Home / Thời Trang / Điểm Tin Thời Trang / Những điều có thể bạn chưa biết về thời trang Metaverse (P2)
Icon Icon Icon

Điểm Tin Thời Trang

Những điều có thể bạn chưa biết về thời trang Metaverse (P2)

Làm thế nào để thiết kế ảo ở đời sống thực?

12/06/2022

Trong phần trước, chúng ta đã hiểu về thời trang 3D, thời trang Metaverse. Phần 2 sẽ đưa bạn đến với những thông tin chuyên sâu, đặc biệt dành cho những bạn mong muốn theo đuổi ngành nghề sáng tạo này.

1. Giá của thời trang Metaverse như thế nào so với thời trang vật lý?

Tính ưu việt của thời trang Metaverse chính là sự đa dạng, chi phí vật liệu bằng 0 nên giá thành cũng thấp hơn so với thời trang vật lý. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phân khúc chênh lệch tùy vào độ phức tạp của thiết kế hay tên tuổi thương hiệu.

Ngay cả với dòng sản phẩm giá bình dân, đó vẫn là một số tiền đáng cân nhắc với nhiều người Việt. Hiện tại, trên DressX, rất nhiều mẫu trang phục có giá bán trung bình từ 30 – 50 USD hoặc trong khoảng 60-150 USD.

Nhiều mẫu thời trang ảo trên DressX được bán với giá 30 USD

Riêng với các thương hiệu lớn, mức giá còn cao hơn nhiều. Hãng Gucci bán mẫu túi Dionysus trong game online Roblox với mức giá thậm chí còn cao hơn cả giá bán lẻ bên ngoài.

Túi ảo còn đắt hơn túi thực – một sự thực nghe rất ảo!

Hãng thời trang kỹ thuật số Fabricant, đã bán chiếc váy có tên ‘Iridescence’ trên blockchain với giá hơn 200 triệu VND năm 2019.

2. Quá trình thiết kế thời trang Metaverse khác thời trang thông thường như thế nào?

Theo NTK Trần Quỳnh Nhi (LCDF Hà Nội), sự khác biệt lớn nhất của thời trang ảo là khâu sản xuất 100% trên máy tính: “Quá trình sản xuất thay vì ngồi cắt rập may vá thì ta làm tất cả trên phần mềm. Thời gian, vốn, công sức, nhân lực đều được giảm thiểu. Thư viện vải vóc, xử lý chất liệu, nguyên phụ liệu đều có sẵn hết. Khó khăn đôi khi nằm ở chỗ mạng internet chậm, máy hết dung lượng và đầu ra cho sản phẩm”.

Thông thường, thời gian hoàn thiện một sản phẩm thời trang ảo có thể nhanh hơn so với thời trang vật lý (thậm chí có sản phẩm hoàn thiện chỉ mất vài chục phút). Tuy nhiên, có một điểm giống nhau là trước đó cả thiết kế ảo và thực đều cần quá trình nghiên cứu, phát triển ý tưởng kỹ lưỡng và đôi khi, đó mới là điều tạo nên sự khác biệt của sản phẩm.

Thiết kế từ thương hiệu 143Dress của NTK Việt được một khách nước ngoài yêu thích 

3. Muốn thiết kế thời trang Metaverse cần kỹ năng gì? Học ở đâu?

Đã gọi là thiết kế thời trang thì dù là sản phẩm thực hay ảo, bạn cũng cần có kỹ năng thiết kế gồm: Kiến thức thẩm mỹ, nghiên cứu thời trang, thấu hiểu khách hàng, phát triển ý tưởng, phác thảo, thiết kế rập, am hiểu chất liệu…

Nhà thiết kế thời trang 3D không chỉ cần giỏi kỹ năng sử dụng phần mềm đồ họa 3D mà phải có kiến thức bài bản về thiết kế, lên ý tưởng.

