Home / Thời Trang / Từ điển thời trang: “Tất tần tật” cách phân biệt các bộ sưu tập trên sàn diễn
Icon Icon Icon

Điểm Tin Thời Trang

Từ điển thời trang: “Tất tần tật” cách phân biệt các bộ sưu tập trên sàn diễn

Cập nhật từ a-z cách phân biệt các bộ sưu tập thời trang.

03/09/2022

Bạn là tín đồ mặc đẹp nhưng không theo dõi cụ thể các show diễn thời trang? Hay bạn yêu thích Tuần lễ thời trang nhưng không phân biệt đc các kiểu BST? Đừng lo! Trong bài viết này, Chaubuinet giúp bạn cập nhật vào từ điển thời trang từ a-z cách phân biệt các kiểu BST xuất hiện trên sàn diễn.

bst thời trang chanel
(Ảnh: BST Chanel Ready-to-wear Xuân – Hè 2022)

Ready-to-wear

Ready-to-wear là thuật ngữ chỉ quần áo may sẵn, được bán trong tình trạng hoàn thiện theo tiêu chuẩn kích cỡ, khác biệt với quần áo may đo phù hợp với kích thước cụ thể của một người. Hiểu theo một cách khác, ready-to-wear là các thiết kế được sản xuất hàng loạt với nhiều kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, khác với quần áo bán đại trà, ready-to-wear là dòng thời trang cao cấp với cách tiếp cận được đơn giản hóa dành cho giới mộ điệu.

Đối với BST Ready-to-wear, các NTK sử dụng mẫu tiêu chuẩn đa dạng kích thước, thiết bị nhà máy và kỹ thuật may nhanh với chi phí giảm thiểu. Các mẫu thiết kế được sản xuất trong quy trình sản xuất nhỏ để đảm bảo tính độc đáo và chất lượng. Ready-to-wear đã góp phần mở rộng ngành công nghiệp thời trang, dễ tiếp cận hơn cho mọi đối tượng khách hàng, mọi hình thức mua sắm với số lượng quần áo nhiều và giá thành phải chăng. 

bst thời trang dior xuân hè 2022
(Ảnh: BST Dior Ready-to-wear Xuân – Hè 2022)

Haute Couture

Khi trang phục ready-to-wear không thể đáp ứng mọi mong muốn của giới thượng lưu, haute couture ra đời để phục vụ sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Dịch theo nghĩa tiếng Pháp, “haute” là cao cấp, “couture” là trang phục. Haute Couture được mô tả là những sản phẩm may mặc được tạo ra như một sản phẩm riêng lẻ cho một khách hàng cụ thể. Các nhà mốt cao cấp tạo ra những bản thiết kế riêng đáp ứng ý muốn của khách hàng, may đo tinh xảo theo kích thước và dáng người cá nhân. 

Xem xét lượng thời gian, tiền bạc và kỹ năng được phân bổ cho mỗi sản phẩm hoàn chỉnh, hàng may mặc thời trang cao cấp cho đến rất gần đây được thiết kế để trở thành một phần trong tủ quần áo của một người cho cả cuộc đời của họ, thậm chí kéo dài đến cuộc đời của người thừa kế và hơn thế nữa. Chất lượng vải kết hợp cách thức sản xuất tạo nên tuổi thọ bền bỉ của sản phẩm. Việc tạo ra những mẫu trang phục haute couture vượt thời gian là niềm tự hào của các NTK.

bst thời trang dior haute couture 2022
(Ảnh: BST Dior Haute Couture 2022)

Để đủ điều kiện trở thành nhà mốt haute couture chính thức, các NTK cần cho ra quần áo theo đơn đặt hàng của khách hàng tư nhân, sử dụng xưởng may có ít nhất mười lăm nhân viên toàn thời gian. Thêm vào đó, các nhà mốt Haute Couture phải giới thiệu một BST từ 50 thiết kế trở lên vào mỗi mùa. Về chi phí, có nhận xét cho rằng không có thứ gọi là “giá kịch trần” dành cho trang phục Haute Couture. 

schiaparelli 2022
(Ảnh: BST Schiaparelli Haute Couture 2022)

Cruise

Những năm gần đây, lịch sử thời trang có nhiều biến đổi, ví như sự đổi mới trong chuẩn mực 2 BST trong một năm: Xuân-Hè và Thu-Đông. Trong thời đại xu hướng biến đổi không ngừng, các nhà mốt không thể giữ được tính ứng dụng của trang phục chỉ với 2 BST mỗi năm. Từ đó, các BST Cruise ra đời với các thiết kế phù hợp cho khoảng thời giữa mùa.

Cruise có nhiều cái tên khác dễ khiến các tín đồ “rối loạn” như BST Resort, Holiday hay Travel. Trên thực tế, tất cả những cái tên này đều dùng để chỉ BST quần áo may sẵn giữa mùa, bên cạnh 2 BST chính trong năm của một thương hiệu. Trước đây, những hãng thời trang cao cấp như Chanel, Christian Dior, Gucci, Prada, Ralph Lauren và Marc Jacobs mới cho ra các BST Cruise. Tuy nhiên, bắt nguồn từ nhu cầu đổi mới của khách hàng và khả năng sinh lợi đáng kể, hầu hết mọi thương hiệu đều đầu tư cho BST Cruise hàng năm. 

bst thời trang moschino resort 2022
(Ảnh: BST Moschino Resort 2022)

BST Cruise ban đầu được nhắm đến những khách hàng giàu có hoặc những người yêu thích máy bay phản lực, du ngoạn hoặc nghỉ mát trong ánh nắng ấm áp của Địa Trung Hải. BST thường bao gồm quần áo mùa xuân hoặc mùa hè mỏng nhẹ. Thời gian gần đây, nhằm nâng cao lợi nhuận thương mại, các BST Cruise nhắm đến những người tiêu dùng hoàn tất mua sắm tủ quần áo mùa thu và đang tìm kiếm những yếu tố mới. Từ đó, các NTK đã cập nhật đa dạng loại trang phục, từ váy và đồ bơi đến những áo khoác lông thú ấm áp, phù hợp mọi địa điểm du lịch.

lv cruise 2022
(Ảnh: BST Louis Vuitton Cruise 2022)

Pre-Fall

Chính xác như tên gọi, Pre-fall là BST được cho ra mắt ngay trước BST Thu-Đông. Đây là BST “cá kiếm” của các NTK vào khoảng thời gian giữa mùa, khi BST chính còn đang trong quá trình sản xuất. Đối với khách hàng, BST Pre-fall giúp rút ngắn thời gian chờ đợi đến mùa mốt sau, đồng thời mang lại khả năng đón đầu xu hướng. BST Pre-fall thường có quy mô nhỏ và đôi khi chỉ được ra mắt “âm thầm” bằng một lookbook trên các phương tiện truyền thông thay vì những show diễn rầm rộ. 

bst valentino prefall 2022
(Ảnh: BST Valentino Pre-fall 2022)

https://chaubui.net/tag/fashion-weeks-2022/

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!