Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Khởi nghiệp chỉ với 250K tiền vốn – có thể hay không?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Khởi nghiệp chỉ với 250K tiền vốn – có thể hay không?

Founder Hà Linh chia sẻ bí quyết thành lập trung tâm tiếng Anh đến kinh doanh đa ngành.

23/05/2022

Khi còn là sinh viên, Hà Linh đã quyết định dừng việc học để kinh doanh trung tâm tiếng Anh. Ban đầu với số vốn 250k và quy mô lớp học nhỏ, Hà Linh bắt đầu mở rộng sau 2 năm trung tâm tiếng Anh IBEST được thành lập. Không dừng lại ở đó, Hà Linh tiếp tục lấn sân sang kinh doanh lĩnh vực dịch vụ ăn uống và thành công với chuỗi nhà hàng Thái Koh Yam. Đồng thời, Hà Linh cũng là Admin Group Nghiện Nhà với 2,3 triệu thành viên.

Tự lập và bắt đầu khởi nghiệp từ sớm, Hà Linh đã trải qua nhiều va vấp trên thương trường. Chính vì thế chaubuinet tin chắc rằng những kinh nghiệm mà Hà Linh chia sẻ vô cùng thực tế và gần gũi với các bạn trẻ.

Tiền?

Đối với bạn tiền có ý nghĩa như thế nào?
Từ bé Linh đã chứng kiến ba mẹ kinh doanh vất vả kiếm tiền như nào và việc sung sướng thế nào nếu được mua những món đồ mình thích nên Linh đã ghim vào tiềm thức khi còn từ rất bé là mình phải phấn đấu “thoát nghèo”, báo hiếu cha mẹ, và giúp cho chính bản thân và gia đình mình về sau có một cuộc sống sung túc.
Tiền nhiều người nói không phải là thước đo của hạnh phúc, Linh đồng ý rằng chúng ta có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít, nhưng rõ ràng nếu bạn được mua những thứ bạn cần mà không phải quá đắn đo, đi những nơi bạn thích, cho con học trường mình muốn thì vì sao chúng ta lại không phấn đấu để đạt được những điều đó khi ta còn trẻ? Chỉ có nhiều tiền thì mới giúp bạn được điều đó.

Số tiền đầu tiên bạn kiếm được là bao nhiêu? Cảm giác của bạn lúc đó như thế nào?
Mình nhớ là số tiền kiếm được đầu tiên là từ việc bán ba lô thời đi học cấp 3. Chiếc ba lô mình bán là tầm 250k, giá gốc là 120k và mình lời 130k/ cái. Mình còn dùng chính chiếc balo mẹ mua cho để chào hàng vì nhận ra là các bạn trong lớp rất thích chiếc balo của mình, xong tình cờ mình lại biết chỗ nhập buôn của dòng túi này, nên mình đã mạnh dạn mượn thêm mẫu của họ để đi chào và gom các bạn trong trường mua túi của mình.
Cảm giác thực sự là rất “Phê” khi mọi người ủng hộ ý tưởng mặt hàng kinh doanh của bạn chứ không chỉ là việc bạn có lời từ việc buôn bán này. Một kỉ niệm vui là, mình và cô bạn cùng bàn hồi hộp đến độ đếm tiền lén lút dưới gầm bàn xem mình kiếm được bao nhiêu tiền, xong chắc do hí hửng quá, và lại lén thầy cô làm việc riêng nên thậm thụt dưới gầm bàn và kết quả là quên luôn số tiền đó trong ngăn bàn. May nhờ có cậu bạn ngồi đằng sau nhìn thấy và chạy theo trả lại cho bọn mình lúc tan học. Thực sự là kỉ niệm vui thời đi học đến bây giờ nghĩ lại vẫn thấy buồn cười.

Bạn đã từng đầu tư nhiều tiền nhất vào việc gì?
Mình từng đầu tư nhiều tiền nhất đến bây giờ là bất động sản.

Bạn quan trọng tiền hơn hay đam mê hơn khi chọn công việc/sự nghiệp?
Dù tiền là động lực để đến đích nhưng khi chọn công việc hay định hướng sự nghiệp mình luôn ưu tiên đam mê. Chỉ có đam mê dẫn lối bạn mới kiên trì vượt qua được khó khăn và bám đuổi mục tiêu của mình tới đích.

