Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 5 sự thật về nghề trader bạn nên biết trước khi bước chân vào ngành này
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 sự thật về nghề trader bạn nên biết trước khi bước chân vào ngành này

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về một trong những ngành “hot” hiện nay.

27/05/2022

Sự phát triển của thị trường chứng khoán trong những năm gần đây đã và đang thu hút nhiều người quan tâm đến nghề trader. Tuy nhiên, không phải ai cũng có góc nhìn thực tế về những điểm được và mất khi trở thành trader. Sau đây là 5 sự thật về nghề trader bạn nên biết trước khi bước chân vào ngành này.

Gần đây, khái niệm “trader” nổi lên và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu. Trader có nghĩa là “người thực hiện giao dịch”. Cụ thể hơn, thuật ngữ này dùng để chỉ những người trực tiếp tham gia mua, bán tài sản với mục đích tạo ra lợi nhuận từ sự chênh lệch giá giữa các phiên. Ở đây tài sản có thể là tiền điện tử, ngoại tế hay cổ phiếu,.. hay thậm chí là vàng, bạc nhưng chủ yếu nằm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

1. Thua lỗ là điều khó tránh khỏi

Rất nhiều người thấy sự bùng nổ của thị trường chứng khoán và đầu tư sinh lời trong khoảng thời gian ngắn hạn mà nghĩ rằng mình có thể làm trader thành công với mức lời cao. Tuy nhiên, khi tham gia đầu tư với vai trò là trader chuyên nghiệp thì việc xảy ra thua lỗ là điều hiển nhiên. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi thị trường chứng khoán biến động liên tục và chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau.

Nguồn: thebalance.com

Do vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho việc chấp nhận rủi ro thua lỗ. Nếu rơi vào những giai đoạn này thì cũng đừng quá bi quan hay khủng hoảng mà cần tỉnh táo phân tích để rút ra bài học cũng như kinh nghiệm. Về lâu dài với sự tích lũy các trải nghiệm lời lỗ thì sẽ nhạy bén hơn trong hoạt động đầu tư và tăng khả năng sinh lời.

2. Thử và sai là công thức quan trọng để thành công

Việc đưa ra nhận định về tình hình thị trường để nắm bắt các cơ hội đầu tư là không hề dễ dàng. Trong thực tế, một trong những cách học hiệu quả là đầu tư thực chiến. Cụ thể, trader nên dành một lượng vốn nhất định cho việc đầu tư để học hỏi kinh nghiệm. Điều này nghĩa là không quá đặt nặng về mức độ sinh lời, mà quan tâm nhiều hơn về việc phân bổ vốn vào các cơ hội đầu tư nhằm học hỏi được nhiều nhất.

Sau mỗi lần thử và sai hãy ghi nhận lại kết quả và rút ra bài học cho bản thân. Việc lưu giữ các lệnh đã thực hiện cũng như thống kê được số vốn đầu tư, số tiền lãi lỗ như vậy sẽ giúp có dữ liệu để phân tích. Từ đó trader có thể nhận định các phương pháp giao dịch cũng như nắm bắt quy luật đầu tư của thị trường. Dần dần sẽ có kinh nghiệm tìm ra được công thức thành công cho riêng mình.

3. Trader cần quản trị cảm xúc tốt

Chúng ta thường lầm tưởng rằng để đầu tư hiệu quả chỉ cần kỹ năng và kinh nghiệm phân tích doanh nghiệp, thị trường là đủ. Trong thực tế, một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường chứng khoán đó là cảm xúc của các nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư hưng phấn hay sợ hãi trước các cơ hội thì cách hành xử sẽ khác nhau và từ đó ảnh hưởng đến giá chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu.

Nguồn: Freepik.com

Do vậy, khi làm nghề trader việc quản trị cảm xúc tốt là yếu tố then chốt để có cơ hội thành công. Khi thị trường có sự rung lắc mạnh hoặc cổ phiếu đang nắm giữ có biên độ giao động giá lớn, hãy giữ “cái đầu lạnh” để phân tích và đánh giá tình hình trước khi đưa ra quyết định mua bán.

4. Trader khác investor

Trong thị trường tài chính, trader và investor được biết đến là những người mua bán cổ phiếu hoặc các tài sản khác nhằm kiếm lời. Điều này khiến nhiều người dễ nhầm lẫn giữa trader và investor. Sau đây là một số điểm khác biệt giữa trader và investor:

  • Về giai đoạn đầu tư: Trader thường nắm giữ tài sản trong một khoảng thời gian ngắn trong khi investor thường nắm giữ dài hạn.
  • Tăng trưởng vốn: Trader thường nhìn vào biến động giá ngắn hạn của tài sản trên thị trường. Nếu giá tăng cao thì trader có thể bán tài sản ngay lập tức để kiếm lời. Trong khi đó investor sẽ không quá quan tâm đến sự biến động ngắn hạn mà sẽ tập trung vào tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong dài hạn.
  • Rủi ro: Khi tham gia thị trường đầu tư thì chắc chắn sẽ tiềm ẩn rủi ro về vốn. Tuy nhiên, trader sẽ có khả năng tiếp xúc với rủi ro cao hơn và lợi nhuận tiềm năng có thể cũng cao hơn. Điều này là bởi vì giá tài sản có thể tăng cao hoặc thấp trong một thời gian ngắn, do vậy rất khó để cân bằng danh mục. Ngược lại, investor thường sẽ có một danh mục đầu tư cân bằng hợp lý bởi vì họ đầu tư vào nhiều công ty khác nhau với nhiều loại tài sản khác nhau để giảm thiểu rủi ro. 

5. Trader không phải là nghề dành cho tất cả mọi người

Nghề trader không đơn giản là bỏ một số tiền nhất định để mua bán tài sản mà thực tế yêu cầu những kiến thức, kỹ năng cũng như tố chất nhất định. Do đó không phải ai cũng có thể làm nghề này, người trader lý tưởng sẽ cần có những tố chất sau:

  • Quản lý cảm xúc tốt, đặc biệt là trong các sự kiện gây ra biến động mạnh.
  • Quản trị rủi ro tốt để giảm thiểu cơ hội thua lỗ quá nhiều trong thời gian ngắn. 
  • Quản lý vốn để điều chỉnh danh mục hợp lý giúp tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.
  • Có kỹ năng đặt mục tiêu và kế hoạch hợp lý đồng thời kỷ luật với bản thân.
  • Có kiến thức nền tảng về tài chính và thị trường, đồng thời luôn tích cực học hỏi.

Trên đây là 5 sự thật về nghề trader bạn nên biết trước khi bước chân vào ngành này. Qua đó có thể thấy, việc lựa chọn một ngành nghề không chỉ dựa vào “độ hot” của ngành trong ngắn hạn mà cần đánh giá dựa trên bản chất thực sự cũng  như tiềm năng của ngành trong tương lai. Chúc bạn đọc có sự lựa chọn ngành nghề đúng đắn và hiệu quả!

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!