Home / Phong Cách Sống / Cân bằng công việc và cuộc sống có thật không?
chau bui
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Cân bằng công việc và cuộc sống có thật không?

Châu tự nhận thấy work-life balance là một khái niệm không thực tế.

25/06/2021

Chủ đề work-life balance luôn là nội dung rất hot trên báo chí cũng như những trang mạng xã hội, nhất là khi cuộc sống hiện đại ngày càng trở nên cạnh tranh và khắc nghiệt với người trẻ. Có rất nhiều bài viết, thậm chí sách, báo, bài nghiên cứu về việc làm thế nào để tìm được sự cân bằng đó.

Với Châu, từ khi đi làm năm 17 tuổi, cố chạy theo cân bằng công việc và cuộc sống là điều không thực tế. Thay vào đó, Châu phấn đấu để hòa hợp công việc và cuộc sống, xem đó là một bài tập mình phải giải liên tục không bao giờ kết thúc, luôn luôn phải tự nhận thức và điều chỉnh bản thân kịp thời.

Cụ thể là tại sao Châu nghĩ mọi người rằng không nên cố gắng chạy theo sự cân bằng này nữa?

Không thể chung một định nghĩa “Work-Life Balance”

Dường như chúng ta bàn cãi rất nhiều về cân bằng công việc cuộc sống, nhưng thực tế là mỗi cá nhân sẽ có một cách giải thích khác nhau. Đơn giản là vì bản chất công việc và lối sống của mỗi người đều khác nhau.

Một nhân viên văn phòng làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều có lẽ sẽ muốn giảm số giờ overtime, có thời gian theo đuổi sở thích cá nhân, cuối tuần được nghỉ ngơi. Một người phụ nữ có gia đình thì muốn có thời gian chơi với con cái, chăm sóc nhà cửa, học kỹ năng mới. Một bạn trẻ mới ra trường có khi không hề muốn đến công ty làm, một cuộc sống cân bằng với bạn là được làm chủ thời gian và làm những việc mình thích.

Châu thì biết là công việc của mình cũng không giống những người khác, nên Châu không ca thán hay so sánh khi mình làm việc vào cuối tuần, hay đi quay phim đến 1-2 giờ sáng. Vì Châu hiểu mình đang cố gắng đạt được điều gì và dành ưu tiên cho việc gì, cho ai.

Đừng nghĩ sự cân bằng là một đích đến

Thực tế sự cân bằng giữa công việc-cuộc sống không phải là một trạng thái ổn định. Vì thế, sẽ không có một công thức chung nào cho mọi người làm theo. Sẽ là ngây thơ nếu chỉ nhìn những bài viết hoặc chia sẻ trên mạng xã hội, báo chí, và tự vẽ ra cho mình một cuộc sống trong mơ: kiếm tiền, có thời gian cho bạn bè, tập yoga mỗi ngày, chăm sóc nhà cửa…

Bạn phải liên tục thay đổi những kỳ vọng và công việc phải làm để giữ cân bằng cho bản thân. Ngoài ra, Châu tin chắc rằng mỗi khi bạn trưởng thành, kỳ vọng và định nghĩa của bạn về sự cân bằng này sẽ không ngừng thay đổi.

Vì vậy, work-life balance là một chuyến đi, chứ không phải là đích đến. Hiểu được điều này Châu nghĩ có khi bạn cũng sẽ cảm thấy enjoy chuyến đi này hơn đấy!

Hiểu rõ bản thân mình và chấp nhận hy sinh để đạt được những điều mình mong muốn

Thành thật với bản thân luôn là bước đầu tiên để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và tự chủ hơn, Châu tin chắc là như vậy. Sau khi xác định mình sẽ không bao giờ đạt được sự cân bằng tuyệt đối trong công việc và cuộc sống, thì đó là lúc bạn nên nghĩ xem mình có mục đích gì muốn đạt được và mình chịu đánh đổi những gì cho mục đích ấy.

