Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Chỉ cần so sánh với bản thân mình ngày hôm qua để sống hạnh phúc hơn
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Chỉ cần so sánh với bản thân mình ngày hôm qua để sống hạnh phúc hơn

Chút tâm sự cho những ai đang cần xây dựng sự tự tin vào bản thân.

08/12/2021

Là một người làm việc trong ngành truyền thông, từ khi còn rất trẻ Châu đã phải làm quen với việc bất cứ ai cũng nhận xét về cuộc sống, công việc của mình. Có thể là những đóng góp chân thành để Châu cải thiện bản thân, nhưng cũng rất nhiều nhận xét tiêu cực. Từ vấn đề ngoại hình, học vấn, công việc, cuộc sống, ai cũng dễ dàng buông những lời nhật xét như “chân dài não ngắn,” “sao dạo này có vẻ béo thế,” “con nhà người ta mới đi làm mà đã sắp mua được nhà,” mà khiến chúng ta ngay lập tức đánh mất tự tin vào bản thân.

Dần dần, Châu tâm niệm rằng, mình chỉ cần tốt hơn mình của ngày hôm qua thôi, chứ không cần so sánh hay tiếp nhận những lời nhận xét, đánh giá tiêu cực nghe được hàng ngày. Mỗi người sẽ có thế mạnh trong những lĩnh vực nhất định trong cuộc sống, chỉ cần họ biết được ưu điểm của mình và có sự nỗ lực thì bất kỳ ai cũng xứng đáng nhận được sự tôn trọng. Vì vậy, bạn không cần phải bận tâm về những lời chê bai mà chỉ cần cố gắng để hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày, tiến về phía trước là được!

Tại sao chỉ cần tốt hơn mình của ngày hôm qua?

1. Không một ai giỏi tất cả mọi thứ

Một điều chúng ta phải công nhận rằng không một ai có thể giỏi tất cả mọi thứ. Nếu bạn được di truyền trí thông minh từ bố mẹ, gia đình thì sẽ theo con đường học hành, tích lũy tri thức, nếu có thế mạnh là thể chất thì nghiêng về hoạt động thể thao, nếu mang dòng máu nghệ thuật thì sẽ theo hội họa, âm nhạc,… Thậm chí ai được thừa hưởng sắc đẹp từ di truyền thì nếu biết cách nắm bắt và phát triển như làm người mẫu thì họ cũng sẽ có thể thành công.

Tuy nhiên sẽ chẳng ai có thể giỏi 100% tất cả những ngành nghề Châu vừa liệt kê. Rõ ràng là để thực sự giỏi và tự tin một chuyên ngành nào đó, bạn sẽ cần nỗ lực mỗi ngày để tích luỹ và tiến bộ, chứ không thể đạt được kết quả ngay hôm nay, ngày mai. Hiểu được điều này, bạn sẽ thấy mục tiêu của mình vững chãi hơn. Để lỡ nghe lời chê bai về năng lực, ngoại hình hay bất kỳ khả năng gì của bạn, bạn hiểu rằng bạn đang trên đường hoàn thiện mỗi ngày, mặc kệ những gì mọi người đánh giá vào ra.

2. Chỉ cần tập trung vào thế mạnh của mình

Muốn thành công thì ngoài đam mê, khát vọng thì mỗi người phải làm đúng nghề mà mình yêu thích, mình có sở trường. Châu thấy quan điểm này là hoàn toàn đúng bởi chỉ khi xác định được thiên hướng, quan tâm, sở trường của bản thân mình thì bạn mới biết được mình nên làm gì để đạt được thành công trong lĩnh vực đó. Khi ấy, điều bạn cần chính là hãy tự tin và mạnh dạn trau dồi những điều tốt nhất để phát triển thế mạnh của mình.

Tất nhiên, sẽ luôn có ai đó ngoài kia có thể coi thường thế mạnh của bạn. Khi mới bắt đầu vào nghề người mẫu chẳng hạn, Châu luôn nhận được những đánh giá định kiến về nghề này như là chỉ biết ăn ngon mặc đẹp chứ có tài cán gì đâu… dù Châu hiểu trong ngành này cạnh tranh và ai cũng cần nỗ lực đến kiệt sức ra sao. Nhưng đã là đam mê thì mình sẽ theo đuổi đến cùng, thế thôi.

3. Không cần biến mình thành phiên bản viễn tưởng trong đầu ai đó 

Một vấn đề mà có lẽ Châu đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong các chủ đề khác nhau. Việc so sánh bản thân hay cố gắng biến mình thành người khác thật sự là một con dao hai lưỡi. Đó sẽ là một động lực tuyệt vời để thúc đẩy bản thân bạn phát triển hơn khi nhìn vào những thành công của người khác. Tuy nhiên, sự thật là chúng ta dễ rơi vào những nỗi thất vọng nhiều hơn mỗi khi so sánh mình.

Châu luôn tự dặn mình rằng thành công của người khác không phải là thất bại của mình. Thế nên, thành công lớn nhất của bạn chính là hãy chỉ chú tâm vào những điều mình làm tốt nhất và cố gắng trở nên tốt hơn so với ngày hôm qua. Sống đúng bản thân mình luôn an yên, hạnh phúc hơn là trở thành phiên bản viễn tưởng của ai đó vẽ ra cho bạn.

Đừng đánh giá một người chỉ từ một phía

Mỗi chúng ta chắc đều đi qua những khoảnh khắc thất vọng hay buồn bã vì lời nhận xét có phần tiêu cực của ai đó khác. Châu hi vọng rằng từ những khoảnh khắc ấy, ngoài việc học được thêm một chút về bản thân mình, chúng ta cũng sẽ bỏ đi những lời nhận xét, đánh giá bâng quơ ở ngoài đời hay trên mạng mà có thể làm tổn thương người khác, dù là với người thân hay người lạ. Tất cả những sự cố gắng của một người để thành công theo thế mạnh của bản thân họ đều xứng đáng được tôn trọng và công nhận. Châu sẽ luôn nhìn vào một quá trình mà họ phấn đấu để đạt được ngày hôm nay chứ không quan trọng là họ thành công trên phương diện nào.

Tóm lại, chúng ta giúp chính chúng ta và người bên cạnh mình trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ chứ không cần mãi chạy theo một hình tượng nào đó không phải mình nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!