Home / Phong Cách Sống / Làm thế nào để làm việc tại nhà thật sự hiệu quả?
chau bui work from home
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Làm thế nào để làm việc tại nhà thật sự hiệu quả?

Sài Gòn ơi, cùng Châu Bùi work from home nhé!

04/06/2021

Sài Gòn đã giãn cách xã hội và cũng hơn hai tuần không ra khỏi nhà và mọi công việc của Châu hiện đều phải giải quyết tại nhà. Tình hình này chưa biết kéo dài đến bao giờ nên hôm nay Châu sẽ chia sẻ với mọi người cách mà Châu áp dụng để mỗi ngày làm việc tại nhà đều thật hiệu quả và năng suất nhé!

Trước tiên, tính ra thì làm việc tại nhà cũng mang đến những lợi ích nhất định đó chứ. Bạn có thể làm chủ thời gian của mình, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, thú vị hơn đó chính là tập trung hơn và đồng thời tiết kiệm được các khoản chi khi không phải di chuyển đến chỗ làm. Tuy nhiên, một số bạn sẽ cảm thấy “nhớ” đồng nghiệp, văn phòng, hay khổ hơn lăn từ tủ lạnh ra giường rồi lại ra tủ lạnh. Châu tin là những tips sau có thể giúp mọi người thích nghi được và tìm ra một thói quen làm việc tại nhà phù hợp với mình.

1. Tạo không gian làm việc

Nói một cách đơn giản, bạn có quyền biến không gian làm việc tại nhà của bạn thoải mái theo bất kì cách nào mà bạn muốn. Có thể không gian này còn đẹp và thoải mái hơn góc làm việc của bạn ở công ty nữa, nhưng vẫn cần tránh xa các yếu tố gây “nhiễu” như TV, tủ lạnh hay mạng xã hội. Thiết lập một không gian cố định khi làm việc tại nhà (mà không phải là cái giường) sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để tập trung vào công việc hơn thay vì cứ nghĩ rằng làm việc ở nhà thì làm ở đâu chẳng được. Châu thường chọn chiếc bàn cạnh cửa sổ hướng ra vườn, vì nó cân bằng giữa ánh sáng, không gian xanh, rộng rãi, thoáng và dễ tập trung. Trên bàn Châu có thể để một chút tinh dầu yêu thích, bình nước (ở nhà cũng phải uống đủ 2l mỗi ngày nhé!), sổ ghi chép, sách báo tìm cảm hứng, và tốt nhất không để điện thoại bên cạnh.

2. Thiết lập ranh giới rõ ràng

Điều tối quan trọng khi làm việc tại nhà đó chính là tránh để ‘đời sống công việc’ hòa lẫn vào “đời sống sinh hoạt” của bạn. Điều này có nghĩa là sao? Đối với các bạn sống một mình thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần kỷ luật với bản thân. Tuy nhiên, đối với những bạn đã có gia đình hay đang sống với bố mẹ thì lại là một câu chuyện khác. Bạn nên nói trước cho mọi người trong nhà hiểu rằng mặc dù bạn đang có mặt tại nhà nhưng bạn sẽ có một thời gian làm việc cụ thể trong một ngày mà không ai được làm phiền. Việc này không chỉ giúp bạn tập trung tối đa vào công việc mà còn giúp bạn tránh khỏi tình trạng làm việc triền miên không nghỉ, hoặc vừa làm vừa chơi hoặc nói chuyện với các thành viên trong nhà. Dành thời gian hoàn thành hết các công việc rồi đến thời gian cho gia đình sẽ tốt hơn là cứ đan xen hai việc lại với nhau.

