói vui rằng “thua ở đâu gấp đôi ở đó”. Châu áp dụng câu nói này bằng cách đặt ra cho mình một deadline sớm hơn ngày deadline thật. Ví dụ, Châu phải hoàn thành kịch bản vlog vào ngày thứ năm để thứ sáu bấm máy quay thì Châu sẽ tự đặt deadline cho mình là thứ tư phải xong. Điều này sẽ giúp Châu có hẳn một ngày hôm sau để xem lại những gì đã làm để kiểm tra sai sót hoặc có thể chỉnh sửa cho tốt hơn. Khi các bạn đặt ra một deadline sớm như vậy thì nếu bị chậm trễ, thì bạn vẫn còn thời gian để làm trước khi deadline thật kéo đến.

  1. Chia nhỏ thời gian và khối lượng làm việc

Thường thì chúng ta sẽ có xu hướng trì hoãn đối với những công việc yêu cầu đầu tư nhiều thời gian để hoàn thành. Với các bạn học sinh, sinh viên thì có thể là viết bài luận, làm đồ án. Với những bạn đi làm rồi thì là viết báo cáo. Khi bạn thấy mình liên tục trì hoãn những công việc như vậy thì hãy chia nhỏ việc ra để thực hiện. Cố gắng tập trung thời gian ngắn và làm từng việc một, ví dụ viết mở bài cho bài luận trong vòng 15-20 phút rồi mới làm bước tiếp theo. Hoặc đặt đồng hồ trong 1 tiếng phải viết xong bản báo cáo mà không check điện thoại, Facebook, Instagram. Chia nhỏ thời gian và khối lượng công việc giúp bạn tập trung thời gian nhất định trong ngày để hoàn tất nhiệm vụ.

  1. Tạo không gian làm việc lý tưởng cho bản thân

Để vượt qua được con “ma lười,” bạn phải tự tạo cho bản thân mình không gian mà tại đó bạn cảm thấy thoải mái và giúp bạn tập trung. Châu trước khi bắt tay vào làm việc sẽ chuẩn bị một cốc nước, đốt nến thơm và có một chút nhạc nhẹ. Không gian đó còn phải hạn chế tối đa những yếu tố gây mất tập trung cho bạn. Do đó, Châu thường sẽ cài điện thoại qua chế độ máy bay, đồng thời tắt chuông các thiết bị cho đến khi kết thúc buổi làm việc của mình.

  1. Tìm kiếm niềm vui trong công việc

Các bạn có đồng ý với Châu rằng được làm điều mà mình yêu thích sẽ luôn dễ dàng và hứng thú hơn rất nhiều đúng không? Biết là vậy, nhưng cuộc sống sẽ không phải lúc nào cũng màu hồng với chúng ta như vậy đâu. Chúng ta sẽ cần tìm ra một lý do tích cực trong những công việc hằng ngày để phấn đấu. Có những hôm Châu rất mệt sau khi phải quay phim, chụp ảnh cả ngày, nhưng về nhà vẫn phải ngồi viết kịch bản Youtube chẳng hạn. Châu sẽ xem lại những video trước đây, được nhiều bạn comment và khen ngợi, để tìm động lực làm việc tiếp. Đơn giản thôi, nhưng có cho mình một động lực, một niềm vui sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành công việc đấy. 

  1. Xác định lý do và hiểu rõ bản thân 

Có thể nhiều bạn nghĩ rằng nếu biết lý do mình lười thì đã không mắc phải. Châu thì nghĩ sẽ dễ dàng khắc phục vấn đề nếu mình hiểu được tại sao mình hay trì hoãn công việc? Có phải do bản thân mình rất chán ghét công việc đó? Hay mình thiếu tập trung? Hay do mình không đủ quyết tâm? Công việc này không phù hợp với khả năng của mình? Tìm hiểu được nguyên nhân cốt lõi của vấn đề (nhưng không được make excuse nhé) sẽ giúp các bạn có cho mình một phương pháp làm việc hiệu quả nhất.

Và bây giờ bước cuối cùng là bạn hãy bắt tay vào làm ngay các công việc đang cần được giải quyết đi nào! Châu hi vọng việc chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân sẽ giúp ích cho những bạn đang muốn khắc phục nhược điểm này. 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Thỏ đen
May 05, 2021 20:22
Ma lười thực sự rất đáng sợ đó chị ạ.E cũng đang bị ma lười quấy nhiễu hàng ngày luôn ạ ?
Phản hồi
Hoàng thyy
May 12, 2021 09:52
Mỗi làn lười mà nhìn hình ảnh Châu up story hay Châu chia sẽ thật sự truyền cảm hứng lắm ạ. Lúc Châu tràn đầy năng lượng nhảy nè , hay lúc chị Hạnh quay cảnh Châu ngồi trươc vườn làm việc thật sự rất truyền động lực đê mọi người có thể tràn đầy năng lương tích cực để chăm chỉ luôn ý. Yêu chị ❤️
Phản hồi
Diamond
Jul 07, 2021 13:38
Chị Châu ơi nhờ chị em biết nhiềi điều em cần ngay lúc này ạ. Chị giúp có nguồn cảm hứng hơn ?
Phản hồi
Chau Bui
Jul 08, 2021 21:02
Cảm ơn em đã theo dõi website của Châu <3
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!