Home / Phong Cách Sống / Tập ngay những thói quen này để thức ăn hấp thụ tốt hơn
chau bui
Icon Icon Icon

Ăn Sạch Uống Xanh

Tập ngay những thói quen này để thức ăn hấp thụ tốt hơn

Fact: Vừa ăn vừa xem điện thoại là lý do tại sao chúng ta ăn uống không thấy ngon đấy.

13/06/2021

Ở nhà nhiều và ít hoạt động thực ra có tác động không tốt chút nào cho hệ tiêu hoá các bác ạ. Dù vẫn cố gắng để tập tành và ăn uống healthy, Châu nghĩ mình cần thêm một số hoạt động bổ sung trong những ngày giãn cách xã hội này để tiêu hoá và hấp thụ thức ăn được tốt hơn nha!

1. Đi bộ hoặc vận động đều đặn trong ngày

Vận động thường xuyên trong ngày sẽ giúp thức ăn đi qua hệ tiêu hoá nhanh hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý chúng ta nên đứng lên khỏi bàn làm việc ít nhất 1 tiếng/lần để các cơ thư giãn và hoạt động. Châu thường hay phải để báo thức trên điện thoại để dừng làm việc và tập vài động tác thể dục, không thì rất dễ quên ấy.

2. Uống nước chanh khi ngủ dậy

Mỗi buổi sáng khi thức dậy, Châu đều cố nhớ vắt một ít chanh vào cốc nước ấm. Thói quen này giúp cơ thể thải ra những chất độc tích tụ sau một đêm. Bên cạnh đó, chanh cũng giúp Châu tỉnh hơn và sẵn sàng một ngày mới nhiều năng lượng. Nếu thích bạn có thể thêm 1 chút mật ong để uống cùng nhé.

3. Tập trung khi ăn  

Châu có thói quen xấu là hay xem điện thoại hoặc TV khi ăn. Đôi lúc Châu cảm thấy như vậy thì mình chẳng cảm nhận được vị của món ăn nữa ấy. Hệ tiêu hoá của chúng ta thực ra bắt đầu hoạt động từ lúc mũi ngửi thấy mùi thức ăn đang được nấu cơ, dạ dày sẽ bắt đầu tiết ra dịch vị để chuẩn bị sẵn sàng măm măm. Vì vậy, khi ăn tốt nhất là chúng ta chỉ tập trung vào thức ăn trước mặt, để tiêu hoá tốt nhất, các chất dinh dưỡng cũng được hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn.

4. Ăn chậm, nhai kỹ

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên nhai 32 LẦN trước khi nuốt thức ăn. Thức ăn càng được nhai kỹ thành những miếng nhỏ thì dạ dày càng dễ tiêu hoá và làm việc hiệu quả hơn. Khi nhai kỹ thì miệng cũng tiết ra nhiều nước bọt có chứa enzyme giúp chúng ta tiêu thụ một số chất như đường và carb một cách tốt nhất.

5. Thêm gừng vào nước uống hàng ngày

Gừng rất tốt cho hệ tiêu hoá. Chúng ta có thể uống trà gừng, hoặc cho gừng vào nước chanh, nước cam khi uống để khi ăn có cảm giác dễ tiêu hơn.

6. Ăn đu đủ

Hồi xưa mẹ Lan hay bảo Châu ăn đu đủ để đỡ đầy bụng, hoá ra lại có cơ sở khoa học hẳn hoi các bạn ạ. Đu đủ có nhiều chất xơ, vitamin C, và một enzyme có tên là papain, giúp tiêu hoá protein hiệu quả. Tất cả những chất này đều có lợi cho tiêu hoá, và còn giảm việc chướng bụng sau khi ăn nữa.

7. Uống đủ nước

Ngoài việc ăn đủ chất xơ từ rau củ, hạt ngũ cốc, bạn cần phải uống đủ nước thì cơ thể mới tiêu hoá được những chất này  đấy nhé. Châu phải để trước mặt một chai nước 2l để luôn nhớ uống đủ nước mỗi ngày.

8. Ăn các thức ăn lợi khuẩn

Nhóm thức ăn lợi khuẩn như sữa chua, kimchi… sẽ giúp đạ dày của chúng ta làm việc hiệu quả hơn nhiều đấy. Đôi khi Châu còn bổ sung một số thuốc uống lợi khuẩn (probiotics) để giảm tải cho dạ dày và ăn uống cảm thấy ngon hơn nữa.

Giờ thì bỏ điện thoại xuống và tập trung ăn thôi nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!