Home / Phong Cách Sống / 13 ý tưởng tiết kiệm tiền cho Gen Z
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

13 ý tưởng tiết kiệm tiền cho Gen Z

Nấu ăn tại nhà, học cách pha cà phê, dọn tủ quần áo… bạn đã thử chưa?

22/07/2021

Lần trước Châu có chia sẻ bài viết về cắt giảm chi tiêu trong mùa dịch và được mọi người ủng hộ khá nhiệt tình! Chứng tỏ là nhu cầu tiết kiệm luôn là mối quan tâm của Gen Z đấy nhỉ.

Hôm nay thì Châu sẽ chia sẻ một danh sách dài hơn những ý tưởng mình có thể bắt đầu ngay bây giờ để chi tiêu một cách tiết kiệm và khoa học hơn dành riêng cho Gen Z nhé!

 • Học cách nấu ăn: Kể từ khi chịu khó mày mò trong bếp, Châu đã tiết kiệm rất nhiều tiền ăn ngoài, lại còn eat clean được nữa. Đây là điều đầu tiên Châu nghĩ mình nên thử nếu muốn tiêu pha tiết kiệm hơn. Kể cả làm bữa sáng mỗi ngày ở nhà cũng tiết cho chúng ta kha khá tiền ăn phở mỗi tháng rồi nhỉ?

 • Học cách làm cà phê: Một ly cà phê latte hay capuccino có thể lên tới 60-70,000/ly, mà mình có thể tìm cách làm ở nhà. Ví dụ, bạn có thể tham khảo cách làm cà phê cold brew rất ngon tại nhà như video dưới đây!

 • Áp dụng First In, First out với tủ lạnh nhà bạn: Chúng ta thường có xu hướng mua quá nhiều đồ ăn hơn nhu cầu thực tế. Việc mua đồ ăn vừa đủ rất tốt cho môi trường, và giúp tiết kiệm hoá đơn đi chợ hàng tháng nữa đấy. Châu thường áp dụng luật First In, First Out: Cái gì mua trước dùng trước, thậm chí đánh số đồ ăn (đặc biệt những đồ có hạn sử dụng ngắn) để quản lý được lượng thức ăn tốt hơn.
 • Unsubscribe những trang web mua sắm: Nhận được những email về chương trình giảm giá hàng ngày trong hòm thư thật là hấp dẫn đúng không nào? Chính chúng cũng khiến mình thôi thúc mua sắm nhiều hơn đó. Từ khi lọc bớt những email này, Châu thấy mình bớt thói quen mua sắm đi hẳn.
 • Mua mỹ phẩm, skincare từ các hãng drugstore: Những hãng son như Lemonade của chị Quách Ánh thực sự có chất lượng và đa dạng không kém gì thương hiệu cao cấp cả. Vì vậy nếu bạn chuẩn bị hết mỹ phẩm để sử dụng thì hãy thử tham khảo những thương hiệu drugstore để túi tiền được “giảm tải” hơn nha.

 • Dùng chung tài khoản giải trí với bạn bè: Những tài khoản Netflix hay xem phim, nghe nhạc online đều có thề được chia sẻ với bạn bè để giảm chi phí hàng tháng, bạn đã thử chưa?
 • Đặt mục tiêu hàng tuần: Nếu cảm thấy mục tiêu chi tiêu theo tháng khó để theo, thì Châu gợi ý bạn có thể đặt goal theo tuần nhé. Goal cũng có thể đơn giản như: không mua sắm online một tuần, hoặc chỉ tiêu trong 200,000 VND tuần này ngoài chi phí ăn uống…
 • Đi xe bus ít nhất 1 lần/tuần: Thay vì đi xe máy, taxi hoặc Grab, đi phương tiện công cộng vừa tốt cho môi trường và cho túi tiền của chúng ta nữa!
 • Mời bạn bè đến nhà thay vì ra ngoài: Đây cũng là một hoạt động yêu thích của Châu, mời bạn bè thân đến nhà nấu nướng, hát karaoke, chơi boardgame… thay vì lúc nào cũng gặp nhau ở nhà hàng, cà phê… Châu thấy ở nhà vừa thoải mái, thân mật mà chi phí chắc chắn thấp hơn khi ra đường rồi.
 • DIY quà tặng cho bạn bè, người thân: Thay vì mua những món quà đắt tiền cho bạn bè, người thân, Châu có một số ý tưởng làm quà tặng DIY khá hay như làm xà phòng, trang trí cốc, bát đĩa, làm bánh sinh nhật… Châu nghĩ nó có ý nghĩa và dễ thương hơn đồ mua ngoài tiệm nữa ấy!

 • Dọn tủ quần áo: Hoạt động này giúp mình refresh lại phong cách cá nhân, nghĩ ra thêm ý tưởng mix đồ, và chắc chắn làm chúng ta nhận ra mình có quá nhiều đồ chưa dùng đến và bỏ ý định shopping thêm!
 • Dùng nhiều tiền mặt hơn: Với những tuần đã đặt ra mục tiêu chi tiêu, Châu thường rút tiền mặt ra dùng để sử dụng trong hạn mức cho phép. Một nghiên cứu cho thấy những người dùng tiền mặt tiêu ít hơn khi dùng thẻ khoảng 12-18%.
 • Sử dụng ứng dụng theo dõi chi tiêu: Những app như Money Lover không chỉ giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả, mà còn đặt được mục tiêu tiết kiệm mỗi tháng. Nếu mỗi tháng chúng ta tiết kiệm hơn 100,000 so với tháng trước đó là thành quả khá ok rồi!

Nếu mọi người có thêm ý tưởng để tiết kiệm tốt hơn, chia sẻ với Châu ngay dưới comment nha!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!