Home / Cộng Đồng / Dự Án Cộng Đồng / Tham dự chiến dịch “Look on me” cùng FPT Edu Experience Space!
Icon Icon Icon

Dự Án Cộng Đồng

Tham dự chiến dịch “Look on me” cùng FPT Edu Experience Space!

Những câu chuyện về sự tự ti và tự tin của người trẻ.

01/11/2021
FPT Experience Space Webinar 06 là một hoạt động thuộc khuôn khổ chiến dịch “Look On Me”. Đây là buổi trò chuyện, chia sẻ, lắng nghe, tương tác về những góc nhìn và nhận định xoay quanh câu chuyện nhận thức bản thân và “nâng cấp” cá tính cá nhân. Châu rất vui vì được mời tham dự chiến dịch này với vai trò là diễn giả khách mời cùng chị Mạnh Hà, Trưởng ban Công tác Học đường Tổ chức Giáo dục FPT, một gương mặt không còn xa lạ với các khán giả của FPT Edu Experience Space.
Bằng những câu chuyện sâu sắc, quan điểm chân thành, Châu Bùi và Hạnh Hà mong rằng các bạn sinh viên sẽ học cách trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân, làm sao để tự tin hơn, sống có “gu” hơn trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp. Mọi người có thể xem toàn bộ chương trình này ở đây nhé: https://fb.watch/90Qx8F1ZgU/

Hà: Những lời nói của những người xung quanh luôn đặt ra cho chúng ta một niềm tin giới hạn, và chúng ta luôn phải cố gắng để vượt qua. Châu có giải pháp nào để vượt qua những điều đó không?

Châu: Đã từng có lúc em tự ti về những lời chỉ trích đến nỗi nghĩ đến việc mình phải bỏ nghề. Có lẽ cũng bởi vì hồi ấy em còn thiếu kinh nghiệm. Mỗi ngày mình phải nhận quá nhiều nhận xét trên mạng xã hội, và dù mình có thay đổi theo hướng này hay hướng khác thì cũng có người thích và không thích, và những người không thích có thể khiến mình mất dần đi sự tự tin. Em cảm giác mình tự ti đến mức điều những người xung quanh nói về mình là đúng, và điều đó rất nguy hiểm.

Ngay lúc đó em có đọc được một quyến sách nói về cách phân chia sự tự ti ra 2 nhóm:

  • Đâu là sự tự ti mà không thể thay đổi được? Ở đây điều mà Châu không thể thay đổi được là chiều cao, tai to, mắt xa nhau, vì đây là những gì mà bố mẹ sinh ra Châu đã có sẵn và không thể nào đi phẫu thuật thẩm mỹ để làm hài lòng mọi người được, và đây là những thứ mà mình không cần phải quan tâm người khác nói gì. Em đã biến nó thành một cái niềm vui của em bằng cách “A, xin chào mọi người, mình là Châu và mình rất là lùn”, em nói đến mức mà mọi người chán luôn không muốn trêu em nữa. Em đã làm những điều người ta đánh giá mình trở thành một điểm khác biệt của bản thân
  • Đâu là sự tự ti có thể thay đổi được và tập trung vào điều chúng ta có thể thay đổi? Hồi mới làm nghề Châu chưa biết tạo dáng mà chỉ biết cười thôi, nên nhiều người nói em chẳng biết làm người mẫu. Nhưng những điều đó là mình có thể thay đổi được, mình có thể tập luyện thần thái, diễn xuất cho đa dạng hơn. Em mong rằng mọi người có thể chỉ tập trung vào những cái mình có thể thay đổi được để phát triển bản thân hơn.

Ngày trước em có hay đọc những quote về “Hãy tự tin lên” nhưng cái đó chỉ làm mình thoải mái tạm thời thôi. Điều tốt nhất mình có thể làm là đối diện với sự tự ti và học những gì mình có thể. Đó là cách mình có thể rèn luyện sự tự tin trong bản thân mình. 

Hà: Muốn hiểu rõ hơn về sự tự ti ở trong mình thì chúng ta phải rất thành thật với bản thân mình, mình nên tự hào về những gì mình có của riêng bản thân mình.

