Home / Phong Cách Sống / 6 bước giảm cân bền vững
Icon Icon Icon

Ăn Sạch Uống Xanh

6 bước giảm cân bền vững

Chậm mà chắc các bạn nhé!

01/11/2021

Nếu bạn đã theo dõi website của Châu, chắc chắn bạn biết Châu không bao giờ ủng hộ những phương pháp giảm cân quá nhanh chóng. Với Châu, việc giữ cân nặng giảm mỡ, tăng cơ và có một cơ thể khoẻ mạnh, nhiều năng lượng quan trọng hơn.

Vì vậy trước khi bắt đầu bất cứ chế độ ăn kiêng hay phương pháp giảm cân nào, Châu nghĩ mình luôn cần phải bắt đầu từ những kiến thức căn bản trước. Và với Châu, quan trọng nhất là chúng ta hiểu rõ cơ thể mình cần gì để có sức khoẻ và số đo mong muốn.

Bước 1: Hiểu tại sao bạn cần giảm cân

Trong hầu hết các trường hợp, cân nặng không nên là mục tiêu để bạn phấn đấu khi muốn thay đổi hình thể. Hãy bắt đầu bằng câu hỏi: tại sao mình muốn giảm cân? Có phải mình cần gầy đi không, hay cần 3 vòng đẹp hơn? Mình cần giảm mỡ hay tăng cơ? Mình muốn gầy đi hay muốn thon gọn lại? Mình muốn có nhiều năng lượng làm việc hơn? Hay là cần cải thiện vấn đề về sức khoẻ? Mỗi câu trả lời sẽ phản ánh nhu cầu của cơ thể cũng như lối sống của bạn, từ đó bạn đặt ra được kế hoạch cụ thể hơn để giảm cân.

Bước 2: Hiểu về thói quen ăn uống của bản thân

Về mặt sinh học, con người luôn cần thức ăn để có năng lượng hoạt động. Nhưng thức ăn cũng là thứ chúng ta sử dụng để lẩn tránh những vấn đề sâu hơn trong cơ thể và tâm trí mình. Ví dụ bạn thèm ăn đồ ngọt, đồ ăn vặt… không phải là do bạn là người háu ăn. Có thể bạn đang bị stress và cơ thể tiết ra tín hiệu cần đường trong những món ăn này để cải thiện tâm trạng. Hiểu được tại sao bạn ĐÓI sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề căn nguyên và tìm ra những thói quen, giải pháp giảm cân hiệu quả hơn.

Bước 3: Xây dựng thói quen

Thói quen tốt là yếu tố rất quan trọng khi chúng ta đang cần giảm cân. Đừng chỉ nhịn ăn trong 5 ngày rồi bỏ. Việc bạn tự kiềm chế bản thân ăn trong ngày thứ 6, thứ 7, thứ 8… mới chính là cách bạn giảm được cân bền vững. Một lần nữa, Châu hoàn toàn không ủng hộ việc nhịn ăn đột ngột. Hãy dần dần đưa những thói quen tốt vào cuộc sống hàng ngày của mình như là ăn sáng bằng yến mạch thay vì bún, phở, ăn tối trước 6h thay vì muộn hơn, giảm khẩu phần ăn hàng ngày, uống nhiều nước…

Đọc thêm về cách hình thành thói quen tốt của Châu nhé!

Bước 4: Đừng cấm bản thân ăn 

Sự thật là, bạn càng bị cấm làm điều gì đó, thì bạn lại càng thèm khát nó, đúng không nào? Nếu cấm bản thân ăn một món gì đó, thì vô tình bạn đang ra tín hiệu cho não bộ về sự khan hiếm thức ăn, vậy là cơ thể lập tức thèm muốn và trở nên đói hơn.

Như vậy, bí mật của việc ăn kiêng bền vững ở đây không phải là cấm cơ thể ăn một món gì đó, mà là để cho cơ thể ăn thật nhiều những món có lợi cho sức khoẻ. Ví dụ đơn giản là nếu bạn thích một loại sinh tố hoặc salad nào đó, hãy ăn nhiều lên để cơ thể đủ no và không còn thèm những đồ ăn vặt khác.

Bước 5: Ăn nhiều đạm 

Nếu bạn phân vân không biết nên ăn theo chế độ keto hay eat clean hay vô vàn những công thức ăn kiêng trên mạng, hãy nhớ 1 điều quan trọng: ăn nhiều đạm (protein) lên! Chất đạm là cách cơ thể chúng ta tăng lượng cơ và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Và để ăn nhiều đạm hơn có rất nhiều cách ngoài việc ăn thịt lườn gà nha các bạn. Bạn có thể bổ sung đạm qua trứng, các loại hạt, đậu phụ, sữa… trong bữa ăn hàng ngày.

Bước 6: Ngủ đủ giấc và giảm stress

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc giảm cân không chỉ nằm trong việc nhịn ăn hay tập luyện. Giấc ngủ cũng rất quan trọng. Ngủ đủ sẽ giúp cơ thể có thời gian tiêu hoá thức ăn, giảm các cơn đói hàng ngày. Ngoài ra, khi bạn bị stress thì cơ thể cũng hay thèm ăn hơn. Vì vậy trong thời gian giảm cân, bạn nên thiền hoặc thực hiện những hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc, cơ thể, để có kết quả tốt nhất.

Đây là 6 bước cơ bản để bạn giảm cân một cách bền vững và xây dựng lối sống cân bằng, khoẻ mạnh lâu dài. Comment phía dưới nếu bạn còn có những lời khuyên hay ho khác về quá trình giảm cân nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!