Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Có vốn 100 triệu, đầu tư gì để sinh lời hiệu quả?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Có vốn 100 triệu, đầu tư gì để sinh lời hiệu quả?

Các nhà đầu tư trẻ sẽ rất cần những kiến thức này để tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân đấy!

17/12/2021

Đầu tư là hoạt động giúp bảo vệ cũng như gia tăng nguồn vốn hiệu quả. Tuy nhiên với những người không chuyên về tài chính thì đây là điều không hề dễ dàng. Sau đây là hướng dẫn cho các bạn trẻ mới đầu tư “có vốn 100 triệu, đầu tư gì để sinh lời hiệu quả?

Xác định mục tiêu tài chính

Hoạt động đầu tư thường diễn ra trong thời gian dài và cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, trước khi bắt đầu bỏ tiền vào các kênh sinh lời, chúng ta cần xác định rõ mục tiêu tài chính trong ngắn hạn và dài hạn phù hợp với mong muốn của bản thân.

  • Mục tiêu ngắn hạn có thể là gia tăng lợi nhuận trong thời gian dưới một năm để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của cá nhân, mua các tài sản có giá trị thấp,  du lịch, giải trí,… 
  • Mục tiêu dài hạn thường là các mục tiêu từ năm đến mười năm, thậm chí là dài hơn. Đó có thể là mua nhà, mua xe hoặc nghỉ hưu sớm, tự do tài chính,…
Ảnh – Pixabay.com

Tùy vào mỗi cá nhân sẽ có những mốc thời gian và mục tiêu khác nhau, đồng thời số tiền cần có cũng khác nhau. Do đó, để đưa ra kế hoạch tài chính và kế hoạch đầu tư nhằm sinh lời hiệu quả, trước hết cần đặt mục tiêu rõ ràng. Biết được mình muốn gì và mình cần phải hướng tới đâu, chính là bước quan trọng đầu tiên trong hoạt động đầu tư.

Xây dựng quỹ dự phòng cho trường hợp khẩn cấp

Trong cuộc sống thường sẽ có rất nhiều biến cố mà chúng ta không thể lường trước được. Vì vậy, việc chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp là rất cần thiết để đảm bảo cho tương lai. 

Thông thường, các quỹ khẩn cấp nên có bao gồm:

  • Các trường hợp nhẹ cần khoản tiền không quá lớn: Ốm đau nhẹ, các tai nạn nhỏ, nghỉ việc trong thời gian ngắn, phụ giúp người thân trong trường hợp khẩn cấp,…
  • Các trường hợp đặc biệt cần dùng số tiền lớn: Các căn bệnh nặng hoặc bệnh nan y, thất nghiệp trên 3 tháng, sự cố tai nạn lớn làm mất khả năng lao động,..

Tùy vào tình trạng của mỗi cá nhân cũng như tiềm lực hỗ trợ từ phía gia đình mà sẽ có những kế hoạch khẩn cấp khác nhau. Đồng thời, số tiền dự phòng cũng không giống nhau. Chúng ta cần kỹ lưỡng xem xét lại những nguồn lực cũng như kế hoạch tương lai, từ đó xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp hiệu quả.

Kiểm tra các khoản vay

Vay nợ là một con dao hai lưỡi trong hoạt động đầu tư nói chung và tài chính cá nhân nói riêng. Nếu có kiến thức, kinh nghiệm cũng như năng lực về tài chính tốt, các nhà đầu tư có thể tận dụng nợ làm đòn bẩy tài chính để sinh lời nhanh và hiệu quả. Trên thực tế điều này diễn ra rất nhiều ở các doanh nghiệp, các hoạt động đầu tư. 

Tuy nhiên, ở góc nhìn ngược lại nếu không tận dụng nợ thông minh thì khoản tiền có thể bị mất gấp nhiều lần trong trường hợp xấu. Do đó, với các nhà đầu tư cá nhân trước hết cần xem xét kỹ về các khoản nợ của mình.

