Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 5 kênh đầu tư an toàn GenZ nên thử
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 kênh đầu tư an toàn GenZ nên thử

Cơ hội để Gen Z thử sức đầu tư và kiếm thêm thu nhập.

10/06/2022

Gen Z là thế hệ sinh ra vào thời đại số hoá, có tư duy sớm về tiền tệ và được kỳ vọng sẽ dẫn đầu trong công cuộc xây dựng và phát triển trong tương lai. Vì vậy, việc lên kế hoạch đầu tư và tiết kiệm từ sớm là rất cần thiết. Với sự nhạy bén trong việc sử dụng công nghệ số là bước đệm vững chắc để GenZ tiến xa hơn trong kế hoạch tài chính lâu dài của mình.

GenZ tham gia đầu tư gì để “tiền đẻ ra tiền”?

Các nhà đầu tư Gen Z phần lớn còn đang là sinh viên nên nên số vốn đầu tư nhỏ, thường khoảng 100$. Với số vốn không quá lớn vậy GenZ đầu tư gì để sinh lời hiệu quả?

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngày nay, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là một trong những kênh đầu tư an toàn và dễ dàng tiếp cận. Tùy vào các ngân hàng khác nhau sẽ có mức lãi suất không giống nhau, thông thường gửi tiết kiệm ngân hàng giao động từ  từ 4% đến 8%.

Hình thức này phù hợp với khoản tiền lớn nhỏ khác nhau, lãi suất được nhận hàng tháng đều đặn, rủi ro thấp do được bảo hiểm bởi ngân hàng. Với tính linh hoạt, bạn có thể tùy chọn kỳ hạn gửi với  nhiều mức lãi. Tuy nhiên mức lãi suất tiết kiệm không ổn định mà biến động theo thời gian không thể chống lại lạm phát và mất giá. Đây là kênh đầu tư an toàn nhất nhưng ít sinh lời hơn so với những lựa chọn khác.

2. Mua bảo hiểm

Phần lớn ở các hình thức đầu tư tài chính đều đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm vững kiến thức, dành nhiều thời gian tìm hiểu thị trường và theo dõi các khoản đầu tư của mình. Đây là điều gây khó khăn cho các nhà đầu, đặc biệt những người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi đầu tư vào bảo hiểm thông qua các sản phẩm liên kết đầu tư, người tham gia có thể yên tâm ủy thác số vốn nhàn rỗi của mình vào các quỹ. 

Ảnh – Bankrate

Các quỹ đầu tư được quản lý bởi những chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm. Quá trình đầu tư đều rõ ràng minh bạch, khả năng đảm bảo thanh toán của quỹ được tuân thủ theo pháp luật và quy định của nhà nước. Mua bảo hiểm nhân thọ có tham gia chia lãi ngoài quyền lợi là bảo vệ trước nhiều rủi ro, bạn còn nhận được khoản chia lãi từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm.

3. Đầu tư chứng khoán

Hiện nay, lĩnh vực đầu tư chứng khoán không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt với giới trẻ. Để tham gia kênh đầu tư này bạn không cần phải bỏ ra số vốn lớn mà chỉ cần vài triệu là có thể kiếm tiền ở thị trường này. Tuy nhiên không phải ai tham gia lĩnh vực này cũng thành công. Đặc biệt với những người trái ngành, chứng khoán là một thử thách lớn. Sự tăng giảm cổ phiếu là những biến động thường thấy nên các nhà đầu tư cần giữ bình tĩnh để đưa ra các quyết định đúng đắn.

Với ưu điểm là người tham gia chỉ cần một số khoản tiền nhỏ là có thể đầu tư.  Thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển đổi từ chứng khoán sang tiền mặt. Tuy nhiên để thành công trong lĩnh vực này, nhà đầu tư cần phải có kiến thức nhằm hạn chế các rủi ro do biến động của thị trường tài chính.

4. Đầu tư vàng

Vàng là hình thức đầu tư phổ biến và an toàn hiện nay được nhiều người quan tâm. Vàng có tính thanh khoản cao và thuận lợi trong việc chuyển đổi sang tiền mặt. Vàng là nơi trú ẩn an toàn khi lạm phát xảy ra vì khi kinh tế lạm phát thì giá vàng cũng được tăng theo. Nếu có số tiền nhàn rỗi, người Việt sẽ chọn mua vàng để tích trữ, chờ đến khi vàng lên giá sẽ bán ra. Đây là kênh đầu tư dài hạn rất an toàn, tuy nhiên lợi nhuận không cao và cũng dễ bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

5. Đầu tư Cryptocurrency

Đầu tư tiền điện tử đang trở thành lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Thị trường này gần giống với thị trường chứng khoán và Forex, có thể giao dịch toàn cầu với các nhà đầu tư trên thế giới. Các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động 24/7 và không bị kiểm soát bởi một tổ chức nào. Tuy nhiên để đầu tư hiệu quả, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các đồng coin tiềm năng. Những đồng coin có giá trị thì theo chiều dài hạn đa phần sẽ tăng giá. 

Ảnh – MyBankTraker.com

Một điều cần lưu ý là thị trường Crypto có tính biến động cao về giá. Nếu như ai đó nắm giữ một lượng đồng coin lớn có thể thao túng thị trường. Ngoài ra tiền điện tử cũng dễ xảy ra rủi ro bị các hacker tấn công và đánh cắp. Vì vậy, khi đầu tư vào thị trường này bạn cần phải có  kiến thức để bảo vệ tài sản của mình.

Trên đây là những kênh đầu tư GenZ nên thử để sinh lời. Một điều cần lưu ý là khi muốn đầu tư vào chứng khoán hay Crypto, các nhà đầu tư cần có kiến thức nhất định để hạn chế rủi ro, tổn thất tài sản khi tham gia. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các kênh đầu tư và lựa chọn cho mình một  kênh đầu tư phù hợp, hiệu quả, an toàn nhé!

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!