Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / #Quaranstream mùa 5 tập 2: Công nghệ nâng cao chất lượng cuộc sống cùng Shark Bình
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

#Quaranstream mùa 5 tập 2: Công nghệ nâng cao chất lượng cuộc sống cùng Shark Bình

Công nghệ đã và đang chi phối chúng ta như thế nào?

24/03/2022

Trong thời đại hiện nay, công nghệ luôn là một yếu tố quan trọng không chỉ khiến cho cuộc sống chúng ta tiện nghi, phát triển hơn mà còn tạo ra rất nhiều việc làm mới. Nói đến công nghệ, Châu cũng muốn cảm ơn VINID đã có nhiều chia sẻ và tạo cảm hứng để cho Châu thực hiện topic này. Chúng ta chắc ai cũng đã đều quá quen với VinID rồi, một siêu ứng dụng thông minh cung cấp rất nhiều tiện ích như: Tích điểm, tiêu điểm dễ dàng khi mua sắm tại hệ thống WinMart/WinMart+; Thanh toán không tiền mặt với ví điện tử VinID Pay; Thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại; Mua vé vui chơi, giải trí; và hàng ngàn voucher miễn phí mỗi ngày, với ưu đãi lên đến 50%…nói chung là đã giúp đỡ Châu rất nhiều trong cuộc sống đặc biệt là trong một năm dịch vừa qua.

Trong tập quaranstream lần này, thật đặc biệt khi có cơ hội được trò chuyện cùng shark Bình, một người đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ hứa hẹn sẽ đem lại cho các bạn rất nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực này. Mọi người cùng Châu lắng nghe những chia sẻ của shark Bình nhé!

Nên hiểu thế nào là ngành công nghệ?

Hiện nay, khi nhắc đến công nghệ thì chúng ta luôn ngầm hiểu rằng nó có nghĩa là công nghệ thông tin hoặc chúng ta có thể nói rằng ngành công nghệ nói chung bằng với công nghệ thông tin cộng với các công nghệ khác.

Suy cho cùng thì công nghệ vẫn là một loại công cụ của loài người. Bên cạnh đó, công nghệ cũng là một sản phẩm mà loài người tạo ra để giải phóng sức lao động và tạo ra năng suất lao động.

Có ý kiến cho rằng: “Con người đang từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi con người”, Shark nghĩ sao về quan điểm này?

Dùng từ con người thay đổi công nghệ thì cũng chưa hẳn là chính xác lắm mà thay vào đó là con người đang tạo ra công nghệ. Vì công nghệ là thứ được tạo ra dưới bàn tay, khối óc và sự sáng tạo của con người. Hiện nay, đúng thật là con người đang bị phụ thuộc vào công nghệ.

Theo Shark, từ khi dịch bệnh xuất hiện, việc sử dụng các ứng dụng công nghệ của con người đã thay đổi như thế nào?

Shark Bình: Hiện nay, từ lúc thức giấc cho đến lúc đi ngủ thì thật sự cuộc sống của chúng ta đang bị công nghệ thao túng. Chúng ta có rất nhiều nhu cầu cần dùng đến công nghệ như học online, shopping online hoặc là các nhu cầu giải trí như lướt web, xem TikTok, Youtube.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid thì thời lượng mỗi ngày người Việt Nam sử dụng điện thoại sẽ rơi vào tầm khoảng 9-10 tiếng, tăng hơn giai đoạn chưa có dịch 2-3 tiếng. Dễ hiểu thôi vì giai đoạn đó chúng ta không đi ra ngoài, không gặp gỡ nhau mà chúng ta dùng điện thoại, máy tính để học tập, làm việc.

Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng thấy được công nghệ đã tăng khoảng 30% tầm quan trọng với cuộc sống chúng ta trong giai đoạn này.