Tiền sinh tiền

Bắt đầu kinh doanh từ khi còn là sinh viên, bạn gặp những thử thách gì khi quản lý tiền bạc trong khoảng thời gian này?
Thực sự mình rất thấm thía câu kiếm tiền đã khó – giữ tiền còn khó hơn. Mình gặp thử thách trong việc quản trị dòng tiền, quản lý rủi ro khi đầu tư trong việc điều hành trung tâm tiếng Anh. Để tiền đẻ ra tiền là bài học mà rất nhiều năm vẫn mắc nhiều lỗi sai. Câu chuyện đầu tư “chỗ hà ra chỗ hổng” là chuyện rất hay gặp.

Nguồn vốn có phải là vấn đề lớn nhất cần phải giải quyết khi bắt đầu kinh doanh không?
Nguồn vốn lại không phải là vấn đề của mình, bởi mình luôn biết cách bắt đầu một mô hình kinh doanh với số vốn đầu tư ít nhất có thể và nâng dần số vốn trong quá trình mình làm thực tế. Ví dụ với trung tâm tiếng Anh, mình chỉ mất 250k vốn ban đầu đặt cọc tiền thuê 1 phòng học sẵn trang thiết bị, chứ không phải ngay từ đầu mình đã thuê những toà nhà to hoành tráng và phải đầu tư thiết bị lớp học. Giáo viên nước ngoài đầu tiên là cộng sự của mình luôn nên mình ko phải chịu áp lực thuê giáo viên.


Tại sao bạn quyết định khởi nghiệp bằng trung tâm tiếng Anh, rồi chuyển sang mảng F&B? Kinh doanh đa ngành có gì vui, có gì khó?
Mình quyết định khởi nghiệp với mô hình trung tâm Tiếng Anh vì hồi đó mình hiểu rằng giá trị học tập sẽ đưa mình đến nhiều cơ hội cao xa hơn. Mình không đi du học để tiết kiệm tiền cho ba mẹ, nhưng mình hiểu rằng ngôn ngữ và mối quan hệ với nước ngoài là rất quan trọng nếu mình làm được từ sớm. Khi mình có cơ hội làm việc trong Language Link, mình có cơ hội được quen biết nhiều thầy cô giáo nước ngoài, quan sát được ai là người dạy tốt, và chính bản thân lại có nhu cầu phải có chứng chỉ IELTS 6.0, mình đã nghĩ ra cách để học IELTS không mất tiền thì có 1 cách là mình sẽ tổ chức lớp học với giáo viên giỏi mình mời cộng tác cùng. Từ đó dần dần mình tuyển sinh được 4 lớp ngay mùa đầu tiên và mở rộng thành trung tâm tiếng Anh. Chọn giáo dục là khởi nghiệp đầu tiên để phát triển bản thân, được giao lưu học hỏi từ người nước ngoài là cách dễ nhất để mình thuyết phục cha mẹ cho vừa học vừa kinh doanh.

Chính nhờ làm việc với nhiều giáo viên nước ngoài, mình trong 1 lần được giáo viên hẹn cà phê ở quán Cộng cà phê điểm đầu tiên rất bé xinh ở Triệu Việt Vương mà mình mới biết mô hình này, và ngay lập tức mình thấy yêu thích mô hình caphe này bởi mình nhìn thấy tiềm năng phát triển của mô hình F&B đang còn rất thiếu thời đó, và mức đầu tư cũng không cao thời bấy giờ. Mình đã mạnh dạn đề xuất mua nhượng quyền mô hình này khi nó còn chưa có có nhượng quyền. Điểm của mình chính là điểm đầu tiên nhượng quyền trong chuỗi Cộng lớn mạnh bây giờ.

Lúc bắt đầu kinh doanh cần chuẩn bị điều gì để không quá bỡ ngỡ khi tiếp xúc với thị trường? Một lời khuyên bạn ước mình đã biết khi bắt đầu kinh doanh?
Lúc bắt đầu kinh doanh cần nhất đó là chuẩn bị nạp cho mình những kiến thức căn bản của ngành mình định đầu tư. Quan trọng nhất là đảm bảo xác định được “sản phẩm” mình định đầu tư kinh doanh có phải là sản phẩm sẽ được thị trường đón nhận và đón nhận 1 cách bền lâu hay không? Bạn có tự tin vào tay nghề tạo ra sản phẩm đó hay không? Ví dụ với trung tâm tiếng Anh mình phải tự tin vào giáo viên của mình sẽ dạy tốt và mình đã chọn IELTS là sản phẩm key của mình để khai phá thị trường ngách vì mình biết quy mô mình nhỏ, không thể chọn tất cả các loại lớp học để đánh được mà phải chọn đúng ngách đi.


