Home / Phong Cách Sống / Làm gì khi bị mất ngủ?
chau bui
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Làm gì khi bị mất ngủ?

Tập thói quen ngủ đúng giờ nào các bác ơi!

09/09/2021

Châu là một người rất thích ngủ và hay thèm ngủ, đặc biệt là trong thời gian phải đi quay phim tới khuya thường xuyên. Với Châu việc mất ngủ hay không ngủ đủ là nỗi ám ảnh lớn, vì như vậy ngày hôm sau Châu sẽ mất tập trung trong công việc, người mệt mỏi, chán ăn.

Một số bạn mất ngủ thường xuyên hơn thì có thể còn mắc insomnia – chứng rối loạn giấc ngủ. Vậy làm sao để kiểm tra chất lượng giấc ngủ của bản thân và nên làm gì khi bị mất ngủ thường xuyên? Cùng Châu tìm hiểu nhé.

Làm thế nào để kiểm tra chất lượng giấc ngủ?

Đây là 4 yếu tố chính để đánh giá xem giấc ngủ của bạn có đủ sâu cho cơ thể không:

  • Bạn mất bao lâu thì chìm vào giấc ngủ? Một người bình thường khoẻ mạnh sẽ mất khoảng 15-20 phút. Nếu mất lâu hơn thì bạn có thể đang khó ngủ.
  • Bạn thức dậy bao nhiêu lần mỗi đêm? Nếu chỉ thức dậy 1-2 lần thì là bình thường, nhưng nếu thường xuyên tỉnh ngủ giữa đêm thì sẽ khiến cơ thể rất mệt mỏi
  • Bạn thức dậy bao lâu? Mỗi lần thức dậy nếu bạn có thể ngủ lại ngay thì tốt. Nếu bạn trằn trọc khoảng 20-30 phút mới ngủ lại được thì là bất thường.
  • Cuối cùng, thời gian bạn ngủ nên chiếm khoảng hơn 85% thời gian bạn nằm trên giường. Ví dụ: bạn đi ngủ từ 11h đêm và dậy lúc 9h sáng hôm sau, tức là bạn đã nằm trên giường 10 tiếng, vậy giấc ngủ của bạn nên kéo dài ít nhất là 8.5 tiếng trong 10 tiếng đồng hồ này.

Nếu bạn gặp phải các hiện tượng bất thường ở trên một cách thường xuyên, thì có thể bạn đang mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Điều này thường đi kèm với những dấu hiệu như cơ thể mệt mỏi, thèm ngủ mà không ngủ được, ăn uống kém, hay bị stress, đau nửa đầu…

Làm gì khi bị mất ngủ?

  • Tuyệt đối tránh uống cà phê hoặc dùng chất kích thích như rượu, bia vào buổi chiều tối. Những chất này sẽ khiến não bộ hưng phấn và rất khó chìm vào giấc ngủ. Khi nào người mệt, mất ngủ, Châu thường làm trà hoa cúc táo đỏ uống vào ban ngày để ngủ dễ hơn.
  • Giảm thời gian nhìn vào màn hình TV, máy tính buổi tối trước khi đi ngủ. Ánh sáng từ màn hình làm suy giảm sự sản xuất melatonin trong não bộ, khiến chúng ta căng thẳng, khó ngủ hơn.
  • Ngủ và tỉnh giấc đúng giờ. Dù chưa ngủ được nhưng hãy tập cho cơ thể thói quen lên giường đúng giờ và thức dậy đúng giờ nhé! Và đừng ngủ những giấc nhỏ lẻ vào ban ngày vì sẽ khiến chúng ta khó ngủ vào ban đêm.
  • Một trong những lý do gây ra rối loạn giấc ngủ có thể là do stress từ cuộc sống, công việc. Châu thường tập yoga nhẹ nhàng hoặc thiền trước khi đi ngủ để ngủ dễ và sâu hơn.
  • Tạo môi trường ngủ dễ chịu, êm ái. Châu luôn chú trọng việc chọn gối, đệm, chăn ga mềm mại, rèm cửa thật dày, sử dụng dầu thơm để làm thơm phòng trước khi ngủ. Đặc biệt là mùi oải hương sẽ dễ đưa mình vào giấc ngủ lắm nè!

Mọi người còn tips gì để có giấc ngủ sâu và thư giãn không? Comment cho Châu biết với nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!