Home / Phong Cách Sống / 7 lỗi thường gặp khi trồng cây ở nhà
nha chau bui
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

7 lỗi thường gặp khi trồng cây ở nhà

Đừng vội từ bỏ sự nghiệp nông dân tại gia nhé!

13/08/2021

Vườn cây chính là niềm tự hào của Châu trong ngôi nhà mình. Sau hơn hai năm chăm sóc thì vườn cây nhà Châu đã có hoa hồng, hoa đậu biếc, hoa nhài, một số loại rau thơm, bạc hà, các loại cây cảnh… xanh mướt thích lắm ấy.

Hồi đầu khi mới làm “nông dân”, thì không phải cây nào Châu cũng trồng và chăm sóc thành công đâu. Phải qua nhiều quá trình tìm hiểu, học hỏi kiến thức, tiếp thu kinh nghiệm từ nhiều nguồn và chính bản thân mình, Châu mới có thêm chút tự tin để chăm chút cho vườn cây đến ngày hôm nay.

Cũng có nhiều bạn hỏi Châu về bí quyết trồng cây, chăm sóc cây ở vườn nhà, nhưng thực sự là hầu hết đó là sự kết hợp giữa tự học + làm và rút kinh nghiệm. Hôm nay thì Châu sẽ chia sẻ trước một số lỗi mà Châu đã từng mắc phải, và Châu thấy có nhiều bạn cũng hay mắc phải, khi mới trồng cây ở nhà nhé.

Một kênh Youtube về trồng cây mà Châu rất mê và học hỏi được nhiều

1. Tưới quá nhiều nước

Một trong những lý do cây cối chết khi mình trồng ở nhà là do tưới quá nhiều nước cho cây. Châu ngày xưa hay có thói quen cứ ra vườn lại tiện tay xịt xịt tí nước cho vườn trông có vẻ xanh tươi. Nhưng thực ra mỗi loài cây lại có nhu cầu về nước rất khác nhau. Ví dụ như xương rồng hay các loài cây mọng nước (succulents) có khả năng trữ nước rất tốt, nên có khi cả tháng mới cần tưới một lần. Trong khi đó các loài cây nhiệt đới lại cần nhiều nước hơn.

Ảnh- Gardening Know How

Nếu bạn không nhớ hết được loại nào cần nhiều nước hay không, thì cứ nhớ rằng lá cây càng dày thì cây càng cần ít nước nhé. Ngược lại các loại cây có lá mỏng như dương xỉ chẳng hạn lại cần nhiều nước hơn.

2.  Đặt cây ở nơi có quá nhiều ánh nắng mặt trời

Mọi người thường nghĩ cứ càng nhiều ánh nắng lại càng tốt cho cây, nhưng thực ra đây là quan niệm sai lầm. Hầu hết các loại cây chúng ta trồng trong nhà hiện nay không cần quá nhiều ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là ánh nắng gắt như ở Sài Gòn. Vườn nhà Châu ở hướng không có quá nhiều nắng, nhưng nếu nhà bạn nào có vườn khá gắt nắng thì nên mang bớt cây vào chỗ có bóng râm.

3. Thường xuyên chăm sóc cây

Ảnh- Marsharita

Một số loài cây thực ra muốn được “ở yên” một mình để phát triển mà không cần chúng ta phải chăm bón quá kỹ càng. Một số loại cây phổ biến mà không cần chăm sóc nhiều bao gồm cây lưỡi hổ, cây kim tiền, cây dây nhện, lô hội, cây lá bỏng, xương rồng… Với những loài cây này bạn chỉ cần tưới vừa đủ nước và vài tháng xới đất, bón phân một lần chứ không cần quá chăm bẵm. Ngược lại, hoa hồng là một loại nổi tiếng đỏng đảnh, cần nhiều chú ý để tưới tắm, cắt bớt lá sâu bệnh…

4. Quên mất không kiểm tra rễ cây

Rễ cây là bộ phận cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây duy trì sự sống, nên các bạn đừng quên kiểm tra sức khỏe của cây qua rễ cây nhé. Thỉnh thoảng Châu để ý có một số cây trong vườn tự nhiên héo úa, hóa ra là vì rễ cây đã mọc tràn ra khỏi chậu, vậy là lại hì hục đi đổi chậu, thêm đất, bón phân thì cây lại trở lại xanh tươi. Tốt nhất là mọi người tập thói quen kiểm tra rễ cây trong vườn khoảng 1 tháng/1 lần để đảm bảo cây đang hấp thụ đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh.

5. Không tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của cây

Ảnh- The Spruce

Nhiều khi chúng ta mua cây vì thấy đẹp hay hợp phong thủy mà quên mất kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, câu chuyện đằng sau mỗi loài cây. Điều này là rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc cây sẽ lớn nhanh đến đâu, có cần chăm sóc thường xuyên không, thích nhiều nước hay ít nước, có cần nhiều ánh sáng mặt trời không, có dễ bị sâu bệnh không… Châu luôn hỏi trước về những thông tin này trước khi mua cây, và còn đọc thêm trên mạng để chăm sóc cây được tốt hơn.

6. Di chuyển cây quá thường xuyên

Châu rất hiểu tâm lý khi trồng cây ở nhà mà thấy cây hơi héo là trong lòng lại sốt ruột, bê cây ra chỗ ít nắng/nhiều nắng hơn, bê ra bê vào mỗi ngày để cây “hồi” lại. Tuy nhiên cây cối có bản năng sinh tồn mạnh và chúng cũng có thể thích ứng với môi trường khác nhau. Bạn cứ để yên cho cây thích ứng với môi trường mới trước khi tìm cách di chuyển cây ra chỗ khác nhé.

7. Bỏ cuộc quá sớm

Đừng bỏ cuộc các cô chú nhé!

Cuối cùng, khi lỡ tay làm chết 1-2 chiếc cây ban đầu, bạn đừng nghĩ mình không có “khiếu” trồng cây nhé! Kể cả bây giờ đôi khi một số cây trong vườn nhà Châu cũng héo úa dần mà không rõ lý do luôn. Trồng cây cũng là một quá trình mình vừa trau dồi kinh nghiệm, vừa kết nối với chính khu vườn của mình để dần hiểu được nhu cầu của mỗi bạn cây. Với Châu, đây cũng là một loại thiền động, rất thư giãn luôn.

Mọi người chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây thêm cho Châu nghe với nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!