3. Duy trì khung giờ nhất định

Việc đầu tiên Châu làm khi bắt đầu làm việc tại nhà là lên danh sách việc cần làm và xây dựng một thời gian biểu cụ thể để dần sẽ trở thành thói quen cho những ngày sau. Cái suy nghĩ ở nhà nguyên ngày nên lúc nào bắt đầu chả được sẽ làm trì trệ và giảm chất lượng công việc của bạn đi một cách đáng kể. Khoảng thời gian lý tưởng mà Châu có thể làm việc hiệu quả nhất trong ngày đó là vào buổi sáng, từ tầm 8 giờ cho đến 11 giờ rưỡi trưa. Mọi người hãy chọn ra một lịch trình phù hợp cũng như khung giờ mà bản thân có thể tỉnh táo và tập trung nhất nhé!

4. Nhớ nghỉ giải lao giữa giờ

Có thể một vài ngày đầu làm việc tại nhà, bạn sẽ vô cùng hăng hái khi công việc diễn ra suôn sẻ, đặc biệt là khi bạn cố thuyết phục bản thân rằng làm việc ở nhà thật hiệu quả. Thiết lập một khung giờ làm việc để tập trung là rất tốt nhưng việc có những khoảng nghỉ ngơi giữa giờ cũng vô cùng cần thiết. Bạn không có đồng nghiệp để giao tiếp và không có một giờ ăn trưa xác định. Khi đó, bạn rất dễ để bản thân mình ngồi trước máy tính nhiều giờ liền, khiến lưng đau mắt mỏi. Châu đã nhiều lần rơi vào trường hợp như vậy.

Vậy thì bao lâu nghỉ một lần là tốt nhất? Theo các nghiên cứu tại một công ty truyền thông, các nhân viên giỏi nhất của họ thường chăm chú làm việc trong khoảng 52 phút và sau đó nghỉ 17 phút. Những lần nghỉ này không có bất kỳ một hình thức cụ thể nào. Có thể là vẫn ngồi yên đó nhưng thay vì nhìn vào màn hình thì hãy nhìn ra cửa sổ, hoặc đọc báo hoặc nghe nhạc, gọi điện cho bạn bè, đi lại giãn cơ, tập vài động tác yoga. Bạn có thể làm bất cứ điều gì để tạo cơ hội cho bộ não nghỉ ngơi và sẵn sàng trở lại làm việc trong trạng thái tốt nhất!

Những cách bạn có thể stretch tại nhà. Ảnh: Vecteezy.

5. Giữ liên lạc

Đối với một số bạn khi phải chuyển từ làm tại văn phòng sang làm việc tại nhà, thời gian đầu sẽ khó khăn vì không có tương tác với sếp và đồng nghiệp. Sự cô lập tại nhà quả thật là một trở ngại lớn đối với những bạn hướng ngoại. Nếu không tìm được sự cân bằng thì sẽ ảnh hưởng phần nào đến tinh thần, năng suất và động lực làm việc.

Hiện nay, mọi người có nhiều phương tiện để liên lạc và kết nối trực tuyến với bạn bè, đồng nghiệp của mình. Việc giữ liên lạc sẽ giúp bạn trao đổi nhiều hơn các thông tin, liên tục cập nhập tình hình mới nhất để đảm bảo công việc của bạn không có vấn đề gì. Làm việc ở nhà không có nghĩa là chỉ có một mình bạn, hãy cho mọi người biết bạn đang làm gì, chia sẽ những nhiệm vụ bạn hoàn thành trong hôm đó cũng như kiểm tra liên tục với cấp trên và đồng nghiệp. Ngoài công việc, Châu cũng thích chia sẻ những câu chuyện bên lề với team mình, như hôm nay nấu gì, hoặc San béo đã ăn bao nhiêu củ khoai rồi.

‘Work from home’ trong mùa dịch để bảo vệ sức khỏe thể chất nhưng cũng đừng quên chăm sóc cho sức khỏe tâm lý của mình nữa nhé!

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Minh Tú
Jun 22, 2021 15:59
Cảm ơn Châu
Phản hồi
Mai Nguyễn
Jun 23, 2021 01:44
Em sẽ học hỏi cách làm việc như chị Châu
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!