Home / Phong Cách Sống / 3 cách bạn và Châu có thể sống xanh hơn ngay bây giờ
song xanh
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

3 cách bạn và Châu có thể sống xanh hơn ngay bây giờ

Mỗi ngày Châu và bạn đều có  thể thực hiện những thay đổi nhỏ trong thói quen để giảm thiểu lượng rác thải và ảnh hưởng của tiêu dùng lên môi trường.

07/05/2021

Ngày Trái Đất đã qua rồi, nhưng mỗi ngày Châu và bạn đều có  thể thực hiện những thay đổi nhỏ trong thói quen để giảm thiểu lượng rác thải và ảnh hưởng của tiêu dùng lên môi trường. Sau đây là 3 thói quen Châu đang thực hiện mỗi ngày để sống xanh hơn này!

  1. Sử dụng sản phẩm có bao bì thân thiện môi trường

Trước đây khi đi mua sắm quần áo hoặc đồ dùng, Châu thường tiện hoặc thích gì mua đấy. Nhưng gần đây, Châu để ý xem thương hiệu dùng bao bì, túi đựng sản phẩm gì. Nếu mang sẵn túi tote bag thì Châu sẽ yêu cầu không cần đưa Châu túi đựng. Nếu không sẵn túi thì Châu sẽ cố gắng chọn địa điểm mua sắm dùng túi giấy hoặc túi vải chứ không muốn dùng túi nylon một lần. Khi đi siêu thị cũng vậy, một số siêu thị như Coopmart và An Nam Market hiện nay đã sử dụng giấy bìa, giấy báo để bọc rau quả, đồ ăn tươi, thân thiện với môi trường rất nhiều so với bọc nylon. Dần dần, Châu chọn luôn những địa điểm mua hoa, đồ dùng trong nhà, mỹ phẩm với bao bì tái chế hoặc giấy bìa. Nếu mỗi người đều để ý một chút khi mua sắm thì lượng túi nylon thải ra cũng sẽ giảm đi rất nhiều, phải không nào?

  1. Thử một tuần không vứt rác 

Gần đây, Châu xem được những video trên Youtube hết sức thú vị về Zero Waste. Trong những video này, họ hướng dẫn cách giảm thiểu tối đa và thậm chí là ngừng hẳn việc xả rác trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, bông tẩy trang hàng ngày mình có thể thay bằng khăn tẩy trang hoặc miếng tẩy trang cotton. Hoặc xà phòng, dầu gội đầu, nước xả trong nhà có thể được refill bằng các công thức tự nhiên thay vì đi mua lọ mới. Châu được truyền cảm hứng rất nhiều và quyết định mình có thể thử những cách này trong một thời gian ngắn hơn. Cũng như khi bạn detox hay ăn chay một tuần để giảm cân, việc cam kết không vứt rác trong thời gian nhất định giúp chúng ta có mục tiêu rõ ràng hơn để đạt được, và phù hợp với phong cách sống xanh nữa.

  1. Giảm lượng đồ ăn thừa

Từ khi chuyển sang chế độ eat clean, Châu bắt đầu để ý hơn đến lượng thức ăn mình mua và ăn hàng tuần. Và Châu phát hiện ra mình rất hay bỏ phí đồ ăn, thường là do mua nhiều nguyên liệu quá mà bận không kịp nấu, hoặc để trong tủ lạnh mà quên mất sử dụng. Bây giờ thì Châu đã học được một bí kíp mới để không bỏ thừa thức ăn, đó là First In – First Out (FIFO). Rất đơn giản: thức ăn gì mua trước mình phải ăn trước. Có hai cách để mình thực hiện được luật này:

  • Khi mới mua đồ ăn về, Châu đánh dấu ngày mua hoặc ngày hết hạn và dán lên thức ăn để tự nhắc mình xem nguyên liệu nào nên sử dụng trước
  • Hoặc, khi mua thêm đồ ăn mới, Châu sẽ cất về phía sau tủ bếp hay trong ngăn lạnh, để những đồ ăn cũ ra trước để ăn trước.

Bạn thử áp dụng FIFO mà xem, ngoài việc giảm thiểu rác thải, đồ ăn thừa, cách này cũng giúp chúng ta tiết kiệm được kha khá tiền mua đồ ăn nữa. Châu biết rõ ở nhà còn những đồ ăn gì và hạn chế mua thêm, mua thừa khi đi siêu thị. Bên cạnh đó, giờ vỏ trái cây, đồ ăn thừa Châu cũng tập giữ lại để bón cây, chăm sóc cho vườn cây nhà mình rồi, vậy là một công đôi việc, rất tiện phải không nào?

Mọi người cùng thử 3 cách sống xanh này cùng Châu và cho Châu biết kết quả nhé!

*Ảnh cover: Trash Is For Tosser

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
Trần Thị Hồng Nhung
May 08, 2021 05:59
Sống xanh thật sự có ý nghĩa thiết yếu và thực tế trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Trái Đất đang ngày càng nóng lên và môi trường không ngừng suy thoái, ô nhiễm, lượng rác thải ra là một con số siêu khổng lồ là không ngừng tăng. Bên cạnh đó chúng ta lại thích ăn và tiêu thụ lớn lượng thực phẩm từ động vật. Vì mục tiêu sống xanh để bảo vệ chính mình và thế giới, hãy bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất, hạn chế tối đa việc thải rác và tiêu thụ thịt, thay vào đó là thật nhiều rau xanh, vitamin và lượng hải sản hợp lý, sử dụng sản phẩm có thể tái chế nhiều lần. Mỗi cá nhân có ý thức sẽ góp phần đưa thế giới này trở nên có ý thức, vì một tương lai tươi sáng khỏe mạnh hãy tập cho mình thói quen sống xanh mỗi ngày
Phản hồi
Chau Bui
May 10, 2021 10:14
Mỗi người đóng góp một chút thì chắc chắn sẽ tạo ra thay đổi lớn, Châu tin vậy. Cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé! ?
Phản hồi
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!