Home / Phong Cách Sống / “Khởi nghiệp” từ năm 17 tuổi, Châu được gì và mất gì?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

“Khởi nghiệp” từ năm 17 tuổi, Châu được gì và mất gì?

Châu muốn tâm sự về con đường sự nghiệp của mình và hi vọng những trải nghiệm này có thể truyền cảm hứng cho các bạn đang phân vân với bước tiếp theo trong cuộc sống nhé! 

04/05/2021

Châu bắt đầu đi làm từ năm 17 tuổi. Bắt đầu phát triển sự nghiệp từ rất sớm, Châu may mắn đã có những trải nghiệm nhất định cho bản thân mình. Châu của năm 17 và bây giờ đã có những sự thay đổi nhất định về suy nghĩ, kế hoạch cho tương lai. Châu muốn tâm sự một chút về con đường sự nghiệp của mình và hi vọng rằng những trải nghiệm này có thể truyền cảm hứng cho các bạn đang phân vân với bước tiếp theo trong cuộc sống nhé!

Tại sao Châu bắt đầu sự nghiệp từ khi còn trẻ?

Thực ra, hầu hết các gia đình ở Việt Nam vẫn mong muốn con cái học xong đại học rồi “tính.” Tuy vậy, xã hội ngày càng phát triển, cơ hội đến không chờ ai, rất nhiều bạn trẻ, tài giỏi không còn chọn Đại học là con đường duy nhất để thành công nữa.

Châu không khuyên các bạn không thi Đại học, không học Đại học mà Châu nghĩ rằng ai cũng sẽ cần suy nghĩ, cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi chọn một hướng đi để phát triển sự nghiệp. Với ngành thời trang, Châu thấy bản thân mình may mắn vì có cả tuổi trẻ đầy năng lượng để cống hiến, làm viêc hết mình. Đôi khi cơ hội không chờ ta, Châu rất biết ơn gia đình đã ủng hộ Châu bắt đầu đi làm sớm. Nếu Châu tuổi 17 không quyết định bắt đầu, thì chưa chắc có Châu của hôm nay.

Những khó khăn khi bắt đầu sự nghiệp từ khi còn trẻ

Cũng như các bạn cùng trang lứa, khi bắt đầu đi làm thì Châu còn khá non nớt trong kinh nghiệm sống. Ban đầu, khi đối mặt với những lời chỉ trích hay phán xét, Châu cũng dễ suy nghĩ nhiều. Áp lực khiến Châu cảm thấy loay hoay không biết chọn hướng đi nào cho đúng.

Tuy nhiên, Châu quyết định cứ tiếp tục làm việc thật chăm chỉ. Sau một thời gian, nhìn lại những điều mình đã vượt qua trong thời gian đầu, Châu cảm thấy mạnh mẽ và trưởng thành hơn hẳn. Những yếu tố bên ngoài không còn ảnh hưởng tiêu cực và là rào cản trong sự nghiệp mình nữa.

Châu thấy rằng dù còn trẻ, nếu mình có kiến thức vững vàng và lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể, những yếu tố bên ngoài sẽ không còn gây khó dễ cho mình nhiều nữa. Tất nhiên, có va vấp, có mắc lỗi, mình mới tiến bộ và thành công được.

chau bui

Eo ơi nhìn ảnh lại ảnh ngày xưa xấu hổ quá í! 

Cứ khởi đầu sớm là thành công?

Châu nghĩ khởi đầu sớm hay muộn đều có những cái hay và dở riêng. Điểm xuất phát không quan trọng bằng đoạn đường mà bạn đi sau đó ra sao.

Như Châu đi làm từ rất sớm, dùng cả tuổi trẻ để điên cuồng thử sức và va chạm với mọi thứ, để học thật nhanh, lớn thật nhanh, thì cũng có những khó khăn, thử thách riêng. Ngược lại, nếu bạn bắt đầu muộn hơn, khi bạn đã có kinh nghiệm hay người hướng dẫn, thì có thể bạn sẽ đi nhanh hơn và bớt áp lực hơn nhiều.

