Home / Phong Cách Sống / Gen Z làm freelancer và content creator kiếm 10.000$/tháng ở tuổi 21
Icon Icon Icon

Yêu Bản Thân

Gen Z làm freelancer và content creator kiếm 10.000$/tháng ở tuổi 21

Thiện Minh chia sẻ kỹ năng tìm việc trên Upwork – một nền tảng theo Minh từ ngày đầu làm freelancer.

03/08/2022

Thiện Minh – còn được biết đến với tên Minh Xin Chào qua những video trên Youtube, TikTok chia sẻ về kỹ năng phát triển bản thân, cách học và kiếm tiền từ Affiliate Marketing, trading, Upwork cho các bạn trẻ. Từng trải nghiệm đa dạng trước khi có được thành công hiện tại, Thiện Minh đã đúc kết cho mình nhiều kinh nghiệm thú vị với vị trí là một gen Z đang “ăn nên làm ra” khi làm freelancer. Trong đó nền tảng Upwork là một trong những nơi đâu tiên Thiện Minh chọn để phát triển công việc của mình.

Bạn muốn tìm những công việc freelance như Minh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cần trang bị kỹ năng gì để làm tốt công việc này? Thiện Minh sẽ chia sẻ “chìa khóa” giúp bạn có thể tự tin tìm việc trên Upwork trong bài phỏng vấn này nhé!

“Upwork là một website được phát triển tại Mỹ, dùng để kết nối các công ty và Freelancer. Bạn có thể tìm công việc yêu thích, phù hợp. Còn những công ty sẽ tìm được một người làm công việc đó ngay. Với số lượng Freelancer gần 20 triệu người thì đây được coi là nền tảng kiếm việc làm tự do lớn nhất Thế Giới.”

Tiền?

Bạn từng đầu tư nhiều tiền nhất vào việc gì?

Nhiều tiền nhất là vào những mảng đầu tư như Crypto & Chứng khoán. Nếu không tính đến những mảng đầu tư đó thì những dự án kinh doanh của mình chiếm phần lớn tiền đầu tư. Cụ thể, hiện tại mình đang đầu tư để phát triển một thương hiệu về thời trang thể hình. Mình đã đầu tư khoảng 300 triệu và đang ở giai đoạn đầu phát triển.

Một quyết định liên quan đến tiền mà bạn hối hận/tâm đắc nhất?

Mình không có quyết định nào hối hận cả. Mỗi lựa chọn đều mang ý nghĩa riêng, kể cả những quyết định thất bại. Trước đây có một lần mình đầu tư để kinh doanh nhưng lúc đó còn non nớt và thiếu hiểu biết, dẫn đến mất một khoản tiền kha khá. Nhưng đổi lại, nó cho mình rất nhiều bài học quý ứng dụng vào những dự án kinh doanh sau này.

Còn quyết định tâm đắc nhất đó là đầu tư cho bản thân (kiến thức, kỹ năng,…). Mình chưa bao giờ tiếc tiền để đầu tư cho năng lực của bản thân, vì đây là khoản đầu tư không bao giờ lỗ.

Số tiền đầu tiên bạn kiếm được là bao nhiêu?

Khoảng 7 triệu/tháng từ một công việc viết content part-time làm online tại nhà (chỉ mất khoảng 3-4 tiếng/ngày). Lúc này mình mới học năm nhất thôi nên đây là số tiền khá tốt đối với mình ở thời điểm đó. Làm được một thời gian thì tăng lên mức 12 triệu/tháng và mình cũng làm thêm ở Upwork để gia tăng thu nhập.

Muốn kiếm tiền trên Upwork cần bắt đầu từ đâu?

Học là điều cần ưu tiên để hiểu về Upwork
Mình thường xem Youtube và mua những khóa học để học thêm về Upwork. Youtube thì lên search mọi người sẽ thấy rất nhiều. Ví dụ 2 người mình học được rất nhiều bài học hay ho về Upwork:

Daniel Throssell
Danny Margulies

Biết nhiều kỹ năng là một lợi thế khi làm việc trên Upwork

Upwork là nền tảng công việc freelance (làm việc tự do) nên bạn sẽ cần rất nhiều kỹ năng mềm để có thể làm tốt (ví dụ: kỹ năng quản lý thời gian, kiểm soát cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, trình bày,…). Ngoài ra, bạn cần thêm kỹ năng chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng trên Upwork (ví dụ: kỹ năng copywriting, thiết kế, edit, viết code,…)

Công việc đầu tiên của mình trên Upwork chỉ có $30. Tuy nhiên, thời gian bỏ ra chưa đến một ngày nên đối với mình lúc đó thì đây là một số tiền không quá tệ.

Không giỏi tiếng anh cũng có thể thử làm Upwork

Chỉ với vốn tiếng Anh giao tiếp bạn đã có thể bắt đầu làm trên Upwork, vừa làm vừa cải thiện song song. Trước đây mình từng là đứa mất gốc tiếng Anh. Lên năm nhất Đại học mình mới bắt đầu học lại tiếng Anh cơ bản, sau 1 năm mình đã có thể làm tốt các công việc trên Upwork.