Châu Bùi: Năm ngoái khi tình hình dịch căng thẳng và mọi người hạn chế ra ngoài cũng là khi mà em thấ‌y mình ứng dụng công nghệ nhiều nhất. Gia đình em ở Hà Nội cũng nói là giờ đã rất quen với việc đi chợ online rồi. Ví dụ như với ứng dụng Vinid, mình chỉ cần vài thao tác trên ứng dụng đã có thể đặt mua lương thực, thực phẩm; rồi thanh toán trực tiếp qua ví điện tử và nhận hàng ngay tại nhà mà không cần ra ngoài. Mà thực phẩm có trên app Vinid cũng rất đa dạng, đầy đủ. Đặc biệt là người tiêu dùng sẽ không phải lo về vấn đề bị “chặt chém” mùa dịch vì giá rất bình ổn. Em thấy đây đúng là một ví dụ rất cụ thể cho thấy công nghệ đã hỗ trợ con người nhiều như thế nào.

Những người sử dụng công nghệ cần học hỏi thêm điều gì để thích ứng kịp trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay?

Thật ra thì hiện nay việc sử dụng những ứng dụng điện thoại, những app công nghệ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, để thích ứng được với thời đại công nghệ hiện nay thì chúng ta phải thích nghi và trở thành những người dùng chuyên nghiệp.

Chúng ta hãy cứ dùng nhiều, không nhất thiết là phải biết sâu về kĩ thuật. Chúng ta chỉ cần biết nhiều các app, các trang web,… có thể phục vụ cho cuộc sống chúng ta hằng ngày. Như vậy là chúng ta cũng đã đủ công cụ để trở thành một công dân số rồi.

Theo Shark, các bạn trẻ cần làm gì để không bị quá lệ thuộc và ỷ lại vào công nghệ?

Để tránh phụ thuộc vào công nghệ thì chắc chỉ có một cách là không dùng công nghệ. Tuy nhiên, ở thời đại này thì đó dường như là một nhiệm vụ bất khả thi. Ngược lại, chúng ta cũng không việc gì phải sợ công nghệ mà thay vào đó chúng ta có thể cố gắng làm chủ nó.

Tại sao phải sợ công nghệ trong khi đó ta có thể học và làm chủ được nó để chính công nghệ có thể phục vụ cho công việc, cuộc sống của mình.

Là một tập đoàn về công nghệ, NextTech đã ứng dụng công nghệ vào các hoạt động kinh doanh, vận hành, tổ chức… như thế nào?

NextTech lúc khởi nghiệp là một công ty phần mềm, đi gia công phần mềm cho các doanh nghiệp khác. Tính đến thời điểm hiện nay thì đã có một sự lột xác tương đối rõ rệt khi chuyển từ chuyên đi làm thuê cho các doanh nghiệp sang một mô hình mới là điện tử hóa. Việc này có nghĩa là Nexttech sẽ phát triển những nền tảng công nghệ giúp các doanh nghiệp có thể kinh doanh và chuyển đổi số một cách tốt hơn.

Thêm một điểm khác biệt trong mô hình kinh doan của Nexttech so với trước đây nữa là Nexttech sẽ không còn bán phần mềm, mà thay vào đó Nexttech sẽ cho phần mềm và chia sẻ lợi nhuận, giá trị gia tăng từ công việc kinh doanh của các ngành khác.

Shark có thể chia sẻ lại câu chuyện từ ngày bắt đầu Peacesoft đến Nexttech hôm nay?

Shark chính thức khởi nghiệp là vào năm 2001, khi đó Shark 20 tuổi. Tuy nhiên, câu chuyện sẽ bắt đầu từ trước đó khoảng năm 1996, khi Shark bắt đầu có những thích thú và niềm đam mê với bộ môn lập trình. Từ niềm đam mê đấy, Shark đã tự mày mò và tự học bộ môn lập trình máy tính.

Cũng nhờ đó mà khi bắt đầu lên đại học thì Shark cũng đã có một lượng kiến thức đáng kể về lĩnh vực viết phần mềm. Đây cũng là nền tảng giúp Shark có thể khởi nghiệp vào đại học năm thứ 2, có thể nói rằng Shark khởi nghiệp là từ đam mê.

