Home / Phong Cách Sống / #Quaranstream mùa 3, tập 2: Xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội cùng Giang Ơi!
chau bui Giang oi
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

#Quaranstream mùa 3, tập 2: Xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội cùng Giang Ơi!

Xây dựng hình ảnh cá nhân online có thể là kỹ năng cần thiết cho bạn ngay lúc này!

08/09/2021

Cảm ơn mọi người đã tiếp tục đồng hành cùng Châu trong #Quaranstream mùa 3! Những buổi livestream này không chỉ khiến Châu cảm thấy chúng ta gần nhau hơn một chút, mà chính Châu cũng học được nhiều điều thú vị từ những khách mời của #Quaranstream nữa! 

Đến với tập livestream này, Châu rất vui khi giới thiệu với mọi người chị Giang Ơi, chị sẽ cùng Châu đi qua hết những vấn đề xung quanh chủ đề Xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội. Khi chúng ta biết cách tối ưu và tận dụng chúng, mình hoàn toàn có thể biến MXH trở thành một công cụ đắc lực trong việc xây dựng hình ảnh của bản thân.

 

Châu: Câu đầu tiên sẽ là chị Giang tự đánh giá vai trò của mình trên mạng xã hội ra sao? Có nghĩa là theo chị mọi người sẽ nghĩ gì đầu tiên khi nhắc đến chị?

Chị Giang: Nội dung chia sẻ của chị cũng thay đổi nhiều theo thời gian. Ngày xưa thì nó từng là chuyện du học này, chuyện học tiếng Anh này. Còn bây giờ những chuyện đó không còn là mảnh ghép lớn trong cuộc sống của mình nữa, giờ thì chị chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống hôn nhân, gia đình, mẹ bầu…

Châu: Chị có thể làm rõ giúp các bạn khán giả hình ảnh cá nhân và xây dựng thương hiệu cá nhân là gì? 

Chị Giang: Nói thật ban đầu chị chỉ làm cho vui thôi, ban ngày đi làm, xong đến tối và cuối tuần thì chị có thời gian nên làm video. May mắn là những gì mình muốn chia sẻ và quan tâm được mọi người đón nhận. Các bạn cũng giao lưu và đóng góp nhiều ý tưởng cho kênh của chị.

Dần dà chị cảm thấy video mình làm có ý nghĩa vượt ra ngoài bản thân mình, vượt ra việc mình nói chuyện với cái camera trước mặt. Và đó là động lực để chị nghiêm túc hơn, đầu tư hơn cho kênh Youtube. Việc trở thành thương hiệu cá nhân Giang ơi là sản phẩm phụ chứ không phải mục đích của chị. 

Châu: Có một vấn đề mà các bạn cũng hay hỏi em là, nêu mình thích nhiều thứ như vậy thì mình nên bắt đầu từ đâu? Trên nền tảng nào?

Chị Giang: Nếu bạn mới làm, chị nghĩ mình cứ làm những gì mình thích trước. Ví dụ mọi người muốn có kênh Tiktok về trang điểm mà cũng muốn có kênh vlog về đọc sách, bên cạnh đó muốn có kênh Youtube để hát các bản cover chẳng hạn… thì hoàn toàn có thể làm cả 3 việc đó cùng một lúc. Theo thời gian mình sẽ chọn được chủ để mình cảm thấy đam mê nhất, cái nào làm mình có thể theo lâu nhất, nhiều nhất, nghiêm túc nhất, mình muốn dành thời gian cho nó.

Có làm mới biết được. Quãng đường nó rất dài và mình phải liên tục học hỏi, một cách nghiêm túc. Điều đó sẽ làm mình và hình ảnh của mình, chất lượng công việc và chất lượng sáng tạo của mình thay đổi theo thời gian. 

Châu: Trong thời gian xây dựng kênh của mình, chị thấy điều gì là mất thời gian nhất, điều gì khó khăn nhất và làm cách nào chị vượt qua nó? 

Chị Giang: Những cái luồng ý kiến trái chiều từ bên ngoài luôn luôn là điều mà chị cho là khó khăn nhất.

Ngày xưa chị cũng hay sợ bị nói này, nói kia, nhưng giờ mình lớn hơn rồi, kinh nghiệm sống mình cũng dày dặn hơn 1 chút thì mình sẽ hiểu rằng cái điều đó khó tránh khỏi. Thứ nhất là vì lượng khán giả quá lớn, mình không thể biết hết họ là ai để chiều lòng tất cả mọi người. Thứ hai là vì họ cũng không có trách nhiệm phải hiểu đúng vì mình, có khi họ chỉ xem lướt 1-2 phút video của mình thôi, không muốn xem thêm nữa.

Nói chung đó đều là những thứ chính mình không kiểm soát được. Nên hãy xác định một khi mình đã quyết định giơ mặt mình ra với thế giới, mình phải chấp nhận là có rất nhiều luồng ý kiến về mình. 

Châu: Chuyện mình bị hiểu sai, em cũng chấp nhận chuyện đó. Nhưng chắc chắn là sẽ có đôi lúc mình sẽ khó chịu. Theo chị Giang, lúc đó mình nên làm gì?

Chị Giang: Chị sẽ nghĩ xem câu chuyện hiểu lầm nó có xứng đáng, có quan trọng để mình bỏ công sức, thời gian để giải thích, đấu tranh hay không? Nếu là người thân mình góp ý, chắc chắn mình sẽ giải thích, vì mình thấy quan trọng.