  • Nếu bạn thích một cuộc sống chậm rãi, vui vẻ, không nhiều tranh đấu, drama, thì không có gì sai khi hài lòng với công việc nhẹ nhàng và ngừng so sánh bản thân mình với người khác. Một môi trường làm việc thoải mái, không cạnh tranh sẽ tốt hơn cho các bạn thuộc nhóm này. Khi đó, bạn sẽ có việc làm đủ nuôi sống bản thân mà vẫn có niềm vui giữa công việc và cuộc sống. Xung quanh Châu cũng có nhiều bạn bè thuộc tuýp người này và Châu cảm thấy họ enjoy bất cứ công việc gì mình đang làm. Họ đến với công việc bằng niềm vui nên khi xong việc về nhà họ cũng mang theo sự thoải mái, vui vẻ về cho gia đình mình.
  • Ngược lại, có rất nhiều bạn trẻ hiện nay sẽ cạnh tranh để tìm kiếm sự thăng tiến cho bản thân mình. Những thử thách trong công việc chính là động lực mỗi ngày. Khi đó, mọi người sẽ phải chấp nhận làm việc với cường độ cao hơn người khác. Đồng nghĩa với việc bạn có thể rơi vào tình trạng stress ngay cả những lúc bản thân đang nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thành công sẽ là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng đã bỏ ra. Với họ, sự cố gắng trong công việc để nâng cao chất lượng cuộc sống chính là sự cân bằng mà họ muốn theo đuổi. Hãy làm việc thông minh hơn, nhưng đừng nghĩ rằng thành công sẽ tự đến mà không có những lúc “cháy” cùng mục đích của mình.
  • Cuối cùng, nếu bạn chưa biết mình thực sự muốn gì và nên bắt đầu từ đâu, hãy thử thách bản thân để tìm ra giới hạn của mình! Khi Châu bắt đầu đi làm từ năm 17 tuổi, không phải là ai cũng ủng hộ đâu nhé. Bạn bè, người thân đều có sự e ngại khi thấy Châu va vấp trong môi trường khắc nghiệt như thời trang hay truyền thông. Nhưng Châu vẫn cứ phải thử thôi, thì mới biết được chứ. Những lúc bạn bè đi chơi thì Châu đi quay. Những lúc bạn bè ôn thi thì Châu làm dự án với brand. Những lúc bạn bè đi tìm việc thì Châu đang bay mười mấy tiếng đồng hồ trên trời để dự show. Nhưng mỗi người có con đường riêng mà, nên Châu không nghĩ là Châu thiệt thòi hay mất cân bằng gì cả. Thậm chí, Châu còn nghĩ lúc trẻ mình có thể phải ép bản thân đến giới hạn thì sau này mới tìm thấy lối sống mà mình thoải mái nhất được.

chau bui

Đôi lúc, work-life balance chỉ là sự biện minh của bản thân cho tình trạng thiếu động lực của bản thân. Nhưng ngược lại thì bạn cũng cần phải từ bỏ kỳ vọng cân bằng một cách hoàn hảo, để enjoy cả công việc và cuộc sống một cách toàn vẹn hơn.

Cân bằng cuộc sống và công việc luôn là điều gì đó biến động, thay đổi với Châu. Châu thích thử thách bản thân, vì biết đâu giới hạn của chúng ta cao hơn và còn làm được nhiều điều hơn nữa để cảm thấy hài lòng trong cả công việc và cuộc sống thì sao.

Châu hy vọng mọi người sẽ có những quyết định phù hợp riêng cho mình để biến mỗi ngày đều sống và làm việc thật thật hạnh phúc!

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Vương Minh Trang
Jun 25, 2021 14:54
đúng cô nhỉ, iu cô
Phản hồi
Chi
Jul 21, 2021 14:47
Mê chị lắm luôn ?? Chị là cảm hứng giúp em sống tích cực,có năng lượng ,sống ý nghĩa vui vẻ
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!