Home / Phong Cách Sống / 4 bước điều chỉnh cảm xúc hiệu quả trong mọi tình huống
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

4 bước điều chỉnh cảm xúc hiệu quả trong mọi tình huống

“Bộ máy” cảm xúc trong chúng ta hoạt động như thế nào?

08/09/2023

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta khó tránh khỏi mất bình tĩnh, đôi khi là nóng giận, có lúc là buồn bã hoặc ghen tị kéo dài. Những cảm xúc khó chịu quá mức đôi khi khiến lí trí bị mất kiểm soát. Cảm xúc sẽ thôi thúc chúng ta làm những điều không hay dù chúng ta biết rõ điều đó, để rồi khi cơn bão cảm xúc qua đi thì chỉ còn sự hối hận ở lại. Vậy làm thế nào để điều chỉnh cảm xúc của bản thân khi trải qua những chuyện khó chịu?

điều chỉnh cảm xúc
(Ảnh: Human Emotion Fact)

Bước 1: Quan sát và gọi tên cảm xúc

Khi có những cảm xúc quá khó chịu, đôi khi chúng ta chỉ muốn né tránh hoặc phớt lờ nó đi. Nhưng cách làm này không hiệu quả mà còn làm cho cảm xúc càng trở nên mãnh liệt hơn. Thay vì chối bỏ cảm xúc của mình, chúng ta có thể tạm dừng phản ứng và quan sát cảm xúc xuất hiện ở đâu trên cơ thể. Sau đó gọi tên nó. Ví dụ như vai run bần bật, hơi thở dồn dập, tay nắm chặt thành nắm đấm là biểu hiện của cơn giận. Khi được gọi tên và chấp nhận, cảm xúc sẽ dần dịu đi và chúng ta có thể bình tĩnh trở lại.

điều chỉnh cảm xúc viết lách
(Ảnh: Write Diary)

Bước 2: Tìm hiểu nguyên nhân tạo nên cảm xúc

Khi lí trí đã trở nên tỉnh táo hơn, chúng ta nên tìm hiểu điều gì đã kích hoạt những cảm xúc mạnh mẽ. Hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp chúng ta nhận diện được những yếu tố kích thích chúng ta phản ứng và tìm cách hạn chế tác động của các yếu tố này. Đồng thời, khi tìm ra nguyên nhân chúng ta có thể dễ dàng nhận diện chúng ở những lần tiếp theo, không để cảm xúc mất kiểm soát nữa.

Bước 3: Tìm cách điều chỉnh cảm xúc phù hợp với bản thân

Khi đã bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân, đây là lúc chúng ta tìm giải pháp cho vấn đề. Thay vì chỉ nhìn vào những yếu tố bề mặt, chúng ta nên nhìn vào bản chất của vấn đề để tìm ra các xử lý triệt để. Ví dụ như chúng ta dễ tức giận và hét vào mặt người khác khi có người liên tục làm ta mất tập trung lúc đang làm việc. Hiểu được nguyên nhân của việc này là do cảm thấy bị làm phiền và áp lực không hoàn thành được công việc, chúng ta có thể thông báo cho những người xung quanh biết thời điểm nào ta cần tập trung. Như vậy đồng nghiệp sẽ không tới bắt chuyện khi chúng ta đang chú tâm chạy deadline. Mỗi người sẽ có cách xử lý vấn đề khác nhau, hãy tìm hiểu và chọn cách phù hợp nhất với mình.

Bước 4: Thực hành những phương pháp giúp bình tĩnh

Ngoài các bước trên, chúng ta còn cần thực hành các phương pháp giúp bản thân bình tĩnh. Thực hành hằng ngày giúp chúng ta làm quen và biến các kỹ năng này thành phản xạ tự nhiên, giúp cảm xúc dịu lại nhanh chóng. Ví dụ như khi tức giận, hơi thở của chúng ta trở nên dồn dập và nhờ tập luyện hít thở sâu hằng ngày mà chúng ta nhanh chóng lấy lại nhịp thở để điều chỉnh cảm xúc. Một số phương pháp giúp bình tĩnh có thể thử thực hành như tập hít thở sâu hay chánh niệm, thiền định, tập môn thể thao yêu thích, tập quan sát suy nghĩ và phản xạ cơ thể, vẽ thư giãn,…

(Ảnh: Breathing Article)

Với các bước trên, chúng ta có thể học cách điều chỉnh cảm xúc và không để những cảm xúc mạnh kiểm soát hành động. Tuy nhìn có vẻ đơn giản, nhưng các bước này cần được thực hành thường xuyên. Thay vì để đến khi bùng phát cảm xúc mãnh liệt mới áp dụng thì chúng ta hoàn toàn có thể tập với những cảm xúc nhẹ nhàng hơn để dần quen. Các bước này không chỉ giúp chúng ta điều chỉnh cảm xúc mà còn giữ cho tâm trí bình an.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!