Con đường khởi nghiệp của Shark nhận được 2 điều may mắn. Thứ nhất là Shark đã sớm tìm được đam mê và sở trường của mình. Điều may mắn thứ 2 là Shark được làm được đúng điều mà mình yêu thích và mình làm tốt công việc đó. Cộng thêm nữa là công việc này lại đang là một công việc mà xã hội cần nên dẫn đến kết quả là kiếm được thu nhập tốt.

Để được Shark đầu tư thì phải cần có những yếu tố như thế nào?

Để thuyết phục Shark đầu tư sẽ cần 3 yếu tố như sau:

  • Yếu tố con người: con người đây chính là bạn. Bạn phải tốt từ chuyên môn, thái độ và đạo đức. Vì đầu tư và start-up cũng chính là đầu tư vào con người.
  • Bạn cần có long mạch: long mạch bản chất là một mánh, một con đường kinh doanh độc đáo của bạn để tạo ra lợi nhuận.
  • Sự chuẩn bị: bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ từ bài thuyết trình, kế hoạch kinh doanh và đặc biệt là số liệu vận hành để có thể thuyết phục Shark.

Sau thời gian dịch bệnh thì mọi thứ hoạt động trên internet đều mạnh hơn thì liệu trong tương lai có khi nào mọi người sẽ hoàn toàn ở nhà và có một môi trường ảo hay không?

Trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra. Đầu tiên, trong các bộ phim khoa học viễn tưởng đã dự đoán về tương lai sẽ diễn biến theo chiều hướng này như bộ phim Ma Trận hoặc Avatar. Thực tế đang cho thấy rằng những điều xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng thì thường 10 hay 20 năm sau sẽ trở thành sự thật.

Hiện nay đâu đó trong cuộc sống thì hiện tượng này đã và đang diễn ra rồi. Chẳng hạn như năm ngoái khi Facebook quyết định đổi công ty thành Meta và ấp ủ phát triển nền tảng Metaverse thì đó cũng chính là một thế giới ảo. Điều đó cho thấy rằng viễn cảnh trong tương lai này sẽ xảy ra là hoàn toàn có căn cứ và có thể sớm trở thành hiện thực.

Châu hi vọng sau những chia sẻ của Shark Bình hôm nay, sẽ càng có nhiều bạn trẻ yêu công nghệ và chung tay phát triển ngành công nghệ tại Việt Nam nhé!

Châu cũng xin cảm ơn VinID đã có nh‌iều sáng kiến để đồng hành hỗ trợ Châu cũng như rất nhiều người Việt khác trong thời gian hai năm giãn cách, khi mọi vấn đề đi lại mua sắm đều rất khó khăn. Điều gì cũng sẽ có hai mặt, sự phát triển của công nghệ tất nhiên sẽ để lại nhiều thách thức nhưng nếu được vận dụng đúng cách, thì công nghệ sẽ khiến tương lai của chúng ta không chỉ tốt đẹp mà còn ý nghĩa hơn rất nhiều. Năm ngoái trong tâm dịch bên cạnh việc cung cấp nền tảng Đi chợ an toàn, tiện lợi được đánh giá cao nhất hiện nay; nhờ lợi thế có hơn 11 triệu khách hàng thân thiết, cùng nền tảng công nghệ vượt trội, VinID đã liên tục tổ chức các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, kêu gọi sự chung tay của xã hội giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. VinID đã trở thành cầu nối ý nghĩa với hàng nghìn suất quà đã được chuyển đến các hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Sự thành công tính hiệu quả của các chương trình thiện nguyện từ VinID gợi mở về một hướng đi mới cho các siêu ứng dụng và tương lai của chuyển đổi số tại Việt Nam. 

Xem thêm các tập trong series Quaranstream cùng Châu Bùi tại đây nhé! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!