Home / Phong Cách Sống / Yêu Bản Thân / Body Dysmorphic Disorder: Tại sao ta cứ mãi săm soi ngoại hình của mình?
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Body Dysmorphic Disorder: Tại sao ta cứ mãi săm soi ngoại hình của mình?

Bạn đã bao giờ nghe về hội chứng mặc cảm ngoại hình chưa?

14/11/2021

Trong thời đại hiện nay, mọi người quan tâm nhiều hơn tới vẻ bề ngoài của mình. Không thể phủ nhận ngoại hình ưa nhìn sẽ giúp bạn có được nhiều lợi thế trong cuộc sống. Tuy nhiên, mặc cảm ngoại hình vì thế mà cũng trở nên phổ biến hơn đối với thế hệ trẻ. Dưới áp lực của những hình ảnh được chỉnh sửa trên internet và mạng xã hội, chúng ta vô hình đặt lên bản thân mình gánh nặng về một ngoại hình luôn “hoàn hảo.”

Nếu gánh nặng này trở thành một nỗi ám ảnh, hiện tượng này được khoa học đặt tên là hội chứng rối loạn mặc cảm ngoại hình (Body dysmorphic disorder). Hội chứng này khiến những người mắc phải luôn mặc cảm về ngoại hình, và có thể dẫn đến những hành động gây hại cho bản thân (self-harm).

Rối loạn mặc cảm ngoại hình thực chất là gì?

Khi mắc phải chứng rối loạn mặc cảm ngoại hình, bạn sẽ vô cùng ám ảnh về ngoại hình và cơ thể của mình. Điều đó khiến bạn sẽ liên tục phải soi gương, chải chuốt để tìm kiếm sự trấn an rằng trông mình vẫn ổn, vẫn đẹp. Phổ biến hơn là những người luôn cảm thấy không hạnh phúc với cân nặng của bản thân dù bạn hoàn toàn khoẻ mạnh. Việc này diễn ra lâu ngày trong một khoảng thời gian sẽ làm bạn thấy mệt mỏi, và thậm chí đau khổ vì  nó ảnh hưởng nặng nề lên các sinh hoạt hằng ngày.

Hội chứng này xuất phát từ đâu?

Rất khó để xác định nguồn gốc chính xác của chứng rối loạn này lo do đâu. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng khi bạn phải chịu nhiều áp lực từ môi trường sống, ép mình dưới những chuẩn mực về sắc đẹp sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng này. Ngoài ra, hiện nay khi sử dụng mạng xã hội nhiều, mọi người sẽ dễ bị đặt nặng bởi thước đo vẻ đẹp online.

Sự mặc cảm đó đôi khi còn đến nếu bạn đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân và liên tục so sánh với người khác. Bạn dễ đem mình so sánh về một đặc điểm nhất định nào đó với người bạn trông thấy như chân dài, mũi cao hay eo thon. Tuy nhiên, những chuẩn mực này đôi khi là những chuẩn mực ảo do bạn tự đặt ra và tự đem đến cảm giác mặc cảm cho mình.

Làm sao để vượt qua hội chứng này?

Châu biết rằng không một ai sẽ luôn hài lòng 100% về ngoại hình của mình, nhưng ranh giới giữa tự ti và mắc hội chứng rối loạn mặc cảm ngoại hình có thể rất mong manh với người trẻ. Nếu bạn nghĩ những ám ảnh về vẻ bề ngoài đang dần có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn, hãy mở lòng để được giúp đỡ và dần dần thoát ra khỏi gánh nặng này.

Đây sẽ là một quá trình khó khăn, nhưng nó cũng bắt đầu từ những bước đơn giản nhất. Ví dụ nhé!

  • Dừng theo dõi những tài khoản xã hội luôn khiến bạn cảm thấy tự ti, so sánh bản thân.
  • Nói chuyện thẳng thắn với bạn bè, người thân về vấn đề này để có được sự ủng hộ và thấu hiểu
  • Tự nhủ rằng họ là họ còn mình là mình, nếu mình cứ mãi ước giá như được như họ thì mình còn gì là đặc biệt nữa, chẳng lẽ rồi ai cũng giống như ai.
  • Mạnh dạn mở rộng các mối quan hệ, giao tiếp với nhiều người, trở nên tự tin hơn khi giao tiếp xã hội.
  • Thử ra ngoài, chơi một vài môn thể thao, tập thể dục, ăn uống healthy hơn để tinh thần phấn chấn, vui vẻ, bớt suy nghĩ về tiêu chuẩn sắc đẹp không tưởng trên mạng.
  • Cuối cùng, bạn có thể tìm đến một chuyên gia tâm lý để có thể tâm sự và mở lòng hơn.

Dần dần bạn sẽ nhìn thấy giá trị của một người thực chất không chỉ là vẻ bề ngoài, và hạnh phúc của mình không phụ thuộc vào mình nặng bao nhiêu kg. Hãy luôn yêu bản thân mình như mình vẫn vậy bạn nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!