Trong thời gian giãn cách, chị đã theo dõi qua mạng xã hội của Châu và chị thấy Châu rất năng động. Vậy thì những điều mới mà Châu học được để mình tự tin là những điều gì?

Châu: Em đã làm trong ngành thời trang được 4-5 năm rồi. Nhưng trong 2 năm nay thì em không còn được đi nhiều nơi, tham dự sự kiện hay thử thách sự sáng tạo của mình. Em cũng không ngờ mình phải ngồi yên liên tục như vậy, và đây là điều mà em chưa bao giờ trải qua. Lúc đó em đã mất đi một ít sự tự tin vì công việc của mình nó không thể phát triển được.

Nhưng em cũng học được cách làm quen và lấy lại cảm xúc của bản thân bằng cách học chăm cây, nấu ăn, chăm chó, và mình học cách set-up tại nhà để lấy lại động lực thời trang của mình. Sau đó, em nhận ra mình phải cách để sáng tạo theo nhiều hướng khác nhau nữa. Em bắt đầu lấy lại sự tự tin bằng cách chia sẻ những gì mình học được qua website Chaubuinet.

Và thật sự là khi chia sẻ được cho các bạn những điều mà em quan tâm, trải qua, học được và được các bạn ủng hộ, em nhận ra rằng mình đang sống có ích, mình đang làm đúng và dù phải ở một chỗ nhưng mình vẫn làm những điều ý nghĩa. Sự tự ti vì vậy cũng dần biến mất.

Rồi em nhận thấy là mình đi làm hoài mà cũng chưa có thời gian học được điều gì mới, nên em bắt đầu bổ trợ ngoại ngữ bằng cách học tiếng Anh, học cách quản lý tài chính. Nếu như hỏi em về những vấn đề này 3 năm trước thì em sẽ rất tự ti vì mình không biết gì cả, nhưng sau khi học được những cái mới và có thể thoải mái chia sẻ thì em nhận ra mình không có gì để tự ti nữa.

Hà: Chị cũng chia sẻ về châu truyện cá nhân của mình là cách đây khoảng 5-6 năm thì một năm chị chỉ đọc được 1-2 cuốn sách là cùng, hoặc là chẳng đọc được quyển nào luôn. Cho đến khi chị tham gia một chương trình của FPT, và trượt trong cuộc thi đó, chị mới nhìn lại bản thân và thấy mình còn thiếu nhiều kiến thức, hiểu biết. Vì vậy chị đã bắt đầu đọc sách để trau dồi kiến thức. Chị đã duy trì việc đọc sách, mỗi năm được đến 50 quyến sách với đa dạng thể loại. Sau khi đọc sách, chị rất tự tin để đứng trước học sinh để nói về sách. Chị rất thích ý của Châu về việc mình nên học cái gì đó mới, điều đó cho chúng ta sự tự tin và khuyết điểm chỉ là cái ảnh hưởng bên ngoài thôi.

Câu hỏi tiếp theo: Các bạn sinh viên của FPT thường hay rơi vào trầm cảm, lo âu, và stress về việc không tìm thấy niềm vui trong của sống, vậy Châu có lời khuyên nào để giúp các bạn trân trọng cuộc sống này hơn?

Châu: Thật ra mình sẽ cần phải làm rất nhiều thứ. Không có giải pháp nào duy nhất để mình lấy lại sự tự tin tin trong vài đêm. Nó có thể là vài tháng, có có thể là cả năm. Em nhớ là vài năm trước, em có thời gian em cảm thấy quá căng thẳng và không hạnh phúc. Sau đó em nhận ra việc sống dưới áp lực là bình thường, mình cần chấp nhận để sống tốt hơn.