Một lần nữa, Châu nghĩ timing và cơ hội là rất quan trọng. Nếu bạn đã có một đam mê và hướng đi bạn muốn theo đuổi trong sự nghiệp tương lai, hãy trau dồi kiến thức và học hỏi không ngừng để khi cơ hội đến, dù bạn đang ở đâu và bao nhiêu tuổi, bạn vẫn có thể nắm bắt.

Thành công của tuổi trẻ nên định nghĩa thế nào? 

Châu đo thành công bằng những điều mình học được, nhận được khi đi làm. Trong suốt một quá trình dài phát triển bản thân và công việc, Châu cảm thấy bản thân mình nhận lại được khá nhiều điều. Đầu tiên là sự trải nghiệm cho chính bản thân mình qua những lần vấp ngã. Châu trưởng thành và điềm tĩnh hơn xưa trong mọi quyết định, kể cả công việc, tình yêu hay cuộc sống.

Ngoài ra, Châu rất vui vì mình nhận lại được sự yêu mến và nhìn nhận của mọi người. Tình cảm của #teamchouchou là động lực để Châu luôn cố gắng hơn trong tương lai.

Thành công với mỗi người nên được định nghĩa khác nhau, dù trẻ tuổi hay lớn tuổi. Bạn không cần phải so sánh xem người ta bao nhiêu tuổi và kiếm được bao nhiêu tiền. Con đường đi tìm hạnh phúc hay thành công cho bản thân là con đường chiêm nghiệm về giá trị nào trong cuộc sống là quan trọng nhất với bạn, Châu nghĩ vậy đấy.

Những mất mát, thiệt thòi gì mà bản thân phải đánh đổi khi đi làm sớm

Châu thường hay nói với người thân, bạn bè rằng Châu chẳng thấy mình thiệt thòi gì cả. Châu đã nhận được quá nhiều điều vô giá mà bản thân không thể mua được bằng tiền. Chỉ có điều, bạn bè Châu hay nói thấy Châu toàn đi làm hoài chẳng thấy đi chơi bao giờ. Nên Châu đang cố gắng sắp xếp lại công việc để có thể vừa làm, vừa tận hưởng cuộc sống tốt hơn đấy.

Điều Châu tiếc nhất có lẽ là mình ít có trải nghiệm đời sinh viên, vì lúc đó thì Châu đã bắt đầu đi làm rất bận rộn rồi. Nghĩ lại thì có hơi tiếc một xíu nhỉ! Tháng trước Châu được tham gia chương trình SV 2020 cùng các bạn sinh viên vui lắm ấy!

Châu nghĩ rằng không có câu trả lời trọn vẹn nào cho câu hỏi: có nên bắt đầu đi làm từ sớm không? Có rất nhiều yếu tố mà mỗi chúng ta cần cân nhắc kỹ. Những điều mình đam mê theo đuổi năm 17 tuổi có thể không còn quá quan trọng khi mình 27, bạn đã thử nghĩ thế chưa? Vậy trước khi quyết định bước tiếp theo là gì, đi làm hay đi học, nên làm ngành gì… Châu nghĩ ai cũng nên lắng nghe và tìm hiểu thật kỹ về mỗi sự nghiệp, công việc để chọn được con đường tốt nhất!

