Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / 5 phương pháp giúp GenZ kiếm thêm thu nhập
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

5 phương pháp giúp GenZ kiếm thêm thu nhập

Thế hệ Gen Z có thể có kỹ năng kiếm tiền từ rất sớm.

11/03/2022

Với xã hội ngày càng phát triển hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ GenZ đã tự lập rất sớm nhờ việc kiếm tiền thông minh. Vậy GenZ kiếm tiền như thế nào, bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số hình thức kiếm tiền phổ biến của các bạn trẻ GenZ.

1. Trở thành Youtubers, Vloggers, Influencers hay KOLs

Truyền thông giải trí đã và đang là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất và bùng nổ nhất tại Việt Nam. Điều đặc biệt hơn là chúng ta chứng kiến rất nhiều tài năng nổi lên ở độ tuổi còn rất trẻ. 

Trước đây mọi người thường nghĩ để có thể trở thành Influencers hay KOLs thì cần có những tài năng siêu đặc biệt hoặc cần quá trình rèn luyện, xây dựng hình ảnh trong thời gian dài với đội ngũ hùng hậu phía sau. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của Youtube, Tiktok, Instagram,… rất nhiều bạn trẻ GenZ đã có cơ hội tự mình trở nên nổi tiếng một cách nhanh chóng. Chỉ với những clip Tiktok về cuộc sống hằng ngày, trang điểm biến hình hay những vlog Youtube về đi phượt, chia sẻ về trải nghiệm du học,… là đã có thể thu hút hàng ngàn, hàng triệu lượt quan tâm và tương tác. 

Ảnh – Westend61

Khi trở nên nổi tiếng như vậy và thu hút được một lượng nhất định những người quan tâm, theo dõi thì đã mở ra rất nhiều cơ hội kiếm tiền tiềm năng. Các bạn có thể nhận được thu nhập từ nền tảng nhờ lượt tương tác cao, thu nhập từ việc quảng cáo sản phẩm nhờ lượng truy cập vào trang bán hàng,…. Mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào số lượt tương tác hoặc truy cập mua hàng mà bạn thu hút được.

2. Làm gia sư cá nhân, trợ giảng

Một trong những công việc phổ biến được nhiều bạn sinh viên GenZ lựa chọn là hỗ trợ làm gia sư cá nhân hoặc trợ giảng cho các trung tâm dạy học. Đây là những công việc không yêu cầu quá cao về bằng cấp sư phạm hay kinh nghiệm làm việc, miễn là các bạn có kiến thức chắc về một môn học nào đó và có khả năng truyền đạt lại cho học sinh.

Việc ứng tuyển có thể dễ dàng thực hiện thông qua các trang tuyển dụng của trung tâm dạy học, qua các đơn vị kết nối gia sư hoặc thậm chí kết nối trực tiếp với phụ huynh qua các nhóm facebook hoặc nhờ quen biết.

Ảnh – Teacher Magazine

Với công việc gia sư, trợ giảng, các bạn trẻ cũng có thể linh hoạt về mặt thời gian bằng cách thỏa thuận về lịch dạy học từ 2-3 buổi một tuần, trong đó mỗi buổi kéo dài 1.5 – 2 tiếng. Công việc này sẽ có tiềm năng mang lại nguồn thu nhập từ 2-3 triệu/ tháng, thậm chí là 5-10 triệu/ tháng nếu gia sư/ trợ giảng có năng lực tốt và tham gia giảng dạy được nhiều lớp khác nhau.

3. Affiliate Marketing

Thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây đã thúc đẩy các hành vi mua sắm online của người tiêu dùng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó, hình thức tiếp thị liên kết cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, mang lại cơ hội thu nhập theo cấp số nhân cho nhiều bạn trẻ GenZ.

Hiểu đơn giản, ttiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là hình thức mà người trung gian hỗ trợ kết nối giữa người bán và người mua. Bên trung gian không cần nhập hàng mà chỉ cần giới thiệu sản phẩm của một công ty nào đó cho những người có nhu cầu mua. Khi khách hàng mua sản phẩm qua link giới thiệu, họ sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhất định (thường là phần trăm trên giá trị đơn hàng). Như vậy, nếu có thể giới thiệu càng nhiều người mua thì nguồn thu nhập cũng sẽ tăng lên đáng kể.

4. Tìm hiểu về đầu tư

Khác với các thế hệ đi trước phải đến độ tuổi ổn định (30 – 40 tuổi trở lên) mới bắt đầu, tìm hiểu đầu tư vào các kênh truyền thống thì ngày nay các bạn trẻ GenZ đã đầu tư từ rất sớm. Điều này là nhờ sự phát triển về năng lực, tư duy cũng như sự đa dạng của các kênh đầu tư.

Với số tiền rất nhỏ hàng tháng, các bạn có thể đầu tư thụ động thông qua các công ty công nghệ tài chính. Khi có số tiền từ vài triệu trở lên, có thể đầu tư vào các quỹ mở, quỹ trái phiếu,…. Đây là những kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời trung bình cao hơn tiền gửi ngân hàng, đồng thời không đòi hỏi phải có quá nhiều kiến thức chuyên môn về đầu tư. Ngoài ra, các bạn trẻ chủ động hơn, có nhiều kiến thức hơn có thể đầu tư vào cổ phiếu, vàng, bất động sản, crypto,…

Việc đầu tư từ rất sớm không chỉ giúp học hỏi được nhiều kiến thức thực tiễn, nâng cao năng lực của bàn thân mà còn nâng cao được thu nhập đáng kể, cũng như thực hiện được những kế hoạch ổn định tài chính cá nhân về dài hạn.

5. Kinh doanh online

Với các bạn có tư duy nhạy bén, yêu thích kinh doanh thì các hình thức bán hàng online là một trong những cách kiếm tiền hiệu quả.

Kinh doanh online có thể đa dạng về hình thức và quy mô. Các bạn có thể tự mình mở cửa hàng nhỏ để bán một số món hàng tiềm năng, hoặc góp vốn với bạn bè để mở những gian hàng lớn đa dạng hàng hóa và mẫu mã. Về kênh bán hàng thì có thể lựa chọn livestream trên các kênh như Facebook, Tiktok, Instagram,… hoặc đăng ký các gian hàng trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… Thậm chí có thể xây dựng các website, fanpage để chuyên nghiệp hóa gian hàng và thu hút khách hàng.

Hoạt động kinh doanh online là hình thức hiệu quả giúp các bạn trẻ chủ động về thời gian, tăng cơ hội kiếm tiền nhanh chóng cũng như nâng cao kinh nghiệm và tư duy kinh doanh.

Ảnh – Awin

Giới trẻ Việt Nam đang trở nên ngày càng năng động, sáng tạo và nhanh nhạy hơn với các hội kinh doanh, kiếm tiền. Rất nhiều bạn trẻ có thể sống tự lập bằng nguồn thu nhập của mình từ khi mới 18 – 19 tuổi, đây là điều rất đáng ngưỡng mộ và học hỏi. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhận thức rằng, bất kỳ hình thức kiếm tiền nào cũng đòi hỏi cần phải có sự chủ động, đam mê và chịu khó học hỏi thì mới phát triển bền vững được. Tránh các trường hợp các bạn trẻ muốn kiếm tiền nhanh mà bị dụ dỗ bởi đa cấp, lừa đảo với các hình thức kiếm tiền nhanh gấp hàng chục lần trong thời gian ngắn.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!