Nếu để khuyên mình sẽ khuyên các bạn trẻ nếu bắt đầu kinh doanh, “không được ngủ quên trên chiến thắng.” Bởi mình tin với sự hừng hực của tuổi trẻ, cơ hội để bạn sẽ thành công chiếm rất cao, nhưng để bền được và đạt được những nấc thang cao hơn bạn sẽ cần nhiều sự học hỏi, đầu tư phát triển bản thân, vào các khoá học từ marketing, kinh doanh, nhân sự, tài chính, … tất cả đều cần học để đáp ứng được sự thay đổi của thị trường, mở rộng mối quan hệ trong ngành.


Kinh doanh ăn uống là một thị trường rất lớn nhưng cũng rất khó để trụ vững. Bạn đã làm thế nào để thương hiệu của mình không bị lãng quên với khách hàng?
Bí kíp là đặt tâm vào khách hàng, ăn uống chỉ có 2 thứ là sản phẩm và chất lượng phục vụ. Bạn sẽ khó để duy trì 100% khách hàng hài lòng khi đến với bạn, bởi đó là làm dịch vụ, như làm dâu trăm họ, nhưng chỉ cần bạn làm khách hàng hài lòng đến 70% là bạn đã có thể tự tin rằng mình đang chiếm được dần tình cảm của khách. Và không ngừng cải tiến, không ngừng tái đầu tư. Mình luôn cập nhật điều mới, từ món mới, phong cách mới đến đào tạo khách hàng mình đều phải chú trọng.

Khi quản lý nhiều doanh nghiệp và món đầu tư khác nhau, làm thế nào để tiền sinh tiền? Bạn quản lý dòng tiền ra sao cho hiệu quả?
Mình bắt buộc phải có bộ phận kế toán tốt để quản trị được dòng tiền hiệu quả.
Để tiền sinh tiền không gì bằng việc bạn phải liên tục tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Bạn có thể giữ 30% vốn của mình cho đầu tư hoạt động dòng tiền như kinh doanh nhà hàng, cà phê, buôn bán.., 30% vào bất động sản có sổ đỏ pháp lí rõ ràng, 30% vào những tài sản có biến động ổn định như vàng hay đô la, 10% còn lại vào các phi vụ mạo hiểm hơn như coin, chứng khoán, bất động sản mạo hiểm,..


Với bạn, kỹ năng gì là quan trọng nhất khi quản lý doanh nghiệp? Ngược lại, kỹ năng gì bạn yêu cầu đối với nhân viên của mình?
Vì mình làm sáng tạo và marketing truyền thông, nên cách quản lý của mình có hơi khác so với truyền thống. Mình quan trọng hiệu quả công việc thay vì phải chấm công đủ ngày đủ giờ, nên mình quản lý doanh nghiệp với kỹ năng thấu hiểu năng lực của nhân viên để giao việc và mục tiêu phù hợp với mỗi cá nhân theo mình là chìa khoá để mình giữ nhân sự. Mình cũng luôn nằm lòng: Nếu bạn không làm việc cho nhân viên, vì nhân viên thì đừng mong nhân viên làm việc cho mình. Chính nhân viên phải nhìn thấy mình tận tụy cùng họ, lớn lên cùng họ, giúp đỡ họ thì họ mới hết mình với mình.
Điều mình yêu cầu đối với nhân viên từ trước đến nay là bằng mọi cách hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Mình sẽ không thích khi nhân viên quay trở về với mình và nói rằng không có cách để làm được việc này. Bởi khi mình giao tức là mình đã biết rằng sẽ có cách, chỉ là cách này hay cách khác và mình có quyết tâm đạt được nó hay không.

Theo bạn, điều gì mà nhiều người thường lầm tưởng về công việc kinh doanh?
Nhiều người thường lầm tưởng kinh doanh là nhiều tiền lắm. Phải kinh doanh rồi, start up rồi mới thấy tụi mình chả bao giờ có tiền cả vì tiền đều mang đi đầu tư hay tái đầu tư hết rồi.

Cảm ơn Hà Linh đã tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc Hà Linh có thật nhiều thành công với những dự án hiện tại và trong tương lai.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!