Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Vượt qua bẫy tâm lý “chưa đủ tốt”
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Vượt qua bẫy tâm lý “chưa đủ tốt”

Bất cứ ai dù có tự tin bao nhiêu đi nữa, thì đôi lúc trong cuộc sống chúng ta cũng sẽ đối mặt với cảm giác không hài lòng với bản thân mình.

08/11/2021

Thấy mình không đủ giỏi, không đủ thông minh như các bạn khác hay sợ rằng khả năng mình không đủ để làm một việc gì đó. Thậm chí nhiều người còn mắc phải imposter syndrome (hội chứng kẻ mạo danh), khi luôn sợ hãi mình sẽ bị người khác “phát hiện” là chưa đủ giỏi giang, chưa đủ tốt trong công việc, cuộc sống.

Nếu đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua thì nó có thể sẽ là động lực để bản thân cố gắng hơn và đạt được những điều mình mong muốn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì nỗi sợ này như một sự ám ảnh dai dẳng và ảnh hưởng tới mỗi ngày chúng ta sống.

Tại sao mãi chúng ta không thể chiến thắng nỗi sợ này?

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc hình thành nỗi sợ này, nhưng thường lý do có thể được tóm tắt qua hai nguyên nhân sau:

1. Bạn liên tục so sánh mình với người khác

Có rất nhiều chuẩn mực trong xã hội hiện nay để chúng ta tự so sánh mình với người khác như nhà to, xe đẹp, đồ hiệu đầy tủ, lương tháng bao nhiêu hay điểm số trong học hành… Chúng ta so sánh mình với bạn bè, đồng nghiệp hay cả với người trong gia đình, anh em họ. Việc này vô tình đặt ra một rào cản trong tâm lý rằng khi nào chưa bằng họ là mình chưa thành công. Thay vì luôn phải quan tâm tới những việc đó thì lẽ ra ta có thể tập trung phát triển điểm mạnh của mình và làm những gì chúng ta giỏi nhất. Trở nên tốt hơn bản thân mình so với ngày hôm qua đã là một thành công chứ không cần phải đối chiếu lên một ai khác cả. 

2. Bạn đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân

Trong trường hợp này, sự mặc cảm về bản thân đến từ những yếu tố bên trong chính mỗi người chứ không phải do tác động bên ngoài. Những mục tiêu đặt ra trong công việc, cuộc sống cần phải đi đôi với năng lực thực tế của mình chứ không nên bắt nguồn từ những suy nghĩ, tưởng tượng có phần viển vông. Bạn có thể sẽ liên tục thất vọng khi mắc phải sai lầm này vì mãi không đạt được những kỳ vọng như bản thân mong muốn.

Cần làm gì để vượt qua nỗi sợ này?

1. Hiểu được cái gì mình thay đổi được và cái gì không

Gần đây Châu có chia sẻ về sự tự ti của mình khi bắt đầu làm việc trong ngành thời trang. Châu từng luôn sợ mọi người sẽ chê mình lùn, mình không biết cách chụp ảnh, phong cách mình chưa đủ đẹp, sợ đến nỗi đã từng muốn bỏ cuộc.

Nhưng sau đó Châu phải tự xác định rằng sẽ có những điều mình không thay đổi được, như chiều cao, như đặc điểm khuôn mặt của mình. Và cũng có những điều mình thay đổi được, như là cách mình chụp hình, cách mình nói chuyện hay phong cách cá nhân. Với những điều thay đổi được, Châu đã làm việc cực kỳ chăm chỉ và luôn học hỏi để không phải tự vấn bản thân xem mình đã đủ giỏi về việc này chưa.

Quan trọng nhất trong cả quá trình này, Châu sẽ không tự so sánh bản thân với người khác, đặc biệt là những điều mình không thay đổi được, và sẽ nhìn vào những anh chị đi trước để học hỏi thôi và phấn đấu tốt hơn nữa.

2. Chia sẻ với người xung quanh

Những lúc đối mặt với cảm giác hoang mang, chán nản với bản thân thì hãy nhớ rằng không chỉ riêng bạn cảm thấy như thế. Có rất ít người thấy mình “đủ tốt” 100% và khi bạn đủ dũng cảm để chia sẻ nỗi sợ đó với người khác, thì lúc đó bạn sẵn sàng để đối diện với nó. Nếu không thể tự vượt qua, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Bạn có thể hỏi đồng nghiệp mỗi khi gặp khó khăn trong công việc. Bạn có thể mở lòng với bạn thân, bố mẹ về những áp lực trong cuộc sống hàng ngày. Chấp nhận mình không hoàn hảo, nhận biết được lúc nào cần sự giúp đỡ là việc mà chúng ta nên làm.

3. Xác định mục tiêu sống

Khi so sánh mình với ai khác, hãy thử dành thời gian để xem điều mình muốn có thực sự thích hợp với cuộc sống thực tế của mình hay không. Bên cạnh đó, thay vì chỉ là những ước muốn chung chung như “ước gì mình được như họ” thì hãy vạch ra những đích đến cụ thể.

Chẳng hạn khi nhìn quanh và thấy bạn bè vừa học giỏi, vừa biết kinh doanh online kiếm thêm thu nhập thì chỉ đừng nhìn rồi ước, hãy lên lộ trình thật chi tiết, ví dụ như sau 6 tháng sẽ đạt GPA bao nhiêu đây, bắt đầu từ tháng sau gửi CV tìm việc làm, nên xây dựng network ra sao để có thể khởi nghiệp … Khái niệm thành công và hạnh phúc của mỗi người mỗi khác.

Vì vậy, chúng ta có thể so sánh với người khác để tìm động lực cố gắng. Tuy nhiên, việc xác định mục tiêu sống và lên kế hoạch để đạt mục tiêu này là do bản thân mình. Không ai có thể chọn hộ hoặc làm hộ bạn, ngược lại, bạn cũng không cần phải so sánh với ai khi đang làm việc của mình.

Khi có mục tiêu và kế hoạch thực hiện, bạn sẽ làm chủ được nỗi sợ “chưa đủ tốt” đấy!

4. Cho bản thân sự công nhận

Dường như chúng ta có thói quen là thường hay chỉ tập trung vào những điểm yếu, những điểm chưa tốt của bản thân chứ ít khi nhớ đến những thành công mà ta đạt được. Việc sa lầy vào những gì chúng ta thiếu hụt sẽ khiến ta mù quáng với những gì ta có.

Từ nay, bạn hãy thử để ý hơn đến mỗi việc chúng ta làm được, quan tâm tới điểm mạnh của mình. Thậm chí, bạn có thể viết nó xuống để xem lại khi cảm thấy hoang mang, bế tắc. Đương nhiên là việc này như một cú hích tinh thần để kéo ta ra khỏi vòng lẩn quẩn của sợ hãi và rụt rè chứ không phải là điều để ta bám vào để tự mãn về bản thân.

Hy vọng rằng mọi người sẽ mạnh mẽ để đối diện với nỗi sợ này và tự tin hơn trên con đường phía trước nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!