Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Góc đọc sách: Những cuốn sách mang hương vị bình yên
yeu nhung dieu khong hoan hao
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Góc đọc sách: Những cuốn sách mang hương vị bình yên

Châu nhận ra những cuốn sách mà mình đang đọc trong tháng vừa qua có một điểm tương đồng – chúng đều mang hương vị và sắc màu của hạnh phúc.

23/08/2021

Hôm nay, Châu sẽ gợi ý cho mọi người 3 cuốn sách đã cho mình niềm vui, sự an ủi, cũng như dũng khí thực sự.

Yêu những điều không hoàn hảo – Hae Min

yeu nhung dieu khong hoan hao
Ảnh- Chi.vn

Đây là một cuốn sách được nhiều người biết đến, nội dung sách rất thẳng thắn, không đi đường vòng và có nhiều lời khuyên nhẹ nhàng.

Yêu những điều không hoàn hảo của Hae Min, nhìn chung đã đều là những bài học mình được dạy từ thuở bé. Đối với Châu thì cuốn sách này giống như một lời nhắc nhở mà mình cần đọc lại hằng ngày để sống thật vui khoẻ và thanh thản. 

Những điều không hoàn hảo không chỉ nằm trên cơ thể, trên gương mặt của mình, mà phần lớn đến từ tâm thức của mình, cách mình nhìn vào tất tần tật mọi thứ, và mọi việc, mọi người xung quanh nữa. Học yêu bản thân là cái học cần nhất, và cũng là cái học khó nhất. Rồi mọi thứ, mọi mối quan hệ và mọi sự thương yêu cũng từ đó mới gây dựng nên.

Cuốn sách này nhắc về sự bao dung với những người khác vì trải nghiệm của họ không hề giống mình, nhắc mình trân quý những mối quan hệ, nhắc mình yêu thương, nhắc mình về việc săn sóc những cơn giận, nhắc mình rằng suy nghĩ của bản thân về ngoại cảnh cũng thật quan trọng, quan trọng hơn cả chính những yếu tố ngoại cảnh tác động lên mình.

Bởi vì cách viết truyện của sư Hae Min có đan xen cả những câu chuyện và trải nghiệm của sư ở ngoài thực tế, và ngay cả sự thật rằng chính thầy cũng nhận những khiếm khuyết của bản thân trên con đường tu tập, mà “Yêu những điều không hoàn hảo” trở nên gần gũi, như một chốn dừng chân yêu bình giữa sa mạc vậy.

2. Chiến binh cầu vồng – Andrea Hirata

chien binh cau vong
Ảnh- Revelogue

Nếu nhìn vào số lượng 424 (bốn trăm hai mươi bốn) trang sách thì có thể mọi người cũng hơi nản và không chắc sẽ đọc hết sớm, nhưng 424 trang sách cho một tuổi thơ đẹp không từ có thể miêu tả thì quả là chỉ là một cái chớp mắt. 

Cuốn sách tập hợp những chuyện tình bạn, tình yêu gà bông con nít, và cả sự nghịch ngợm của cả thảy 11 học sinh của trường Tiểu học Muhammadiyah. Dĩ nhiên là 11 đứa trẻ là 11 câu chuyện khác nhau nhưng đều chia sẻ hoàn cảnh “rất nghèo”. Câu chuyện trẻ con, ngố tàu, dễ thương nhưng không thiếu những đoạn sách nghẹn ngào và cảm động, nên mọi người chuẩn bị tinh thần trước khi đọc nhé! 

Có lẽ trong hoàn cảnh xã hội khó khăn như vậy, lại sinh ra những con người can đảm, mạnh mẽ hết sức để bảo vệ những đứa trẻ mà dường như không ai muốn bảo vệ, không ai muốn giúp đỡ. Nhân vật thầy Harfan và cô Mus đi ngược lại với một xã hội mà phân tầng lớp rõ rệt. Họ bao bọc những đứa trẻ nghèo từ gia đình bị bóc lột để chúng hiểu được rằng giáo dục mới có thể thay đổi cuộc đời chúng. “Họ là những anh hùng không được tụng ca, là vị hoàng tử công chúa hiện diện cho sự tận tâm, và là giếng nước kiến thức thanh khiết cho cánh đồng khô cạn bỏ hoang.”

Những giá trị đạo đức xuyên suốt được kể qua lời văn trong trẻo, nhẹ nhàng, chắc chắn sẽ đọc lại lâu trong lòng người đọc.

3. The Boy, the Mole, the Fox and the Horse – Charlie Mackesy

The Boy, the Mole, the Fox and the Horse - Charlie Mackesy
Ảnh- Owlcation

Cuốn sách này đặc biệt từ vẻ ngoài, chất liệu giấy cho đến phông chữ. Trang sách giữ nguyên phông chữ calligraphy theo kiểu viết tay. Có thể ban đầu nhìn sẽ hơi rối, nhưng từ chữ viết tay mà chúng ta có thể cảm nhận được tâm hồn và cảm xúc của người đứng đằng sau nét bút. 

The Boy, the Mole, the Fox and the Horse bắt đầu bằng chữ “Hello” giản đơn đến chú chuột chũi the Mole ham ăn. Thật khó để The Boy biết rằng, bằng câu chào đơn giản, thân thiện vậy thôi nhưng cuộc đời của cậu bé lại được thay đổi hoàn toàn, thế giới nhỏ bé của cậu cũng từ đó trở nên bao la và mầu nhiệm biết nhường nào. The Boy bắt đầu kết bạn với chuột chũi, và đó là cú huých cho cậu bắt đầu hành trình của sự trưởng thành. 

Hồi bé, nếu có ai hỏi rằng bạn muốn làm gì khi lớn lên, chắc hẳn ai cũng suy nghĩ đến điều gì đó rất tầm vóc, rất vĩ đại. Nhưng khi đọc The Boy, the Mole, the Fox and the Horse, chúng ta nhận ra điều giản đơn nhất, nhưng lại quan trọng nhất bản thân mình luôn hướng tới và theo đuổi, vẫn chỉ là hạnh phúc.

Nếu đã ai từng đọc tác phẩm kinh điển Hoàng Tử Bé thì khi đọc The Boy, the Mole, the Fox and the Horse cũng sẽ cảm nhận được một năng lượng tương tự: hạnh phúc, nhẹ nhõm và bình yên. 

thebookshelf logo

Xin cảm ơn The Bookshelf Hanoi đã đồng hành cùng Châu trong chuyên mục Góc Đọc Sách này!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!