Home / Thời Trang / Điểm Tin Thời Trang / Truyền thông Marketing thời trang – Nghề hot cho hội mê thời trang nhưng ngại cắt may
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Truyền thông Marketing thời trang – Nghề hot cho hội mê thời trang nhưng ngại cắt may

Đây chính là ngành học tạo nên những nhân vật đầy quyền lực trong ngành thời trang đứng sau nhà thiết kế.

12/02/2022

Trước khi bước vào tìm hiểu ngành Truyền thông và Marketing thời trang quan trọng như thế nào, hãy cùng làm một trắc nghiệm nhỏ nhé. Nếu thế giới chỉ có 2 kiểu người mê thời trang, bạn sẽ thuộc kiểu nào?

A B
Cuồng mua sắm và muốn được đích thân tạo nên trang phục

 

Cuồng mua sắm nhưng ngại cắt may, khâu vá
Mở thương hiệu thời trang riêng Mở shop thời trang kinh doanh nhiều thương hiệu

 

Muốn là tác giả của những thiết kế thời trang đình đám Muốn là người đứng sau những thương hiệu, chiến dịch quảng bá thời trang đình đám
Muốn trở thành nhà thiết kế có ảnh hưởng trong ngành thời trang Muốn trở thành người có dẫn đầu xu hướng và tạo ảnh hưởng trong thời trang
Đích thân tạo nên những trang phục đẹp Làm đẹp cho mọi người
Những nhân vật quyền lực trong ngành thời trang đâu chỉ riêng nhà thiết kế.

Nếu chọn A nhiều hơn, có vẻ bạn phù hợp với ngành Thiết kế thời trang, nếu đa phần là đáp án B, bạn có xu hướng hợp với ngành Truyền Thông và Marketing thời trang.

Ngành Truyền thông Marketing thời trang quan trọng thế nào?

Cùng một sản phẩm, nhưng cách truyền thông quảng bá khác nhau sẽ tạo nên doanh số khác nhau. Đó chính là sức mạnh của ngành truyền thông marketing.

Nói tới ngành thời trang, người ta thường nghĩ ngay tới những bộ sưu tập hoành tráng trên sàn diễn, nhà thiết kế ra kết màn như một nhân vật trung tâm. Nhưng bạn quên rằng ở show diễn đó, còn có rất nhiều nhân vật quan trọng quyết định độ phủ sóng của Bộ sưu tập sau đó. Đó là những tổng biên tập thời trang, những blogger, chuyên gia thời trang, các nhiếp ảnh gia, giám đốc thương hiệu, nhà kinh doanh thu mua thời trang… và cả ekip hùng hậu làm nên show diễn đó như nhà tổ chức, bộ phận marketing truyền thông…

Một BST thành công luôn có sự đóng góp lớn từ bộ phận dự báo xu hướng, marketing, PR, khâu tổ chức… (Ảnh Cabinetdelart).

Điều đó nghĩa là gì? Không phải cứ làm việc trong ngành thời trang là phải trực tiếp tham gia thiết kế trang phục, còn hàng tá công việc cực kỳ quan trọng và thú vị khác bạn có thể làm khi học ngành này. Đó cũng là lý do mà ngành Truyền thông Marketing Thời trang được một số trường mở ra, hút sinh viên ngang ngửa ngành Thiết kế thời trang.

Chiến lược truyền thông thông minh đã giúp thương hiệu Gucci chinh phục được tệp khách hàng Gen Z. Hãng đã kết hợp cùng các influencer trẻ tuổi, đưa vào BST những họa tiết đặc trưng như Doraemon, gấu Kai… các hoạt động quảng bá cực kỳ bắt trend giới trẻ.
Năm 2019, 62% tổng doanh thu của Gucci đến từ phân khúc khách hàng trẻ tuổi. Đó là thành công đến từ chiến lược truyền thông, marketing định vị thương hiệu.

Ngành Truyền thông Marketing thời trang học gì?

Nếu như ngành Thiết kế thời trang thiên về đào tạo chuyên sâu quy trình thiết kế thì ngành Truyền thông Marketing thời trang bao gồm tất cả những phần việc quan trọng còn lại bao gồm nghiên cứu khách hàng, xu hướng, quảng báo, kinh doanh, phát triển sản phẩm.

Các kiến thức mà sinh viên ngành Truyền thông – Marketing thời trang thường xoay quanh:

 • Quy trình thiết kế, sản xuất, chuỗi cung ứng thời trang (cơ bản)
 • Sáng tạo và phát triển ý tưởng
 • Nghiên cứu văn hóa và lịch sử
 • Phân tích, dự báo xu hướng
 • Nhiếp ảnh thời trang
 • PR và truyền thông
 • Quản lý và kinh doanh
 • Quảng bá và marketing
 • Nhận diện, quản lý thương hiệu
 • Xử lý khủng hoảng
Bài tập nghiên cứu về cách bài trí cửa hàng của sinh viên khoa Truyền thông & Marekting Thời trang LCDF Hà Nội.

Học Truyền thông Marketing thời trang ra làm nghề gì?

Với khối kiến thức đa dạng ở trên, các sinh viên ngành Truyền thông Marketing thời trang có thể đảm nhận rất nhiều công việc như: chuyên viên marketing, quan hệ công chúng, nghiên cứu thị trường, chuyên viên thu mua, xây dựng và phát triển thương hiệu, giám đốc sáng tạo, chuyên viên trưng bày, quản lý cửa hàng, phóng viên/BTV thời trang, dự báo xu hướng, tổ chức sự kiện thời trang, truyền thông thời trang, cố vấn hình ảnh, stylist, nhà kinh doanh…

Thefashionalleyvn – trang Instagram mới mở vài tháng đã hút nhiều lượt theo dõi của Bùi Lê Ngọc Vy – sinh viên khoa Truyền thông Marketing Thời trang LCDF Hà Nội.

Một số nơi đào tạo mảng Marketing thời trang gồm có :

 • Học viện Thiết kế và Thời trang London Hà Nội LCDF (ngành Truyền thông & Marketing thời trang)
 • RMIT (ngành Quản trị doanh nghiệp thời trang)
 • SR Fashion Business School (Khóa học Chiến lược quảng bá & Truyền thông thời trang)
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM Hufi (Ngành Kinh doanh thời trang và dệt may)
 • Học viện Thiết kế Thời trang Sài Gòn FDA (Khóa Kinh doanh & Marketing Thời trang)

LCDF

Đọc thêm bài viết cùng chủ đề #LCDFFashion.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Triệu Hồng Ngọc
Feb 28, 2022 01:00
Nếu không học chuyên sâu về Truyền thông Marketing thời trang mà học về truyền thông thôi hoặc quan hệ công chúng thì khi ra trường em vẫn có thể xin vào những cty chuyên về thời trang đúng ko ạ ?
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!