Ảnh – Pixabay.com
  • Đối với khoản nợ dùng chi tiêu hàng ngày hoặc cho mục đích giải trí, chúng ta cần cố gắng hạn chế tối đa. Đây là những khoản tiền hoàn toàn không sinh lời, thậm chí còn khiến tốn nhiều tiền hơn do áp lực lãi kép. Ngoài ra, sống trong tình trạng có nợ cũng thường sẽ gây ra cảm giác bất an, lo lắng.
  • Đối với các khoản nợ để đầu tư sinh lời, chúng ta cần có sự nghiên cứu kỹ và chuẩn bị kế hoạch rõ ràng. Khi dùng công cụ đòn bẩy này trong trường hợp tốt có thể kiếm lời gấp nhiều lần, ngược lại nếu thị trường đi xuống khoản mất mát cũng sẽ không nhỏ. Vì lý do đó, thông thường chỉ những người có tâm lý vững, có năng lực và kinh nghiệm đầu tư mới cân nhắc sử dụng nợ để làm đòn bẩy. Nếu là nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, chung ta cần rất thận trọng với các khoản vay nợ này.

Đầu tư sinh lời

Để nguồn vốn gia tăng nhanh chóng, đầu tư sinh lời là điều chắc chắn cần có. Dưới đây là một số kênh đầu tư hiệu quả.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Đây là hình thức góp vốn vào quỹ đầu tư đại chúng, các chuyên gia sẽ đại diện người góp vốn dùng khoản tiền đó để đầu tư vào các kênh sinh lời. Để tham gia, chúng ta sẽ mua chứng chỉ quỹ của các công ty quản lý quỹ, trả các khoản phí nhất định có liên quan và nhận mức lời tương ứng định kỳ. 

Đổi lại, mức lãi suất trên khoản đầu tư nhận được sẽ thường dao động từ 10 – 15% tùy thuộc vào hiệu quả hoạt động của quỹ và tình hình kinh tế vĩ mô ở mỗi thời điểm. Do vậy, đầu tư chứng chỉ quỹ là kênh giúp sinh lời ở mức tương đối tốt mà những người có ít kinh nghiệm và thời gian nên cân nhắc.

Đầu tư vàng

Với kênh đầu tư này, chúng ta sẽ mua bán vàng đúng thời điểm dựa vào sự biến động giá cả để kiếm lời chênh lệch. Thông thường, đây là cách đầu tư tương đối an toàn vì đặc điểm về tính thanh khoản cao và khả năng lưu trữ giá trị tốt của vàng.

Tuy nhiên, đầu tư vàng sẽ không mang lại nguồn thu nhập thụ động (lãi suất định kỳ) như các kênh cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Ngoài ra, biến động giá cả của vàng cũng phụ thuộc khá nhiều vào các chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ và thế giới. Do đó, các nhà đầu tư có thể cân nhắc vàng như là phương thức giúp đa dạng hóa danh mục, giảm thiểu rủi ro và lưu trữ giá trị.

Đầu tư cổ phiếu lẻ

Đầu tư cổ phiếu là hình thức giúp nhà đầu tư kiếm lời bằng sự biến động giá cổ phiếu cũng như các khoản phân phối cổ tức từ doanh nghiệp. Thông thường, chúng ta có thể tham gia đầu tư lướt sóng bằng cách mua bán cổ phiếu trong thời gian ngắn để thu lời chênh lệch giá. Ngoài ra cũng có thể đầu tư dài hạn với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng nhờ sự phát triển của doanh nghiệp niêm yết. 

Hơn nữa, với các nhà đầu tư có ít vốn cũng có thể tối ưu dòng tiền nhàn rỗi thông qua việc giao dịch các cổ phiếu lẻ. Với tính năng này, chúng ta sẽ có thể tận dụng cả các khoản tiền nhỏ để đầu tư vào một phần giá trị cổ phiếu, thay vì phải mua theo lô chẵn 100 cổ phiếu. Nhờ vậy, mỗi đồng tiền trong tài khoản của nhà đầu tư đều được tận dụng tối đa để nắm bắt các cơ hội sinh lời hấp dẫn.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản giúp trả lời cho câu hỏi “Có vốn 100 triệu, đầu tư gì để sinh lời hiệu quả”. Chúc bạn sẽ có chiến lược thông minh để gia tăng nguồn vốn nhanh chóng và đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!