Tìm một công việc với kỹ năng bạn có

Khi bắt đầu làm tìm việc trên Upwork mình làm về copywriting nên chỉ cần search “copywriting” và tìm những job phù hợp với năng lực, ngân sách mình mong muốn thôi. Thường người ta sẽ sợ cạnh tranh hoặc sợ khó mà không apply vào những job có mức lương cao, ví dụ như $1000 chẳng hạn. Nhưng cá nhân mình rất thích những job như vậy, vì nó sẽ đỡ bị cạnh tranh. Và khi nhận job mình sẽ cố gắng để làm thật tốt. Nhờ vậy mà mình tiến nhanh và kiếm được nhiều tiền hơn.

Chọn lọc công việc phù hợp với bản thân

Ví dụ, bản thân mình sẽ bỏ qua những công việc yêu cầu tiếng Anh như người bản xứ. Không nên áp lực bản thân vì đây không phải công việc dành cho chúng ta. Không chỉ về ngôn ngữ, họ còn có ưu thế về văn hóa và một số hiểu biết khác về công việc. Hơn nữa, với yêu cầu công việc như vậy, nhà tuyển dụng thường ưu ái người bản xứ hơn.Tất nhiên, nếu tự tin với khả năng và sẵn lòng trải nghiệm, bạn vẫn có thể thử xem liệu mình đủ năng lực làm hài lòng khách hàng chưa và đặt mục tiêu cho bản thân.

Xem công việc trên Upwork như việc full time

Bạn chỉ cần tìm 1 công việc chất lượng trên Upwork là đủ rồi. Giống như mình lúc trước có 1 client trả mình khoảng 8-12 triệu/tháng. Vì thế chỉ cần công việc này mình đã đủ trang trải. Sau đó có 1 client khác trả cho mình $1000/tháng nữa. Như vậy với 2 nguồn thu nhập này mình đã có mức thu nhập cao hơn khá nhiều so với đi làm cho bên ngoài rồi.

Lúc mới bắt đầu, bạn nên xem nó như 1 công việc full time – dành cho nó ít nhất 6-8 tiếng/ngày. Còn khi đã có kinh nghiệm rồi thì tùy vào bạn sắp xếp. Có những người chỉ làm khoảng 2-3 tiếng/ngày vẫn kiếm được vài ngàn đô mỗi tháng.

To-do list – vũ khí “chống lười” của Freelancer

Mình không gặp khó khăn khi quản lý quỹ thời gian của bản thân. Khi làm freelance, mình thường làm 10-12 tiếng mỗi ngày vì muốn phát triển nhanh nhất có thể.

Mỗi sáng thức dậy mình, lập ra 1 to-do list về những việc phải làm trong ngày. Cụ thể là gửi bao nhiêu proposal và hoàn thành bao nhiêu job hiện có cho client. Từ đó mình sẽ ráng để hoàn thành càng nhiều việc càng tốt. Nhờ có to-do list mà mình cải thiện được năng suất của bản thân rất nhiều. Thêm vào đó, khi làm việc mình rất tập trung chứ không lơ là hay chèn những việc giết thời gian khác. Nhờ vậy, hiệu suất công việc của mình nhanh hơn phần lớn các bạn khác ít nhất gấp 2-3 lần.

Lưu ý để không bị lừa trên Upwork

Lừa đảo trên Upwork rất nhiều, nhưng thật ra rất dễ né vì nó chỉ theo một concept lặp đi lặp lại. Bạn nên né những công việc lương cao ngất ngưởng trong khi yêu cầu chỉ rất đơn giản như là đánh máy, soạn file,… Làm gì có việc nào dễ mà lương cao phải không? Chỉ có lừa đảo mới vậy thôi. Và nếu mà ai ham việc nhẹ lương cao thì tất nhiên rất dễ bị lừa.

Kiên trì và quyết tâm – bí quyết thành công

Kiên trì và quyết tâm là 2 điều cơ bản nhất mà các bạn cần. Quyết tâm gạt bỏ những thú vui nhất thời và chuyên tâm làm việc, đầu tư cho bản thân,… ít nhất 10-12 tiếng mỗi ngày. Liên tục duy trì từ ngày này qua ngày khác để rút ngắn con đường đến với mục tiêu.

Kiên trì đi đến cuối cùng. Không ai thất bại mãi, đến một thời điểm bạn chắc chắn sẽ thành công. Quan trọng là giữ được sự kiên trì của mình đến lúc ấy. Phần thưởng chỉ dành cho những người đi đến cuối đường, bỏ cuộc giữa chừng sẽ chỉ là quãng đường lãng phí.

Cảm ơn Thiện Minh đã dành thời gian tham gia phỏng vấn cùng chaubuinet. Chúc Thiện Minh ngày càng thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!