Nhưng ví dụ em đang đi trên đường và có người nói “Đấy nhìn Châu Bùi trên video lẫn ngoài đời đếu thấy ghét,” thì em có cảm thấy vấn đề đó quan trọng để em mở cửa xe và giải thích không?

Tất nhiên là bị hiểu sai thì không ai thích cả. Nhưng nếu nó không quan trọng đủ để mình phải lên tiếng giải thích thì mình phải học cách bỏ qua thôi, và tập trung vào những công việc khác. Nhớ đến mục đích mình đang theo đuổi thay vì bận tâm những điều nhỏ nhặt hơn. 

Châu: Nếu chỉ được chọn một nền tảng để phát triển nội dung, chị sẽ chọn mạng xã hội nào và vì sao? 

Chị Giang: Khó trả lời ghê, vì mỗi nền tảng chị lại thích một thứ khác nhau. Mỗi nền tảng mình khai thác theo khía cạnh khác nhau. Ví dụ ngoài quay video trên Youtube thì chị thích chia sẻ trên Instagram những tấm hình đời thường, behind the scene mà mọi người không thấy.  

Châu: Thế thì chị cũng sẽ có phân hóa từng nội dung ứng với từng nền tảng xã hội không? Nên phát triển một kênh hay đa kênh hả chị? 

Chị Giang: Câu trả lời chắc chắn là nên phát triển đa kênh. Không có lí do gì phải hạn chế mình trên đúng một nền tảng hết.

Từ góc nhìn của khán giả, mọi người là khán giả, thì cách mình tiêu thụ nội dung trên Youtube nó khác cách mình lướt Tiktok hay Instagram và Facebook. Bạn sẽ phải để ý những điều đó, đó là sự nhạy cảm của người sản xuất nội dung để hiểu được cái cách mà mọi người tiêu thụ nội dung bạn tạo ra. Khi mà mình hiểu được tính chất của mỗi nền tảng, mình sẽ sản xuất ra được nội dung tối ưu và phù hợp cho những cái nền tảng đó.

Châu: Cám ơn chị Giang. Tiếp tục các bạn khán giả muốn hỏi về các bước để xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội. Theo em hiểu là cách để mọi người nhớ đến mình là ai và mình có cái chất riêng gì đó chẳng hạn?

Chị Giang: Chị thì nghĩ mình cứ thể hiện là đúng con người mình, thì sẽ xây dựng được hình ảnh cá nhân.

Chị biết cái câu “cứ là chính mình thôi” nghe rất là sách vở, ai cũng nói vậy hết. Nhưng chị thấy nó đúng. Nếu mình nghĩ nhiều về hình ảnh cá nhân mình nên thế nào, có thể mình sẽ mất bản sắc của mình. Chị cứ tập trung vào việc của mình, những lợi ích mình mang lại cho mọi người khi chia sẻ nội dung, thì với sự kiên trì và thời gian, nó sẽ hình thành 1 cái hình ảnh, thương hiệu mà mọi người nhìn nhận mình.

Châu: Chị có nhiều nền tảng như vậy thì bình thường chị Giang sẽ phân chia thế nào để chị làm hết được việc? Chị sẽ làm việc theo plan hay tuỳ hứng?

Chị Giang: Chị có plan nhưng không phải lúc nào cũng theo plan. Chị chỉ làm một mình thôi, nên là chồng nhiều khi phải giúp chị không công đấy. Chị cũng sẽ tự đưa mình vào kỷ luật, nhưng nhiều khi mình cũng sẽ có những cảm xúc bất chợt, ý tưởng đột xuất… Nên là chị nghĩ chị là người vừa làm việc có kế hoạch, vừa tuỳ hứng. Châu cũng sẽ có những ngày cảm thấy rất hào hứng với công việc mà muốn làm thật nhiều việc đúng không?

Thế nhưng đúng là sẽ có những hôm mình không có năng lượng, không thể làm được việc gì, kể cả mình có mặc đẹp, có makeup sẵn sàng, nhưng không biết nói gì là không biết nói gì. Sẽ luôn có những ngày như vậy, vì cuộc sống nó là vậy thôi. 

Châu: Kết thúc buổi livestream này, chị Giang có muốn có một chia sẻ gì đến với các bạn không?

Chị Giang: Giang chỉ muốn nói là khi mọi người nghĩ đến hình ảnh cá nhân của mình, đặc biệt khi là mình làm sáng tạo, mọi người hãy nhớ là ai cũng sẽ có bản sắc của mình hết, nó là con người mình thôi chứ không phải là cái gì mình phải đi kiếm cả. Hãy làm điều mình muốn làm, nói những gì mình quan tâm với tất cả sự thật lòng. Khi mình làm những điều đó liên tục, theo thời gian thì nó thành hình ảnh cá nhân của mình. Chỉ đơn giản như vậy thôi.

Cảm ơn chị Giang rất nhiều vì đã chia sẻ cùng Châu và khán giả hôm nay. Mọi người đừng quên theo dõi các tập #Quaranstream mùa 3 trên Instagram và website của Châu nha!

Theo dõi những bài viết về series #Quaranstream trên website chaubuinet tại đây. 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!