Bạn có câu hỏi gì về “khởi nghiệp” khi còn đang đi học không? Comment cho Châu biết nha!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Hoàng thy
May 05, 2021 22:55
Thât sự em rất thích Châu luôn ấy. Biết Châu từ lúc xem em chưa 18 ròi fl Châu trên Fb và Ins tới bây giờ xem hết các vlog trên youtu của chị. Châu truyền cảm hứng cực em thích thời trang lắm nhờ có Châu em càng cảm thấy mình có động lực và cảm hứng rất nhiều . Biết Châu lập ra kênh website này em còn vui hơn nữa vì rất mong được Châu chia sẽ nhiều về lifestyle , fashion ấy. Em rất mong Châu sẽ luôn tích cực luôn thành công và hãy luôn chia sẽ nhiều hơn chị nhé vì nó thật sự rất có ích ấy ạ. Em cám ơn chị nhìu lắm vì nhờ có chị đã truyền động lực tích cực tới chúng em ạ . Chúc chị luôn thành công và hạnh phúc.
Phản hồi
Chau Bui
May 06, 2021 10:21
Cảm ơn bạn đã ủng hộ website của Châu, bạn nhớ theo dõi những nội dung tiếp theo của Châu nhaaa ❤
Phản hồi
Nguyễn Mai
May 05, 2021 23:19
Chị là thần tượng của em. Em ngưỡng mộ chị lắm ý. Chị đã truyền cảm hứng yêu thiên nhiên cho em. Em thích thiên nhiên thích cảm giác được chăm sóc các cây từ khi bé tí đến khi ra hoa. Em cực thích ban công nhà chị luôn. Và lối sống xanh thân thiện với với môi trường nữa ạ. Chị thật sự là một nhà truyền hứng vĩ đại đấy. Chúc cho sự nghiệp của chị ngày càng phát triển và tiến xa hơn nữa nhé. Mong một ngày em sẽ được tham gia vào các hoạt động của team chouchou và được gặp chị Châu ở ngoài nha. Yêu Châu
Phản hồi
Chau Bui
May 06, 2021 10:20
Cảm ơn bạn đã ủng hộ website của Châu, mong bạn theo dõi các nội dung tiếp theo trên website nhaa ❤ ❤ ❤
Phản hồi
Nguyễn Phương Linh
May 06, 2021 01:08
You are my source of encouragement ?
Phản hồi
Chau Bui
May 06, 2021 10:19
Cảm ơn bạn đã ủng hộ website của Châu ❤ ❤ ❤
Phản hồi
Diễm Thương
May 06, 2021 06:01
Từ khi biết chị cực kì hâm mộ những cái gì chị cố gắng. Em cực thích xem tin ing, những video và những bài viết như này của chị ❤️ Em cũng đang 17 tuổi, em có niềm đam mê lớn về mẫu ảnh và người mẫu từ nhỏ. Có một thời gian em định sẽ theo đuổi đam mê đó và không học đại học. Nhưng năm 16 tuổi thì em có bị một tai nạn ở gối chân em bị 1 vết sẹo cũng lớn, thì từ đó cái đam mê em bị dừng lại... Vì người mẫu hay những model cần một đôi chân đẹp. Giờ em cảm thấy mong lung lắm vì đam mê đó em rất muốn theo đuổi. Em không biết nên như thế nào ?
Phản hồi
Chau Bui
May 06, 2021 10:18
Hiện nay trên TG và VN càng ngày cơ hội rộng mở hơn cho những người mẫu từ những background khác nhau. Châu tin là bạn sẽ tìm được cơ hội và con đường cho đam mê của mình. Đừng bỏ cuộc nhé!
Phản hồi
Thanh Thảo
May 06, 2021 09:05
Chúc em gái luôn thành công hơn nữa nha, Cô Gái bản Lĩnh
Phản hồi
Chau Bui
May 06, 2021 09:53
Cảm ơn bạn đã ủng hộ website của Châu ❤ ❤ ❤
Phản hồi
Chi_myn_
May 06, 2021 09:20
❤ chúc c luôn mạnh khỏe để có sức công hiến hết mình cho những đam mê, những con đường chị lựa chọn . luvvv uuu ?
Phản hồi
Chau Bui
May 06, 2021 09:52
Cảm ơn bạn đã ủng hộ website của Châu nhee ❤ ❤ ❤
Phản hồi
Rocky
May 06, 2021 10:20
Cảm ơn chị vì bài viết ý nghĩa này. Chúc chị thành công với dự án mới và ngày càng tạo ra được nhiều giá trị cho cộng đồng ❤️
Phản hồi
Nguyễn Thảo Diệp
May 06, 2021 13:33
