Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 5 yếu tố cần chuẩn bị để có thể trở thành một KOL/KOC
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 yếu tố cần chuẩn bị để có thể trở thành một KOL/KOC

KOL/KOC cần có những kỹ năng gì để trụ vững trong thị trường cạnh tranh này?

20/04/2022

Bất kỳ một lĩnh vực nào cũng sẽ yêu cầu những yếu tố, kĩ năng khác nhau để bạn có thể phát triển và sống với nghề nghiệp đó. Trong bài viết lần trước, chùng ta đã cùng nhau đi qua một lượt về các định nghĩa KOLs là gì và nghề KOLs phải làm những công việc gì. Hôm nay, hãy cùng Châu tiếp tục tìm hiểu sâu hơn xem rằng để trở thành một KOL trong bất cứ lĩnh vực nào đó thì mọi người sẽ cần chuẩn bị những yếu tố cần thiết gì nhé!

1. Hiểu thế mạnh của bản thân

Có thể chúng ta nghĩ rằng có một số bạn KOLs, influencer hoạt động trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, nếu nhìn kĩ lại bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng họ luôn có thế mạnh trong một lĩnh vực nhất định ngay từ xuất phát điểm.

Hiện nay có không giới hạn các lĩnh vực để mọi người có thể làm. Chẳng hạn có bạn sẽ mạnh về review ẩm thực, người khác lại chuyên về thời trang, xe cộ, hay học tập,… Mỗi nội dung sẽ có những nền tảng phù hợp để bạn phát triển mà phổ biến nhất vẫn là Facebook, Instagram, Tiktok và Youtube.

Tập trung phát triển thế mạnh của bản thân cũng là cách để bạn củng cố lí do khán giả xem mình. Sẽ cần có một điểm thú vị, bổ ích ở nơi bạn để thu hút để người xem theo dõi, ủng hộ bạn.

2. Tính chuyên môn

Nếu bạn là một KOL chỉ chuyên về phương diện giải trí thì có thể bạn chỉ cần sự duyên dáng, hài hước để khán giả cảm thấy thích bạn. Tuy nhiên, nếu bạn hoạt động trong một ngành cụ thể nào đó thì việc trau dồi kiến thức chuyên môn về ngành nghề mà bạn đang theo đuổi là vô cùng cần thiết.

Chẳng hạn như quảng cáo mỹ phầm, bạn cũng sẽ cần tìm hiểu kĩ về nguồn gốc, xuất xứ, liệu sản phẩm này có an toàn không, có đạt chất lượng hay không,.. Vì khi khách hàng tin tưởng và mua sản phẩm bạn quảng cáo mà nó lại không tốt như những gì bạn nói thì hình ảnh, uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Bạn là một người có sức ảnh hưởng tới phần đông người theo dõi bạn. Chính vì vậy mà những ý kiến, thông tin, hay quan điểm của bạn đưa ra cần có độ chính xác cao. Điều này yêu cầu bạn luôn trau dồi kiến thức để không bị “hớ” trong các hoạt động của mình.

Ảnh – Digital PR

3. Liên tục học hỏi và sáng tạo

Thị trường hiện nay có vô số nhà sáng tạo nội dung với hàng ngàn chủ đề khác nhau trên đủ các nền tảng truyền thông. Thế nên nếu bạn chỉ đứng yên trong ngành này là bạn đã thụt lùi so với mọi người.

Bất kỳ lúc nào thì trong lĩnh vực mà bạn đang làm cũng sẽ có những trend mới, những khía cạnh nội dung mới mà bạn có thể nắm bắt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sáng tạo để tạo ra những sự hấp dẫn, cuốn hút trong nội dung của mình. Vì khán giả luôn yêu thích những điều mới lạ như vậy!

4. Biết cách xây dựng mối quan hệ

Đây là sự thật khi bạn muốn phát triển theo hướng một KOL chuyên nghiệp. Mạng lưới và mối quan hệ là vô cùng cần thiết cho công việc của bạn. Những sự hợp tác có thể giúp bạn đi nhanh hơn và mang lại những lợi ích nhất định.

Chẳng hạn khi kết hợp để làm nội dung với một KOL khác, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực cũng như tiếp cận rộng hơn tới tệp khán giả mới. Để đạt được điều đó thì một trong những yêu cầu đầu tiên là bạn cần phải xây dựng thương hiệu cho mình cũng như chứng minh cho người ta thấy đây là một màn collab mà đôi bên cùng có lợi.

@chaubui

Ai chưa lấy chồng thì vẫn nhận lì xì nhé chị mình ơi 😂@anphuongtruong #dontethopgu

♬ nhạc nền – Tun Phạm Official – Tun Phạm Official

5. Sự kiên nhẫn

Cuối cùng, tính kiên nhẫn là vô cùng quan trọng trong hành trình này của bạn. Rất hiếm có ai có thể ngay lập tức vụt sáng sau một video hay một lần xuất hiện. Phần lớn thời gian đầu sẽ đều phải gặp những khó khăn khác nhau, rồi dần dần mới xác định được nhóm khán giả mục tiêu, tìm hiểu xem đâu là nội dung phù hợp với mình nhất để phát triển lâu dài,…

Một số bạn thường chỉ nhìn vào giai đoạn đỉnh cao của một ai đó và nghĩ rằng nó dễ dàng. Tuy nhiên bạn quên rằng để đạt được điều đó thì đôi khi họ đã phải vấp ngã rất nhiều. Mỗi giai đoạn sẽ có những thử thách khác nhau để bạn chinh phục những ước mơ cao hơn của bản thân.

Bên cạnh đó thì bạn chắc chắn sẽ vấp phải những ý kiến trái chiều thậm chí là những bình luận cực kỳ tiêu cực. Khi đó, liệu bạn có kiên trì để bước tiếp trên con đường mình đã chọn hay không mới quyết định cho sự thành công của bạn.

Bên trên là một số yêu cần cơ bản cần có để bạn có thể bắt đầu trên con đường trở thành một KOL chuyên nghiệp. Nhưng chắc chắn nó sẽ không dừng lại ở con số năm vì mỗi giai đoạn phát triển mà sẽ có những kĩ năng, những điều mới khác mà bạn cần phải trau dồi để hoàn thiện bản thân. Vì vậy đừng nản lòng trên con đường mà mình đã chọn nhé!

Đón xem các bài viết trong chủ đề KOL/KOC cùng Chaubuinet tại đây! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!