Home / Phong Cách Sống / Top các phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn đã biết? – P2
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Top các phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn đã biết? – P2

Bạn đã thử chia nhỏ thu nhập theo phương pháp của người Nhật chưa?

22/10/2021

Phần trước, chúng ta đã đề cập đến 2 phương pháp quản lý tài chính kinh điển, được nhiều người áp dụng hiệu quả: Quy tắc 50-20-30 và 6 hũ tài chính. Trong phần này, bạn sẽ được biết đến các giải pháp quản lý chi tiêu hiệu quả hơn với những công cụ đơn giản, dễ áp dụng hàng ngày.

Quản lý tài chính cá nhân theo cách của người Nhật – Kakeibo

Người Nhật được biết đến với tính kỷ luật cao, những quy tắc tạo nên sự thành công và cuộc sống thịnh vượng. Phương pháp Kakeibo là giải pháp quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng, đã và đang được nhiều người trên thế giới áp dụng.

Phương pháp được xây dựng nền tảng trên 4 câu hỏi đơn giản:

 • Thu nhập của bạn hàng tháng là bao nhiêu?
 • Mục tiêu tiết kiệm của bạn là bao nhiêu tiền?
 • Bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền trong tháng?
 • Bạn cải thiện vấn đề tài chính bằng cách nào?
Ảnh – Uocmovahanhphuc

Quản lý tài chính với sổ Kakeibo được đánh giá khá đơn giản để thực hiện hàng ngày, giúp bạn hình thành thói quen nhưng không phải ai cũng áp dụng hiệu quả. Mỗi người theo phương pháp kakeibo sẽ tiến hành ghi chép: Thu nhập, khoản chi tiêu cần thiết vào mỗi đầu tháng. Rồi đến cuối tháng tổng hợp và đánh giá khoản chi tiêu, chênh lệch so với thu nhập như thế nào? Từ đó xác định vấn đề và đưa ra giải pháp cải thiện vấn đề tài chính.

Các bước thực hiện quản lý tài chính với sổ Kakeibo đơn giản như sau:

  • Bước 1: Ghi chép tổng thu nhập và khoản chi tiêu dự định hàng tháng ra sổ. Xác định số tiền còn lại sau khi đã trừ đi các khoản cố định: Tiền nhà, ăn uống, tiền điện nước, internet…
  • Bước 2: Đặt ra mục tiêu tiết kiệm bao nhiêu tiền trong tháng. Sau đó, trích khoản riêng để tích lũy, tiết kiệm.
  • Bước 3: Bắt đầu lên kế hoạch chi tiêu cho 4 mục đích chính: Chi phí sinh hoạt thiết yếu/ Giải trí/ Phục vụ bản thân/ Phát sinh bất ngờ (cưới hỏi, thăm người ốm, hư xe…).
  • Bước 4: Lập kế hoạch tài chính cá nhân cho dự định tương lai như mua nhà, xe, đi du lịch xa… Mục tiêu để bạn phấn đấu đạt được kết quả quản lý chi tiêu tốt nhất, tuân thủ kỷ luật.
  • Bước 5: Tạo dựng các cam kết, giải pháp để tiết kiệm khoản chi tiêu không thiết yếu, cắt giảm hoặc thay thế.
  • Bước 6: Cuối tháng đến rồi! Lúc này hãy nhìn lại các khoản đã tiêu trong tháng, xác định những mục không cần thiết và cắt giảm để lên kế hoạch cho tháng sau.

Quản lý tài chính cá nhân với ứng dụng số

Công nghệ số phát triển cùng với sự ra đời của các app tài chính đã giúp việc quản lý cá nhân trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Người dùng công nghệ có thể sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại để ghi lại: Thu nhập, chi tiêu cá nhân, đầu tư… 

Các ứng dụng quản lý tài chính cá nhân hiện nay phát triển thông minh, hỗ trợ lưu trữ thông tin dữ liệu, đồng thời tổng hợp phân tích vào cuối tháng. Từ kết quả đó, có thể đánh giá việc chi tiêu của mình có hợp lý, khoản chênh lệch, thâm hụt… Gây ra vấn đề khủng hoảng tiền, vay nợ.

 • App Money Lover

Ứng dụng cho phép người dùng quản lý chi tiêu tiện lợi ngay trên chiếc điện thoại di động. Nhờ app Money Lover, bạn có thể theo dõi thu chi mỗi tháng, thay đổi ý thức và hành vi tiêu dùng cá nhân phù hợp với tình hình tài chính.

 • App Money Note

Ứng dụng miễn phí hỗ trợ ghi chép, quản lý thu – chi hàng tháng và các khoản đầu tư. Ưu điểm của app Money Note là phân chia đa dạng nhiều loại hình với nhu cầu và mục đích chi tiêu khác nhau, kết quả phân tích cuối tháng giúp người dùng dễ dàng đánh giá hiệu quả.

 • App Finhay

Đây là ứng dụng tài chính thông minh, giúp người dùng tích lũy và đầu tư sinh lời với số vốn chỉ từ 50 nghìn đồng. App Finhay hỗ trợ người dùng thiết lập thói quen tích lũy, đầu tư, xây dựng kế hoạch tài chính dài hạn cho tương lai.

Quản lý chi tiêu, tích lũy đầu tư sẽ cải thiện vấn đề tài chính cá nhân hiệu quả, giúp bạn làm chủ tiền và ổn định cuộc sống. Hiện nay, có nhiều phương pháp quản lý tài chính cá nhân khác nhau, bạn có thể áp dụng linh hoạt tùy theo tình hình tài chính và thói quen để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đọc thêm những bài viết về chủ đề quản lý tài chính cá nhân tại đây.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!