Chúc mừng chị Châu ra mắt kênh wed rất ý nghĩa và thật nhiều giá trị ❤️
Phản hồi
Thanh Thuỷ
May 06, 2021 13:49
Em rất là thích chị Châu luôn ý, mỗi lần coi video của chị như truyền cho em thêm một nguồn năng lực để mình có thể cố gắng hơn nữa. Chúc chị sẽ luôn thành công và hạnh phúc ❤️❤️❤️
Phản hồi
Dươngng
May 06, 2021 13:57
Người ta thường nói: Hãy sống hết mình vì đam mê. Em 17 tuổi và đang có những suy nghĩ, những lựa chọn về ngành học, công việc của mình sau này. Em mong muốn mình có được một công việc phù hợp và đặc biệt tận hưởng, học tập được những điều tốt đẹp, thú vị từ công việc và cuộc sống của mình. Ngay khi vào trang web của chị bài viết để lại cho e ấn tượng nhất chính là bài viết này. Cảm ơn chị nhiều?
Phản hồi
Yuquan
May 06, 2021 14:35
Còn 62 ngày nữa em sẽ thi tốt nghiệp ạ ,ngay từ khi vào cấp 3 em luôn nổ lực học tập ,lúc ấy em cũng mang suy nghĩ là phải học đại học rồi “tính” mà chưa bt phải học gì . Đến hôm nay phải điền nguyện vọng em bt mình thích gì muốn làm gì rồi nhưng em lại k điền đc ước mơ ấy vào nguyện vọng nên em cũng không mong học ĐH . Em muốn đi đến ước mơ của mình bằng một con đg khác k phải là ĐH mà em vẫn chưa bước qua được vùng an toàn của mình :((.Em nên làm gì để xoá bỏ nỗi sợ ạ? Yêu chị ❤️
Phản hồi
Lê phương bảo hiệp
May 06, 2021 16:28
Người ta thường hay nói, muốn thành công và đạt được những kết quả mình mong muốn thì phải, bỏ thời gian, sự chịu đựng nhẫn nại , sự quyết tâm kiên trì, quyết đoán mới mang lại hiệu quả thành công và đạt được kết quả như mình mong muốn. Đúng như vậy em lúc đầu là một đứa ham chơi, bỏ học, lêu lổng không ra gì . Nhưng từ ngày được mọi người động viên, an ủi về bản thân kết quả học tập của em đã thay đổi hoàn toàn và làm mọi người ai cũng đáng kinh ngạc và hãnh diện về kết quả học tập
Phản hồi
Thảo ly
May 06, 2021 16:31
Cảm giác được chuyền cảm hứng và năng động hơn qua nhưng thông điệp chị châu đang tiếp lửa
Phản hồi
tm
May 06, 2021 17:20
luôn theo dõi và ủng hộ c Châu❤️
Phản hồi
Nguyên Thảo
May 08, 2021 21:03
Tuyệt vời lắm Chou ơi!!! Nhờ có chaubui.net mà em biết được nhiều điều trong cuộc sống và khiến nó trở nên ý nghĩa hơn!!!
Phản hồi
Chau Bui
May 10, 2021 10:10
Chúc em thành công trong những dự định tương lai nhé! ?
Phản hồi
Thư
May 13, 2021 09:23
E muốn khởi nghiệp lúc còn đi học con đg e chọn là theo nghệ thuật e ko bik lm thế nào
Phản hồi
Phương nhi
May 18, 2021 14:15
Thích bài chị viết ghê luôn.bài viết này thật sự có ích cho bạn nào vẫn đang băn khoăn định hướng cho tương lai ..em cũng lập nghiệp từ rất sớm...16 nghỉ học vì cảm thấy bố mẹ không thể lo đủ cho việc học,khi đấy thấy người ta đi nước ngoài kiếm đk nhiều tiền... từ đó đam mê kiếm tiền để qua nước ngoài...2năm làm dành dụm ở việt nam rồi qua nhật..5năm làm việc tại nhật...em tự nhủ bản thân phải cố gắng học thật tốt tiếng nhật ,để công việc thuật lợi và về sau về việt nam cũng kiếm được công việc ổn định hơn em đã học hỏi từ người nhật được rất nhiều thứ,hơn nữa từ đó gia đình cũng khá hơn.bố mẹ không còn khổ nữa..nhưng mà mải lập nghiệp quá bây giờ vẫn ế :((
Phản hồi
Chau Bui
May 26, 2021 14:12
Ui sau này mình xinh đẹp thành công rồi khéo lại không hết người theo đâu í. Cố lên Nhi ơi!
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!