Việc tự tin và tự ti cũng vậy, trước hết mình nên có niềm tin là mình có thể vượt qua sự tự ti này, và chắc chắn phải vượt qua được thì mới có thể đi tìm giải pháp. Như nhiều người có câu là “người giàu nói gì cũng đúng”, đó là câu nói hơi tiêu cực đối với em. Vì mình cứ lắng nghe tất cả mọi người, và điều mình làm là chắt lọc những ý phù hợp với cuộc sống của mình thôi. Cho nên mọi người hãy cố gắng lắng nghe nhiều hơn, tất cả những buổi đọc sách, hay talkshow, thậm chí là bạn bè xung quanh, hãy hỏi kinh nghiệm của mọi người, mình hãy chọn lọc lại, suy nghĩ lại xem cuộc sống mình có thể ứng dụng được gì.

Và một điều nữa, đó là viết ra những gì mình tự tin về bản thân. Đây không phải là kiêu căng, mà mình phải viết ra cho bản thân mình đọc để nhận ra điểm mạnh của mình. Ví dụ như mình được gia đình yêu thương, có bạn bè tốt, mình đang được theo đuổi đam mê và học trường tốt, hay là mình có ăn có mặc, tất cả những điều đó mình nên viết ra để có sự trân trọng và biết ơn. Điều này thực sự quan trọng, đặc biệt là trong thời đại chúng ta dùng mạng xã hội quá nhiều, mình nhìn ở trên mạng và so sánh với mọi người trên đó, và mình cảm thấy không bằng ai cả, điều đó làm mình mất đi sự tự tin của bản thân.

Thật sự trên mạng xã hội mình nên chọn lọc những gì mình nên tiếp thu, đặc biệt là khi mình đang còn trẻ. Giống như bây giờ khi Châu nhìn thấy ai đó giàu sang hay tài giỏi, mình đã nghĩ người ta phải trải qua những gì để được như thế và thông cảm cho họ, từ đó mình không bị mất đi sự tự tin của bản thân.

Hà: Theo Châu đẹp là gì?

Châu: Quan điểm về đẹp thì mỗi bạn có một quan điểm khác nhau thôi, nhưng đối với với em, đó là khi em cảm thấy tự tin, mình cảm thấy là mình có kiến thức, có điểm mạnh, mình cảm thấy mình được yêu thương.

Em phải công nhận một điều là khi mình cảm thấy mình hạnh phúc, và mình cảm thấy vui thì năng lượng đó của mình sẽ lan toả đến mọi người xung quanh. Đó là mấu chốt để mình luôn được yêu thương, vì mình chính là người lan toả sự yêu thương đó. Nếu lỡ mình cứ hay nhăn nhó, khó chịu, thì khó để mọi người chấp nhận và ủng hộ mình lắm. Thật sự, việc mình toả ra năng lượng vui tươi giúp mình tự tin hơn, vì nó sẽ giúp mọi người yêu thương mình hơn. 

Hà: Yêu thương là hệ quả hai chiều, chúng ta cho đi yêu thương thì sẽ nhận lại yêu thương thôi. Thế còn về thời trang và cách ăn mặc thì sao? Có rất nhiều bạn sinh viên không có điều kiện để sắm sửa cho mình nhiều bộ đồ, vậy thì làm thế nào để các bạn cảm thấy tự tin và đẹp hơn với thời trang của mình?

Châu: Đầu tiên phải khẳng định là, không phải có tài chính, thì mình mới thực sự tìm được gu ăn mặc và yêu thời trang đúng nghĩa. Lúc em bắt đầu vào ngành thời trang, thì cả một ngày chụp hình em chỉ được 100 trăm nghìn thôi và lúc đó em vui sướng lắm, vì 100 nghìn đó là em có thể mua được một cái áo secondhand. Dù không có tài chính nhưng vì yêu thích nên mình sẽ cố gắng theo đuổi, không bỏ cuộc.

Ví dụ Châu sẽ lấy váy của mẹ Lan, cắt đi một chút, rồi mix với áo blazer để trông cá tính hơn. Vì mình có đam mê nên mình sẽ tìm được giải pháp.