Tiếp đến là kỹ năng đồ họa 3D thật thành thạo để đưa ý tưởng thành tác phẩm online nhờ các phần mềm đồ họa như Clo3D, Marvelous Designer, Fashion CAD… Bằng những phần mềm này, người dùng có thể lên phom, tạo hình, thay đổi kích thước, màu sắc, chất liệu của quần áo và đặc biệt là hiển thị quần áo trong không gian ba chiều với vô số người mẫu khác nhau.

CLO 3D có thể mô phỏng chính xác các loại vải với đặc tính khác nhau. 

Hiện không có nhiều trường hoặc khoa đào tạo chuyên sâu ngành Thiết kế thời trang 3D tại Việt Nam. Nếu có, đây mới chỉ dừng ở những khóa học ngắn, môn phụ để hỗ trợ quá trình tạo nên sản phẩm vật lý. Vì thế nếu yêu thích thời trang Metaverse, dù bắt đầu là NTK thời trang (như Trần Quỳnh Nhi) hay NTK đồ họa (như Huân Lei), hãy tự bổ sung phần kỹ năng còn thiếu để theo đuổi ngành sáng tạo này.

4. Thời trang Metaverse và NFT có liên quan gì tới nhau?

Theo giải thích của L’officiel Việt Nam: NFT, nói ngắn gọn, đó là tác phẩm digital đã được định danh và mã hoá”. Khi trở thành một sản phẩm NFT (tài sản số), các tác phẩm dù là ảo nhưng vẫn có giá trị vì giữ được tính bản quyền do mọi hành trình mua đi bán lại đều được ghi nhận, mọi người có thể biết đâu là tác phẩm gốc, hàng chính hãng.

Như vậy, nếu biến thiết kế thời trang ảo thành NFT – một tài sản số – để kinh doanh, các nhà thiết kế có thể tin tưởng vào tiềm năng doanh thu, sự độc quyền. Và đó chính là lý do ngày càng nhiều BST thời trang metaverse được chuyển thành NFT để mua đi bán lại trên các “siêu thị sản phẩm số” như OpenSea, Rarible, SuperRare, UNXD, các sàn đấu giá…

Năm 2021, bộ sưu tập NFT gồm 9 thiết kế của Dolce & Gabbana đã được bán hết với giá 6 triệu USD trên nền tảng UNXD.

5. Thời trang 3D, thời trang Metaverse và thời trang bền vững có liên quan gì?

Thời trang bền vững, thời trang tuần hoàn là những xu hướng tích cực từng được Chaubuinet nhắc đến trong bài viết Thời trang tuần hoàn là gì? Nếu xét trên những tiêu chí bền vững như: quá trình sản xuất ít rác thải, sản phẩm dễ tái chế, dễ phân hủy… thì thời trang 3D quả là một định hướng mới hoàn hảo góp phần bảo vệ môi trường khi chi phí vật liệu, rác thải tạo ra khi sản xuất gần như bằng 0.

Đây là sa mạc Atacama – bãi rác quần áo của thế giới. Mỗi năm lượng rác thải thời trang, vải vóc đổ về đây tương đương khối lượng 27.000 chiếc xe tải hạng trung.

NTK Trần Quỳnh Nhi tiết lộ cũng chính nhờ theo đuổi thời trang bền vững mà cô mới bén duyên cùng Metaverse: “Khi còn là sinh viên, mình được học về thời trang bền vững và biết đuợc thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường nhất thế giới. Mình không muốn trở thành một phần của hệ thống đó. Nhi bắt đầu thấy 3D chính là công cụ hoàn hảo để giải quyết vấn nạn về môi trường mà thời trang gây ra, vượt qua những vấn đề như tính bản quyền thiết kế, đồng thời mở ra cánh cửa rộng lớn để sáng tạo”.

Hi vọng qua 2 phần của bài viết về thời trang Metaverse, thời trang 3D, Chaubuinet có thể giúp các bạn trẻ yêu thời trang có thêm lựa chọn thể hiện bản thân cũng như định hướng nghề nghiệp trong ngành thiết kế. Hãy chủ động nắm bắt những cơ hội mới bạn nhé!

LCDFBài thuộc bản quyền của LCDF Hanoi. Đọc thêm bài viết cùng chủ đề tại #LCDFFashion.

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!