Home / Phong Cách Sống / Lý do Châu quyết định Eat Clean: Trào lưu hay sự thay đổi trong lối sống?
chau bui eat clean
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Lý do Châu quyết định Eat Clean: Trào lưu hay sự thay đổi trong lối sống?

Quyết định eat clean trong thời gian gần đây, hành trình yêu bản thân và sự thay đổi tích cực trong lối sống của Châu!

04/05/2021

Chắc mọi người cũng biết hơn một năm nay, Châu đã thực hiện chế độ eat clean. Đây là xu hướng khá phổ biến trong thế hệ Gen Z và thậm chí là Millennials. Đặc biệt, trong một minigame gần đây trên #teamchouchou, rất nhiều bạn đã tâm sự bắt đầu hành trình eat clean, cải thiện sức khoẻ và lối sống từ những video của Châu. Vì vậy, hôm nay Châu sẽ chia sẻ thêm về lý do tại sao mình đổi sang chế độ “ăn sạch” này, có gì khó khăn khi trải nghiệm, và mục tiêu Châu hướng đến. Hi vọng chia sẻ của Châu sẽ có ích cho các bạn đang và sẽ theo con đường eat clean nhé!

Trước hết, eat clean là gì?

Eat clean (dịch nôm na là ăn sạch, ăn khoẻ) là chế độ ăn ưu tiên thực phẩm tươi, lành và sạch, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn. Điều Châu thích ở Eat Clean là nó không từ chối bất kỳ nhóm thực phẩm nào nhưng tập trung vào: ngũ cốc, trái cây, rau, chất béo và protein với khẩu phần mỗi bữa phù hợp với sức khoẻ, thể trạng của mỗi người.

Tại sao Châu quyết định eat clean? 

Trước đây, Châu chỉ có 39kg thôi. Cơ thể lúc ấy cảm thấy ốm yếu kinh khủng và càng ngày càng thấy “đuối” trước cường độ làm việc cao, nên Châu quyết định phải thay đổi thói quen ăn uống, tập tành để đảm bảo sức khoẻ và ngoại hình. Từ đó Châu tìm tòi và nghiên cứu nhiều hơn về Eat Clean. Ngoài đọc sách, báo, Châu còn tự thử nghiệm xem công thức, chế độ ăn nào là phù hợp với lịch làm việc và sinh hoạt của bản thân.

Càng tìm hiểu về eat clean, Châu nhận ra rằng mình phải biết yêu cơ thể, lắng nghe cơ thể để tìm được chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập cân bằng nhất. Càng tìm hiểu lại càng mê các bạn ạ!

eat clean

Ảnh: TCN Vietnam

Chất lượng cuộc sống của Châu có những thay đổi gì từ khi bắt đầu eat clean?

Eat clean thật sự có ảnh hưởng rất tích cực lên cả tinh thần và thể chất của Châu. Đầu tiên, Châu đi làm “trâu” hơn ngày xưa rất nhiều. Lịch làm việc của Châu có thể kéo dài, dày đặc hơn nhưng sức khỏe của Châu vẫn luôn đảm bảo. Khi cơ thể khoẻ thì mình cũng cảm thấy tự tin, yêu đời, yêu công việc và làm việc hiệu quả hơn ấy!

Bên cạnh đó, khi theo chế độ eat clean, Châu biết rõ mình đang ăn gì, cung cấp bao nhiêu năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Vì vậy, Châu luôn có đủ năng lượng để làm việc. Mỗi ngày, Châu cảm thấy hào hứng hơn, đầu óc sáng tạo và có thật nhiều cảm hứng.

Eat clean có phải là một trào lưu hay thật sự là sự thay đổi trong lối sống?

Đúng là Châu thấy hiện nay trên các mạng xã hội, Youtube,… xuất hiện rất nhiều chủ đề về eat clean, thu hút rất đông các bạn trẻ tham gia và thử nghiệm. Đây chắc chắn là một trào lưu hay và đáng mừng đấy chứ!

Châu nghĩ rằng dù eat clean là trào lưu hay là sự thay đổi trong lối sống thì cũng chẳng sao vì nó đều mang lại một sự thay đổi tích cực cho cộng đồng. Đây sẽ là một trào lưu giúp chúng ta tập quen với một lối sống mới. Với eat clean, nếu các bạn có ăn vì bắt chước bạn bè, ăn theo xu hướng trên mạng xã hội thì nó vẫn tốt cho cơ thể của mình mà.

Có thể mới đầu bạn chỉ thử eat clean theo bạn bè xung quanh, nhưng dần dần nó sẽ hình thành thói quen và trở thành một sự thay đổi tích cực trong lối sống. Như Châu, giờ đổi lại ăn nhiều đồ chiên, rán là cảm thấy đau bụng luôn, không tiêu hoá được, vì cơ thể mình đã quen với chế độ eat clean rồi. Hãy cứ lắng nghe cơ thể mình là bạn sẽ tìm được những công thức, chế độ ăn phù hợp nhất!

Khi mới eat clean, cần chú ý điều gì? 

eat clean

Ảnh: beemart.vn

Điều đầu tiên mà rất nhiều bạn hiểu lầm đấy là eat clean là phải nhịn ăn. Tuyệt đối không nhé! Đừng nên nhịn ăn mà hãy thử nghiệm để tìm ra chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân. Bạn cũng có thể Google ra rất nhiều công thức eat clean vừa dễ thực hiện, vừa ngon miệng để hành trình eat clean được suôn sẻ hơn.

Còn đây là các bước mà Châu tập làm quen dần với eat clean:

  • Chuyển sang gọi đồ uống không đường khi đi ra ngoài
  • Giảm ăn vặt, thay vào đó là ăn hoa quả, các thức ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước khi đói hay buồn mồm
  • Hạn chế dần và sau đó là bỏ đồ chiên rán, chuyển sang đồ luộc, hấp
  • Bắt đầu tập giảm tinh bột hấp thụ nhanh, thịt đỏ, thịt mỡ
  • Tăng cường ăn thịt nạc trắng và cá

Các bạn thấy đấy, cách Châu tập quen dần với chế độ ăn mới không có gì là cầu kỳ, phức tạp. Mọi người chỉ cần điều chỉnh gia giảm các thức ăn hằng ngày, dần thay thế bằng những món có lợi cho sức khỏe hơn. Không nên đột ngột nhịn ăn hoặc giảm khẩu phần ăn quá mức khiến cơ thể bị shock và “chống đối” chế độ ăn mới. Bước khởi đầu khi tập eat clean rất quan trọng,  vì thế hãy tìm ra một phương pháp phù hợp để bản thân có thể thích nghi và đi đường dài bạn nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!