Home / Phong Cách Sống / Chăm sóc sức khoẻ tinh thần khi cách ly ở nhà
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Chăm sóc sức khoẻ tinh thần khi cách ly ở nhà

Châu tin là Việt Nam sẽ sớm vượt qua thời điểm này thôi, cố lên cả nhà ơi! 

26/05/2021

Những ngày này, đường phố yên ắng lạ thường. Dịch COVID-19 một lần nữa lại dồn dập trong tâm trí mỗi chúng ta. Không biết mỗi ngày các bạn có trải qua những cung bậc cảm xúc lên xuống giống Châu không: lo lắng đọc tin về ổ dịch mới, thương đến thắt ruột cô chú, anh chị tuyến đầu chống dịch, bồn chồn về tương lai và những kế hoạch bị hoãn vô thời hạn, nhớ gia đình ở Hà Nội, lo lắng cho sức khoẻ của bản thân và mọi người. Và, không tránh khỏi những lúc cô đơn giữa những tháng ngày ở nhà phòng dịch nữa.

Đã có rất nhiều bài viết trên truyền thông về nâng cao sức khoẻ phòng dịch, nhưng không nhiều thông tin về chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho bản thân mỗi người khi phải cách ly tại nhà trong thời điểm nhiều lo toan này. Là người đã từng có thời gian đi cách ly tập trung, Châu đã có những trải nghiệm riêng cho bản thân để giữ vững tinh thần, thêm tích cực, giảm tiêu cực mỗi ngày. Hôm nay Châu muốn chia sẻ những trải nghiệm này với hi vọng có thể hữu ích phần nào cho mọi người để chăm sóc tinh thần cho bản thân khi cách ly ở nhà nhé!

1/ Giữ cho bản thân một thời gian biểu cố định

chau bui cach ly

Hồi mới vào cách ly tập trung, Châu có trải qua cảm giác chán nản, mệt mỏi ban đầu. Khi ở một chỗ quá lâu, rất dễ để chúng ta rơi vào trạng thái lờ đờ, không hoàn thành được công việc, để thời gian trôi không hiệu quả. Vì vậy, Châu đã cố gắng đưa bản thân đi theo một thời gian biểu cố định khi cách ly tập trung, và sau đó là khi về nhà nữa.

Châu cũng đã chia sẻ thời gian biểu của Châu mỗi ngày ở bài viết trước. Nếu bạn chưa xây dựng được thời gian biểu chi tiết, hãy ưu tiên thức dậy và đi ngủ theo khung thời gian cố định, dành thời gian làm việc và nghỉ ngơi điều độ. Đừng quên lên lịch để làm những điều bạn yêu thích khi ở nhà nữa nhé, ví dụ như chơi với thú cưng, nghe nhạc, đọc sách, thiền tịnh, tập yoga, đánh đàn, nhảy nhót…

2/ Tập thể dục, vận động mỗi ngày

chau bui cach ly

Châu đã chia sẻ khá nhiều về quá trình tập thể dục thể thao hàng ngày của mình, cũng như những thay đổi tích cực mà nó mang đến cho cuộc sống của Châu. Điều này lại càng đúng hơn trong thời điểm cách ly tập trung hoặc cách ly ở nhà. Tập thể dục giúp bạn nâng cao sức khoẻ, sức đề kháng, giảm stress, giúp bạn ngủ ngon hơn và thêm năng lượng tích cực mỗi ngày. Như vậy, sức khoẻ tinh thần của bạn cũng được đảm bảo.

Nếu bạn cảm thấy thiếu động lực để vận động, tập thể dục ở nhà thì tại sao không thử rủ một vài người bạn thân cùng tập online nhỉ? Đây vừa là cách tốt để mình “đua đòi” nâng cao sức khoẻ cùng nhau, vừa là khoảng thời gian giao lưu, nói chuyện với bạn bè cho đỡ buồn khi cách ly ở nhà nữa. Một cách nữa giúp Châu duy trì bài tập thường xuyên hồi ở khu cách ly tập trung là tham gia các challenge trên TikTok, vừa vui vẻ lại giúp mỗi ngày qua nhanh hơn!

3/ Giảm thời gian online xem thông tin, lướt mạng xã hội 

Khi phải cách ly tại nhà, chúng ta thường online nhiều hơn để cập nhật tình hình dịch bệnh, theo dõi tin tức, hay chat chit với bạn bè. Tuy nhiên, dành thời gian online quá nhiều cũng khiến bạn đau đầu, chóng mặt, chưa kể các thông tin tiêu cực trên mạng có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn khi cách ly tại nhà nữa.

Kinh nghiệm của Châu là tải các app quản lý thời gian online (screentime) trên máy tính và điện thoại mỗi ngày. Ví dụ một ngày Châu chỉ cho phép bản thân lên Instagram và Facebook tối đa là 2-3 tiếng, cho cả mục đích công việc và giải trí. Ngoài ra, bất cứ khi nào trên feed của Châu xuất hiện những thông tin tiêu cực, sai lệch, gây hoang mang về tình hình dịch bệnh, cho đến cyberbullying, phân biệt đối xử với người mắc COVID hoặc phải đi cách ly, Châu sẽ lập tức unfollow và thậm chí là report lại những page này để tránh bị ảnh hưởng. Bảo vệ sức khoẻ tinh thần của bản thân khỏi những người, những nguồn thông tin tiêu cực là rất quan trọng khi bạn phải cách ly tại nhà dài ngày.

4/ Chia sẻ và quan tâm 

chau bui cach ly

Khi cách ly tập trung, điều giúp Châu vượt qua được thời gian này chính là sự động viên của gia đình, bạn bè và #teamchouchou nữa. Châu dành nhiều thời gian để gọi điện cho mẹ Lan bố Cường, facetime với mấy nhóc ở nhà, hỏi thăm mọi người trong gia đình, gửi tin nhắn cho bạn bè, động viên nhau giữ sức khoẻ qua dịch. Trong thời điểm khó khăn và căng thẳng, dù chỉ là một dòng tin nhắn hỏi nhau có cần gì không tao gửi vào cho từ bạn bè, cũng khiến bản thân mình xúc động lắm ấy. Đừng ngần ngại nói chuyện, chia sẻ nhiều hơn với gia đình, bạn bè mọi người nhé,

Ngoài ra, tuỳ theo khả năng của bản thân, mà bạn có thể tìm hiểu về các tổ chức và nhóm từ thiện trong thời gian này. Ngoài việc ủng hộ, hỗ trợ cho các nhân viên y tế, bà con tại vùng dịch, còn có rất hoạt động thiện nguyện giúp cho các gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của COVID. Châu thường ủng hộ cho các quỹ giúp đỡ người nghèo, các quỹ tiếp sức dịch COVID, các bệnh viện nhi đồng. Cảm giác có thể đóng góp được một phần nhỏ trong thời điểm khó khăn của toàn xã hội cũng giúp Châu suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày.

Cuối cùng, Châu muốn mọi người biết rằng, dù có bất cứ khó khăn gì, hãy reach out tới gia đình, bạn bè, và cả #teamchouchou nữa vì chắc chắn sẽ luôn có người ở đâu đó sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ với bạn. Hãy chăm sóc cho sức khoẻ tinh thần của mình thật tốt trong thời điểm này nhé. Châu tin là Việt Nam sẽ sớm vượt qua thời điểm này thôi, cố lên cả nhà ơi!

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!