Còn với các bạn học sinh/ sinh viên hiện tại, các bạn cần thời gian và năng lượng vào việc học, vào việc xây dựng mối quan hệ ở trong trường lớp, trong xã hội nhiều hơn, cho nên đối với với Châu, phong cách để bạn tự tin hơn là khi bạn mặc bộ trang phục bạn cảm thấy thoải mái, bạn không cần phải cố mặc một món đồ theo trend hay giống bạn bè xung quanh, chỉ cần là chính mình thôi. Mình chỉ cần cảm thấy là tôi rất vui vì được mặc một chiếc áo sơ mi được là phẳng phiu, vừa với cơ thể. Bạn có gu chính là bạn tìm được phong cách phù hợp với bản thân. Đối với em chỉ cần cảm mặc những bộ đồ cảm thấy thoải mái nhất là mình đã đẹp rồi.

Hà: Thế đối với Châu, lúc nào là mình thoải mái nhất nhỉ? 

Châu: Em thoải mái nhất là khi mình được mặc một bộ trang phục hợp với hoàn cảnh, vì tính chất công việc của em là phải chụp hình và tham gia nhiều sự kiện. Mặc dù, mình thoải mái nhất với một chiếc áo phông trắng, em có thể mặc áo phông trắng cả đời cũng được, nhưng mình không thể mặc áo phông trắng đến những buổi sự kiện sang trọng được. Em sẽ phải thay đổi theo hoàn cảnh mà em đang gặp phải.  

Hà: Đó thể hiện sự tôn trọng với khán giả, và người đối diện. Hôm qua trong lúc test thì Châu cũng rất cẩn thận hỏi chị ơi hôm nay em nên mặc trang phục như thế nào. Và bộ đồ hôm nay của Châu rất mới lạ và có gu. 

Châu: Mọi người nhìn em vậy thôi chứ em không phải là một người mua quá nhiều quần áo đâu. Em còn cần tiết kiệm cho nhiều thứ mình phải chăm lo, không thế nào mình kiếm được bao nhiêu là mình mua quần áo được.

Cho nên, việc đầu tiên em làm, đặc biệt trong ngành thời trang nữa, em phải rất biết cách tận dụng tủ quần áo của mình. Đối với em, để tìm ra đâu là trang phục khiến mình thoải mái thì mình phải thử nhiều phong cách khác nhau, bỏ ra thời gian để thử nghiệm và thậm chí thất bại. Em thấy phong cách là một cái mình cần học, cần thử và nó rất thú vị. Vì khi mình tìm được phong cách phù hợp rồi thì mình rất tự tin. 

Hà: Chị hoàn toàn đồng ý với Châu, vì để biết mình hợp với thứ gì mình phải thử trước đã. Sau khi mình thử tất cả mọi thứ, đến lúc đó mình mới tìm ra một phong cách phù hợp với bản thân. Khi chúng ta tìm được phong cách phù hợp thì mình mới có thể tự tin và toả sáng, Châu có nghĩ thế không? 

Châu: Chúng ta sẽ thường nghĩ rằng theo thời trang là phải có tài chính, hay là phải mua rất nhiều đồ. Nhưng trước khi chúng ta mua đồ, em muốn kêu gọi mọi người đó là mình đừng nghĩ như vậy. 

Thứ nhất mình phải đi vào tủ đồ của mình đã, xem mình có thể tận dụng được những gì. Mình càng trẻ thì càng phải tiết kiệm, mình không nên phí phạm một chút nào, mình không nên thấy cái này đang hot và mình phải mua về liền. Có thể là mình mua 1-2 sản phẩm mình cảm thấy rất phù hợp, nhưng em không khuyến khích các bạn mua thật là nhiều đồ, rất phí phạm. Nên mọi người cứ tự tin và thử nhiều phong cách, đặc biệt là biến hoá lại tủ đồ của mình thật phong phú. 

Châu cảm ơn chị Hà và FPT Education đã cho Châu cơ hội được đồng hành cùng chiến dịch “Look On Me”. Các bạn có thể theo dõi thêm các hoạt động của chương trình trên Facebook FPT Edu Experience Space nha! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT!

Icon Icon Icon
... ...

Có thể bạn cũng thích

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận *

Tên của bạn *

Địa chỉ email *

...
               
Đăng ký email để nhận tài liệu "7 Thói Quen Của Người Thành Công"!